หากลงแข่งต่อไม่ได้

ข่าว

  หากลงแข่งต่อไม่ได้

  ตุ๊ ปากเกร็ด

   21 ก.ย. 2559 05:01 น.

   งวดเข้ามาทุกขณะ สำหรับวันชี้ชะตาว่าใครจะได้เป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา หญิงแกร่ง “ฮิลลารี คลินตัน” หรือเศรษฐีปากดี “โดนัลด์ ทรัมป์

   เวลาเหลือไม่ถึง 2 เดือน หรือวันที่ 8 พ.ย.นี้

   อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่กระบวนการหาเสียงกำลังเป็นไปอย่างดุเดือดนั้น ได้เกิดกระแสความกังวลขึ้นมาถึงตัวผู้สมัครฮิลลารี จากพรรคเดโมแครต หลังเมื่อวันที่ 11 ก.ย. เจ้าตัวโซซัดโซเซทรุดลงพื้นไปดื้อๆ ขณะร่วมงานรำลึก 15 ปีโศกนาฏกรรม 9/11

   คลิปถูกเผยแพร่ภาพไปทั่ว ลูกทีมช่วยกันหิ้วปีกอุ้มขึ้นรถตู้ และต่อมาทีมแพทย์เปิดเผยว่า สาเหตุจากอาการป่วยโรคปอดอักเสบนิวมอเนีย

   แม้ภายหลังจะนำใบรับรองแพทย์มาชี้แจงว่าสุขภาพแข็งแรงปกติดี แต่ถูกพรรครีพับลิกันรุมขยี้ว่าเหมาะสมหรือที่เอาคนป่วยมาเป็นผู้นำ เพราะช่วงปี 2555-2556 ฮิลลารีก็เคยเป็นเส้นเลือดอุดตัน

   ด้วยเหตุนี้หากมองโลกใน “แง่ร้าย” ย่อมทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า หากผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯมีอันเป็นไปขึ้นมาหรือถอนตัว ก่อนวันเลือกตั้งแล้วจะเป็นเช่นไร?

   ทั้งนี้ ตามกฎการเลือกตั้งสหรัฐฯระบุไว้ว่า หาก “ตัวแทน” พรรคลงสมัครชิงตำแหน่ง ไม่สามารถลงเลือกตั้งได้ ภาระหน้าที่จะตกอยู่กับคณะกรรมการพรรคนั้นๆ ในการจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อส่งผู้สมัครคนใหม่มาทดแทน ในกรณีนี้ไม่จำเป็นจะต้องดันผู้สมัครรองประธานาธิบดีหรือตัวเต็งเบอร์ 2 ในศึกเลือกตั้งภายในแต่อย่างใด จะเป็นใครก็ได้ ผู้สมัครปีก่อนๆก็ได้ ที่ทางพรรคเห็นว่าน่าจะมีโอกาสชนะเลือกตั้งครั้งนี้มากที่สุด

   ขณะที่เงื่อนไขของแต่ละพรรคจะต่างออกไป โดยสำหรับพรรคเดโมแครตเขียนไว้กว้างๆว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการพรรคในการหาตัวแทนมาสับเปลี่ยน

   ส่วนพรรครีพับลิกันมีทางเลือกให้ว่าจะจัดการประชุมใหญ่แนชนัล คอนเวนชั่นอีกรอบ เพื่อให้ผู้แทนรีพับลิกันจากรัฐต่างๆมาลงมติกันใหม่ หรือให้ ส.ส.พรรครีพับลิกันในแต่ละรัฐโหวตรวมคะแนนไปเลย

   นอกจากนี้ ยังมีมาตรการรองรับเหตุสุด วิสัยที่อาจเกิดขึ้น โดยสภาคองเกรสสหรัฐฯสามารถลงมติผ่านร่างกฎหมายเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปก่อนได้ หากจำเป็นจริงๆ

   ดังนั้น จึงมิต้องเป็นห่วงแต่อย่างใดว่าถ้าฮิลลารีเป็นอะไรขึ้นมา ทรัมป์จะได้ขึ้นเป็นผู้นำทันที ประกอบทั้งกรณีผู้สมัครเสียชีวิตยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มีใกล้เคียงสุดเมื่อปี 2515 ที่ผู้สมัครรองประธานาธิบดีพรรคเดโมแครต ทอม อีเกิลตัน ขอถอนตัวจากปัญหาสุขภาพเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์