วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มหนองคาย ซุกเลื่อยยนต์-อะไหล่หนีภาษี มูลค่ากว่า 1 ล้าน

(ภาพจาก สภ.เมืองอุดรธานี)

ผู้ว่าอุดรฯ ผนึกกำลังทหาร ตร. จับกุมหนุ่มหนองคายวัย 50 ปี ซุกเลื่อยยนต์-อะไหล่หนีภาษีจำนวนมาก ในบ้านเช่ากลางเมืองอุดรธานี มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท รอส่งตามออเดอร์ลูกค้า 

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.59 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.อ.พิทักษ์ จันทร์เขียว เสนาธิการ มทบ.24 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ 6 รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงจับกุม นายมานพ ล้อทองกูล อายุ 50 ปี ชาวจังหวัดหนองคาย ในความผิด พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 และพรบ.ศุลกากร 2496

พร้อมด้วยของกลางดังนี้ เลื่อยโซ่ยนต์ บาร์เลื่อน และอะไหล่ของเลื่อยโซ่ยนต์ เครื่องตัดหญ้าพร้อมอะไหล่ เช่น ยี่ห้อสตีล โอลิกอน นิวเวฟ โตโยริ บางส่วนที่นำมาเป็นตัวอย่าง และของกลางจำนวนมากที่อยู่เต็มกระบะรถปิกอัพ จำนวน 5 คัน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ที่ตรวจยึดพร้อมอุปกรณ์ใช้บรรจุสินค้าขนาดใหญ่ส่งจำหน่าย ภายในบ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมทำการคัดแยกความผิด พ.ร.บ.เลื่อยยนต์ คือ เลื่อยโซ่ยนต์ และบาร์เลื่อย และความผิด พ.ร.บ.ศุลกากร คือ อะไหล่ทุกชนิด ที่ส่วนใหญ่ระบุในกล่องว่าผลิตจากต่างประเทศ เช่น เยอรมนี แคนาดา สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

นายมานพ รับสารภาพว่า สินค้าทั้งหมดผลิตในประเทศจีน ไม่แน่ใจว่าเป็นของแท้ หรือเทียม ซึ่งมีราคาถูกกว่าท้องตลาดกว่าครึ่ง ลักลอบนำเข้าผ่านประเทศ สปป.ลาว ตามแนวแม่น้ำโขง เขต อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เพื่อเลี่ยงภาษี โดยมาพักไว้ที่บ้านเช่าหลังดังกล่าว

จากนั้นก็จะรอรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าประจำ หรือลูกค้าที่เราไปติดต่อใหม่ เป็นสินค้าราคาไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงราคาหลักหมื่น นำมาบรรจุใส่กล่องอย่างมิดชิด ตบตาว่าเป็นสินค้าประเภทอื่น บรรทุกใส่รถนำไปส่งร้านทั่วภาคอีสาน และตามจังหวัดภาคอื่นๆ หากมีการสั่งซื้อเราก็จะไปส่ง

นายชยาวุธ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม การลักลอบค้าเลื่อยโซ่ยนต์ ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรของประเทศที่ยังคงเหลือเพียงน้อยนิด จึงสั่งการให้เจ้าหน้าสนธิกำลังกันทุกฝ่ายลงไปตรวจสอบ โดยใช้ ม.44 เข้าตรวจค้นพบสิ่งผิดกฎหมาย พบทั้ง พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ และ พ.ร.บ.ศุลกากร แจ้งข้อหาและตรวจยึดของกลางมาดำเนินคดี โดยผู้ต้องหาก็รับสารภาพว่ากระทำผิดจริง

ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 ควบคุมเลื่อยโซ่ยนต์ที่มีกำลังเกิน 1 แรงม้า และบาร์เลื่อนไม่เกิน 12 นิ้ว ต้องได้รับการขึ้นทะเบียน ได้ออกประกาศรับให้ขึ้นทะเบียน 2 รอบ มีเลื่อยโซ่ยนต์มาขึ้นทะเบียน 3,800 เครื่องเศษ และเปิดโอกาสให้ผู้ขายและซื้อ สามารถขึ้นทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ใหม่ ได้ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เพื่อนำไปใช้งานของภาครัฐและเอกชน แต่ที่ผ่านมีเพียงหน่วยงานรัฐ และ อปท.มาขอขึ้นทะเบียน

ผู้ว่าอุดรฯ ผนึกกำลังทหาร ตร. จับกุมหนุ่มหนองคายวัย 50 ปี ซุกเลื่อยยนต์-อะไหล่หนีภาษีจำนวนมาก ในบ้านเช่ากลางเมืองอุดรธานี มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท รอส่งตามออเดอร์ลูกค้า 20 ก.ย. 2559 20:09 20 ก.ย. 2559 23:52 ไทยรัฐ