วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บ้านโคกพุทรา” แหล่งปลาส้มโอทอป 5 ดาว

“บ้านโคกพุทรา” แหล่งปลาส้มโอทอป 5 ดาว

  • Share:

พื้นที่ภาคกลางประเทศไทยขึ้นชื่อโดดเด่นด้วยที่ราบลุ่มผืนใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา...!

จึงเป็นที่มาของคำว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” จนนำมาซึ่งสารพัดเมนูอาหารท้องถิ่น จนถึงปัจจุบันยังมีผู้สืบสานให้ผู้คนรุ่นหลังและเยาวชน ได้ซึมซับรสชาติอาหารที่บรรพบุรุษรังสรรค์ไว้แห่งหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ที่ บ้านโคกพุทรา เลขที่ 100/4 หมู่ 1 ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ชาวบ้านที่นี่มีการรวมตัวจัดตั้งเป็น กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลา เป็นเวลานานร่วม 10 ปีมาแล้ว

จนถึงขณะนี้จึงได้รับการยกย่องเป็นแหล่งสุดยอดอาหารแปรรูปจากปลาแสนอร่อย ขณะที่กรรมวิธียังผ่านมาตรฐาน อย. และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมายังได้ รับการขึ้นชั้นให้เป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว

ประธานกลุ่ม คือ นายกิติวัฒน์ เลิศฤทธิ์ชัยกิจ มีตำแหน่งเป็นนายก อบต.โคกพุทรา และมีอาชีพค้าขายปลามาเป็นเวลานาน บอกว่า แรกเริ่มเดิมทีแนวคิดนี้เกิดจากการคิดนำปลามาสร้างรายได้ให้ประชาชน

จากนั้นจึงส่งเสริมผลักดันจนเกิดเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จำนวนสมาชิก 15 คน ทั้งหมดจะช่วยกันทำปลาร้าและปลาส้มให้เป็นอาชีพและรายได้เสริมในการหาเลี้ยงครอบครัว

น.ส.วริทร์ธร อายุ 21 ปี บุตรสาวประธานกลุ่ม เผยด้วยว่า แนวคิดของพ่อเกิดขึ้นในช่วงหนึ่งที่ประสบปัญหาราคาปลาตกต่ำ จึงวางแผนนำปลามาแปรรูปขายเป็นรายได้ทดแทนที่สูญเสียไป

จนถึงปัจจุบันมีปลาสดส่งเข้าแปรรูป วันละ 2,000-3,000 กก. แต่ถ้าจะทำปลาส้มต้องเลือกใช้ปลาจีน ปลาตะเพียน และปลานิล โดยนำมาตัดแต่งทำความสะอาด แล้วลงไปหมักกับกระเทียม เกลือ น้ำตาล และข้าวเหนียว

เมื่อได้ที่จึงแพ็กใส่ถุงสุญญากาศถุงละครึ่งกิโลกรัม ส่งขายราคาถุงละ 30 บาท แม้กระนั้นสมาชิกก็ไม่ได้หยุดนิ่ง ยังปรับปรุงแก้ไขรสชาติให้ตรงใจผู้บริโภคและตลาด กับตรงมาตรฐาน อย. และสินค้าโอทอป

สมแล้วกับที่เป็นอาหารแปรรูปที่ยังมีผู้นิยมเปิบทั้งสะอาดถูกหลักอนามัยทุกประการ....!

ตระกูลศักดิ์ วรเรียน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้