วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่พิการขาขาดเลี้ยงลูกป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงลำพัง วอนช่วย

แม่พิการขาขาด จ.ตรัง เลี้ยงลูกสาววัย 9 เดือนป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ตามลำพัง จำใจกู้เงินนอกระบบมารักษาลูก วอนผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ที่บ้านเลขที่ 228 ม.1 ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง พร้อมกับตัวแทนจากกองทุนร้านมือถือ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพื่อมอบเงิน จำนวน 1 หมื่นบาท ให้กับ นางสาวปาริชาติ เพชรหล่อ อายุ 37 ปี สาวพิการขาขวาขาด จากการประสบอุบัติเหตุรถรถสิบล้อเฉี่ยวชน ซึ่งต้องเลี้ยงดูบุตรสาว คือ ด.ญ.นัณฐวรรธ์ เณรจิ๋ว หรือน้องขนุน บุตรสาววัย 9 เดือน ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่อายุ ได้ 3 เดือน

น.ส.ปาริชาติ ได้เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ตนเอง ประสบอุบัติเหตุถูกรถสิบล้อเฉี่ยวชนเมื่อปี 2555 และถูกตัดขาขวาเหนือเขาออก ปัจจุบันต้องใส่ขาเทียมในการใช้ชีวิตประจำวัน ต่อมามีแฟนและเลิกรากันไปโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง กระทั่งคลอดลูกออกมา เมื่อน้องขนุน มีอายุได้ 3 เดือนหมอก็ได้แจ้งว่าน้องขนุน ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ต้องได้รับการรักษาทุกเดือน ซึ่งตอนนี้น้องขนุน อายุ ได้ 9 เดือนแล้ว ยังไม่สามารถนั่งได้ และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งปกติแล้วเด็กวัยนี้จะเริ่มคลานและเกาะยืนได้แล้ว ซึ่งแม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลา

"โดยตอนนี้ตนเองมีอาชีพ ค้าขายของชำอยู่กับบ้าน จำเป็นต้องกู้ยืมเงินนอกระบบมาเพื่อรักษาลูกสาว กู้เงินนอกระบบมา 10,000 บาท และต้องผ่อนจ่ายทุกวันๆ ละ 600 บาท ของภายในร้านที่มีก็เริ่มร่อยหรอ ทำให้ไม่มีเงินมาหมุนเวียนซื้อของขายภายในร้าน รายได้ที่มีไม่พอกับรายจ่าย ทั้งค่านมลูก ค่าแพมเพิร์ส ตกเดือนหนึ่งก็หลายพันบาทรวมไปถึงค่าหมอ ที่ต้องพาน้องไปรักษาเดือนละ 1 ครั้งอีกด้วย" น.ส.ปาริชาติ กล่าว 

นางปาริชาติ กล่าวต่อไปว่า ตนเองลำบากมากขณะนี้ ต้องหาเงินมาส่งทั้งต้นและดอกให้กับเงินกู้นอกระบบ บางวันขายของไม่ได้ก็ไม่มีเงินจะส่งให้ จึงขอผันผ่อนไปอีกวัน แต่ก็ต้องพยายามหามาใช้ให้ได้ บางครั้งหากจะออกไปซื้อของมาขาย ก็ต้องฝากลูกไว้กับข้างบ้านลำบากมากตอนนี้ จึงวอนขอให้ผู้ที่ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของตน โดยการช่วยค่านม กับค่าแพมเพิร์ส ของน้องขนุนหรือ สามารถโอนเงินเข้ามาที่ ธนาคารกรุงไทย สาขา นาโยง ชื่อ น.ส.ปาริชาติ เพชรหล่อ เลขที่บัญชี 937-0-185631

ด้านนายวสันต์ ศิลปานิสงฆ์ และนายบุญธรรม อินทองแท้ 2 ตัวแทน จากกองทุนร้านมือถือ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ กล่าวว่า กองทุนร้านมือถือ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ นี้จัดตั้งขึ้น โดยนายวิชศรุตม์ โชติอาริยพงษ์ ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ เป็นกองทุนเล็กๆ ที่จัดตั้งขึ้นเองเพื่อต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก โดยการระดมทุน จากการขายเสื้อ ขายโทรศัพท์ และขายซิมการ์ดโทรศัพท์ รวมรวมเงินให้การช่วยเหลือแต่ละรายตามกำลัง ซึ่งจะช่วยได้ 1 เคส ต่อ 1 ครั้งเท่านั้น

"สำหรับในครั้งนี้ก็ได้มอบเงิน จำนวน 10,000 บาท ให้กับ น.ส.ปาริชาติ เพื่อใช้ในการเลี้ยงดูบุตรสาวที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงต่อไป สำหรับผู้ที่ต้องการขอความช่วยเหลือสามารถขอความช่วยเหลือมาได้ ทางเฟซบุ๊ก กองทุนร้านมือถือ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษญ์ BY Jd ซึ่งการพิจารณาให้ความช่วยเหลือในแต่ละครั้ง ทางสมาชิก ก็จะลงพื้นที่ไปดูความเดือดร้อนของแต่ละรายเป็นกรณีไป ก่อนจะส่งเรื่องให้ทางชมรมอนุมัติให้ความช่วยเหลือเป็นลำดับต่อไป" ด้านนายวสันต์ กล่าว

แม่พิการขาขาด จ.ตรัง เลี้ยงลูกสาววัย 9 เดือนป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติ ตามลำพัง จำใจกู้เงินนอกระบบมารักษาลูก วอนผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ 20 ก.ย. 2559 22:32 21 ก.ย. 2559 19:12 ไทยรัฐ