Thairath Logo
กีฬา

เนื้อร้ายที่ล่อแหลม

โดย สหบาท
21 ก.ย. 2559 05:01 น.
Share :

สถิติตัวเลขอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงต้องคำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมด้วย

โดยเฉพาะ ความผิดทางเพศ กำลังเป็นปัญหาหลักที่คนร้ายมีพฤติกรรมก่อคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ประเด็นนี้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. มองว่า คือ “เนื้อร้าย” สร้างความเสี่ยงแก่ผู้บริสุทธิ์ที่ล่อแหลมต่อการ ตกเป็น “เหยื่อ”

เจ้าตัวมีแนวคิดให้ตำรวจประสานไปยัง “กรมราชทัณฑ์” เฝ้าระวังผู้ต้องขังที่จะพ้นโทษออกมา เน้นเฉพาะในคดีล่วงละเมิด ทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นคดีอนาจารไปจนถึงข่มขืน เพราะคนร้ายประเภทนี้มักจะออกมาก่อเหตุซ้ำซากและมีพัฒนาการการก่อเหตุที่รุนแรงมากขึ้น

อาทิ นายชาตรี ร่วมสูงเนิน อายุ 27 ปี ชาวสระบุรี ฆ่าข่มขืน ครูสาวที่อาศัยอยู่ห้องเช่าติดกัน ตรวจสอบประวัติพบเคยถูกดำเนินคดีข้อหาข่มขืนในปี 2556 “เพิ่งพ้นโทษ” ออกมาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

พล.ต.ท.ฐิติราชกำลังกังวลว่า ปลายปีนี้จะมีการลดโทษและปล่อยนักโทษออกมามากถึง 2-3 หมื่นคนเหมือนเช่นทุกปี ในจำนวนนี้มักจะมีผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางเพศรวมอยู่ด้วย จำเป็นต้องประสานขอให้กรมราชทัณฑ์ ผู้รู้เกี่ยวกับประวัติของผู้ต้องขังทุกคน

ตรวจสอบประวัติพร้อมกับขึ้นทะเบียนเป็น “บุคคลเฝ้าระวัง” แจ้งมาให้ตำรวจทราบเพื่อจะได้มี “ฐานข้อมูล” ของผู้กระทำความผิด

อีกทั้งแนะนำให้ร่วมกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบสภาพจิตของผู้ต้องหา ที่จะถูกปล่อยออกมาด้วยว่า มีความพร้อมที่จะกลับคืนสู่สังคมหรือไม่ หากพบว่ายังมีความเสี่ยงที่จะกลับมาก่อเหตุอีกก็ยังไม่ควรได้รับการลดหย่อนโทษ

“ทุกหน่วยงานควรจะร่วมกันจัดการปัญหานี้ตั้งแต่ต้นทาง ไม่เช่นนั้นก็จะมีเหยื่อเพิ่มมากขึ้น เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครเป็นคนร้ายคดีข่มขืน หรือลวนลามผู้หญิงมาก่อน คนร้ายพวกนี้มักจะก่อเหตุซ้ำซ้อนเสมอ” พล.ต.ท.ฐิติราชชี้ปัจจัยเสี่ยง

เหมือนปล่อย “เชื้อโรค” เข้าสู่สังคม และ “เหยื่อผู้หญิง” จะอยู่ในอันตราย

อย่ารอให้ภัยเกิดแล้วมาแจ้งตำรวจตามจับคนร้าย

ถึงวันนั้นมันก็สายเกินกว่าจะช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์หลายคน!!!

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...