วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง ป.เอาผิดหนุ่มสหกรณ์ หลอกให้กู้ก่อนเชิดหนี เงินไม่ได้แถมเป็นหนี้

ชาวบ้านโนนสวรรค์ จ.มหาสารคาม ร้องกองปราบฯ เอาผิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อสหกรณ์หลอกให้กู้เงิน ก่อนเชิดหนี ทิ้งหนี้ก้อนโตกว่า 25 ล้านบาทให้ชดใช้แทน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย.59 ที่กองบังคับการปราบปราม บก.ป. นายปราโมทย์ จิตธรรม อายุ 58 ปี อดีตนายกองค์การบริการตำบลโนนราศี จ.มหาสารคาม พร้อมด้วยกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ 77 บ้านโนนสวรรค์ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. และ ร.ต.อ.ณรงค์ สุวรรณรักษ์ รอง สว.สอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับ นายศุภวัฒน์ โยวะผุย อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อของสหกรณ์ดังกล่าว ฐานหลอกให้กู้เงินสหกรณ์ แต่หลังจากนำหลักฐานทั้งหมดไปขอยื่นแล้ว ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว กลับนำไปเพิ่มตัวเลขโดยที่ผู้เสียหายไม่รู้เรื่องแต่อย่างใด

นายปราโมทย์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มี นายศุภวัฒน์ ได้มาติดต่อว่าสามารถดำเนินการให้ชาวบ้านสามารถกู้เงินกับสหกรณ์ฯ ได้อย่างรวดเร็ว โดยจะเป็นผู้คอยอำนวยความสะดวกให้ ชาวบ้านหลงเชื่อยอมมากู้เงินสหกรณ์ดังกล่าว โดยนำเอาโฉนดที่ดินมาใช้เป็นหลักทรัพย์ บางรายได้ให้ญาติมาช่วยเซ็นค้ำประกัน ทั้งนี้หลังจากสหกรณ์อนุมัติแล้ว กลุ่มชาวบ้านกลับไม่ได้รับเงินจำนวนดังกล่าว นอกจากนี้ยังทราบอีกว่าเงินที่ไปกู้ กลับมียอดเงินจำนวนหนี้มากกว่าที่ยื่นไปอีกด้วย รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 25 ล้านบาท หลังเกิดเรื่องได้ไปสอบถามที่สหกรณ์พบว่านายศุภวัฒน์ หลบหนีไปแล้ว รวมทั้งยังไม่ยอมรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวอีกด้วย จึงต้องเข้าร้องให้กองปราบปราม ช่วยเข้าไปดำเนินตรวจสอบกลุ่มเจ้าหน้าที่ดังกล่าว เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนต้องตกเป็นหนี้เป็นสิน

“เป็นไปไม่ได้เลยที่ชาวบ้านอายุ 80 ปี จะสามารถกู้เงินจากสหกรณ์ในวงเงินสูงถึง 9 แสนบาทได้ โดยมีหลักฐานเพียงแค่คนไปช่วยค้ำประกันเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วยายคนดังกล่าวกลายเป็นหนี้จากการไปกู้เงินสหกรณ์ ทั้งที่ไม่ได้ใช้เงินที่กู้มาแม้แต่บาทเดียว” นายปราโมทย์ กล่าวทิ้งท้าย เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด ก่อนจะประสานส่งต่อเรื่องดังกล่าวไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาดำเนินการสั่งการต่อไป.

ชาวบ้านโนนสวรรค์ จ.มหาสารคาม ร้องกองปราบฯ เอาผิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อสหกรณ์หลอกให้กู้เงิน ก่อนเชิดหนี ทิ้งหนี้ก้อนโตกว่า 25 ล้านบาทให้ชดใช้แทน 20 ก.ย. 2559 16:35 ไทยรัฐ