วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มนันยา วันทนียกุล” ทายาทธุรกิจโลจิสติกส์ มุมมองการเป็นผู้สร้างธุรกิจต่างจากผู้รักษา

สมกับเป็นสาวรุ่นใหม่ที่คล่องแคล่วลุยงาน “พลอย-มนันยา วันทนียกุล” ทายาทคนโตของผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์อย่างครบวงจร ซึ่งนอกจากจะสามารถบริหารงานของครอบครัวแล้ว ยังขอพิสูจน์ฝีมือด้วยการปั้นธุรกิจของตัวเองเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์

พลอย-มนันยา ลูกสาวคนโตของ ไมตรี-นฤมล วันทนียกุล เจ้าของบริษัท ไอ.เอ็ม.ที โลจิสติกส์ จำกัด ผู้ให้บริการนำเข้า-ส่งออกสินค้าอย่างครบวงจรมายาวนานกว่า 36 ปี เล่าถึงเส้นทางการทำงานของเธอว่า หลังจากที่จบการศึกษาจาก ร.ร.สาธิต แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้เข้าเรียนต่อคณะเศรษฐศาสตร์ หลัก สูตรนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน เพราะมองว่าต้องเข้ามารับผิดชอบดูแลธุรกิจของครอบครัว เลยเลือกเรียนทางด้านนี้ พอจบก็ได้หาประสบการณ์ทำงานกับ บริษัท เอ็กซอนโมบิล (ประเทศไทย) บริษัทด้านพลังงาน โดยดูพอร์ตของประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ทำอยู่ประมาณ 2 ปี จึงไปเรียนต่อปริญญาโท ด้านโลจิสติกส์ ที่มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ประเทศอังกฤษ เพื่อต่อยอดความรู้ และนำมาใช้ประโยชน์ทางธุรกิจของครอบครัวในอนาคต และได้มีโอกาสสร้างธุรกิจของตัวเองด้วยการร่วมหุ้นกับคอนนอยเซอร์ กรุ๊ป ที่นำเข้ากระเป๋าเดินทางสัญชาติอิตาลี “บริคส์” (Bric’s) ซึ่งก่อตั้งมากว่า 60 ปี

“หุ้นส่วนเป็นเพื่อนสนิทคุณพ่อ แล้วเขาก็เป็นตัวแทนจำหน่ายกระเป๋าเดินทาง “บริคส์” ที่ประเทศมาเลเซีย ก่อนหน้านี้ก็มีวางจำหน่ายที่ห้างเซ็นทรัล แต่ตอนนี้เราทำครบวงจร ตั้งเป็นบริษัท คอนนอยเซอร์ ไลฟ์สไตล์ (ประเทศไทย) โดยพลอยเป็นกรรมการผู้จัดการ เปิดแฟล็กชิพสโตร์ที่ชั้น 2เกษรพลาซ่า และยังจำหน่ายตามห้างฯอีกด้วย ที่พลอยสนใจทำงานนี้เพราะที่บ้านเราทำงานบริการ ให้ความสะดวกในการส่งออก-นำเข้าสินค้า ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งพลอยมองเห็นว่า ของราคาสูง คุณภาพดีนั้นขายได้ เลยอยากลองทำงานด้านการขายดูบ้าง ทีแรกก็คิดว่า ถ้าของ เราดี เอาของมาขาย มีคนยืนขาย ก็น่าจะจบ เอาเข้าจริงมันยากกว่าที่คิดเยอะ ช่วงแรกๆ นี่ยืนขายเองก็สนุกดี ได้อธิบายจุดเด่นของกระเป๋าแต่ละรุ่น และคอนเซปต์ของแบรนด์ที่ความสวย ต้องมากับการใช้งาน ซึ่งเรียกว่าเด่นทั้ง fashion และ function นอกจากนี้ ยังเข้าไปหาสถานทูตอิตาลี เพื่อออกบูธร่วมกับทางสถานทูตฯบ้าง โชคดีที่ได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากผู้ใหญ่หลายวงการ ทำ ให้ได้ลองอะไรที่ท้าทาย”

แม้จะทุ่มเทให้กับธุรกิจที่สร้างขึ้นมาใหม่ แต่ผู้บริหารสาวคนเก่ง วัย 30 ปี เล่าว่า ตอนนี้พลอยก็ยังช่วยงานที่บ้านอยู่ ซึ่งเราไม่ได้เป็นผู้สร้าง แต่เราคือผู้รักษา ก็มีความไม่มั่นใจมากเท่าไหร่ว่า เราจะทำได้ดีเท่ากับที่คุณพ่อคุณแม่ทำหรือเปล่า ต่างกับงานที่บริษัท คอนนอยเซอร์ ไลฟ์สไตล์ ที่เราปลุกปั้นดูแลเองตั้งแต่แรก มีความเข้าใจ มีความมั่นใจมากกว่า ซึ่งพลอยตั้งใจจะขยายไลน์สินค้าระดับลักซัวรี่ออกไปให้ครบวงจร โอกาสของคนรุ่นใหม่ยังมีอีกเยอะ การทำธุรกิจยุคนี้อาจจะต่างจากยุคพ่อแม่ ซึ่งเป็นเรื่องของการขายความคิดและไอเดีย...ต้องเรียกว่าสาวไฟแรงคนนี้ก็มีครบถ้วนเลยทีเดียว.

สมกับเป็นสาวรุ่นใหม่ที่คล่องแคล่วลุยงาน “พลอย-มนันยา วันทนียกุล” ทายาทคนโตของผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์อย่างครบวงจร ซึ่งนอกจากจะสามารถบริหารงานของครอบครัวแล้ว ยังขอพิสูจน์ฝีมือด้วยการปั้นธุรกิจของตัวเองเพื่อเพิ่มพูน... 20 ก.ย. 2559 15:28 20 ก.ย. 2559 20:31 ไทยรัฐ