วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนผักออร์แกนิก เร่งดูแลผลผลิตส่งขายให้ทันเทศกาลกินเจ

ชาวสวนผักออร์แกนิกแบบไร้ดิน เมืองสงขลา เร่งดูแลผลผลิต ทั้งผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง รวมถึงผักสลัด เพื่อให้ทันขายช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 1-9 ต.ค.นี้ พร้อมทั้งบอกจะขายผักในราคาเดิม ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรในจังหวัดสงขลาที่ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ 'ผักไร้ดิน' เตรียมผลผลิตเพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาถูกและปลอดสารพิษ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจที่จะมาถึงระหว่างวันที่ 1–9 ต.ค.59

นายฉลอง เขียนดวง รองประธานกลุ่มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ 'ผักไร้ดิน' จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทุกวันจะมาที่แปลงผักแห่งนี้เพื่อตรวจสอบวัดค่าของปุ๋ยในน้ำ รวมทั้งตรวจสอบผลผลิตว่าอยู่ในสภาพที่ดีไหม หากปุ๋ยน้ำขาดก็จะเติมปุ๋ยลงไปและตรวจดูด้านความสะอาด และมีแมลงเข้าไปอยู่ในมุ้งบ้างหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค

ทั้งนี้จะดูแลกันอย่างละเอียด แปลงผักทั้งหมดมี 14 แปลง ขนาด 2.40 เมตร x 6.00 เมตร โดยแปลงหนึ่งจะเจาะรูไว้ 1,000 รู จะปลูกผักไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง จะปลูกเต็มแปลง 1,000 ต้น ส่วนผักกาดขาวและผักสลัด จะปลูกแปลงละ 500 ต้น เพราะมันจะบานออกเมื่อเจริญเติบโต

สำหรับระยะเวลาการปลูกและสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็ว จะเป็นผักบุ้ง ใช้ระยะเวลาปลูก 13 วัน ส่วนผักกาดขาวและผักกวางตุ้งใช้ระยะเวลา 28–30 วัน เก็บขายได้เลย ผักคะน้า ใช้ระยะเวลา 35 วัน ถึงจะเก็บขายได้ ส่วนผักสลัด จะใช้ระยะเวลานานกว่าผักชนิดอื่นๆ คือ 40-45 วัน ราคาขายผักสลัดอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ผักบุ้งกิโลกรัมละ 40 บาท ผักคะน้า ผักกาดขาว และผักกวางตุ้งกิโลกรัมละ 50 บาท

นายฉลอง กล่าวต่อว่า ปกติจะปลูกผักหลายชนิด แต่ที่มีอยู่ในขณะนี้มีผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง และผักสลัด กรีนโอ๊คกับเรดโอ๊ค รวม 5 อย่าง แต่ผักที่สามารถเก็บขายในช่วงเทศกาลกินเจมีอยู่ 3 อย่าง คือ ผักกาดขาว ผักบุ้ง และผักกวางตุ้ง และจะขายในราคาถูกให้กับผู้บริโภคกิโลกรัมละ 50 บาท ทั้ง 3 ชนิดด้วยเช่นกัน.

ชาวสวนผักออร์แกนิกแบบไร้ดิน เมืองสงขลา เร่งดูแลผลผลิต ทั้งผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง รวมถึงผักสลัด เพื่อให้ทันขายช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 1-9 ต.ค.นี้ พร้อมทั้งบอกจะขายผักในราคาเดิม ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค 20 ก.ย. 2559 19:55 21 ก.ย. 2559 00:02 ไทยรัฐ