วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ประยงค์ไต้หวัน” ต้นเตี้ยดอกทั้งปีหอมแรง

“ประยงค์ไต้หวัน” ต้นเตี้ยดอกทั้งปีหอมแรง

โดย นายเกษตร
21 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้มีวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “ประยงค์ไต้หวัน” พร้อมมีภาพถ่ายของดอกแขวนโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายยืนยันว่ามีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานกว่า 2 ปีแล้ว มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ พันธุ์ต้นเตี้ยสูง 1 เมตร กับพันธุ์เป็นพุ่มกว้างสูง 2-2.5 เมตร ทั้ง 2 ชนิด มีข้อโดดเด่น ได้แก่จะออกดอกได้บ่อยและดอกดกเกือบทั้งปีหรือตลอดทั้งปี ดอกมีกลิ่นหอมแรงได้สูดดมกลิ่นหอมจะรู้สึกชื่นใจมาก สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่มีดอกดกได้เหมือนกับปลูกลงดินกลางแจ้งทุกอย่าง

ประยงค์ไต้หวัน ผู้ขายระบุชื่อวิทยาศาสตร์และวงศ์ไม่ได้ บอกลักษณะทางพฤกษศาสตร์ให้รู้เพียงเล็กน้อยว่า “ประยงค์ไต้หวัน” ทั้ง 2 ชนิด เป็นไม้พุ่มเตี้ยตามที่กล่าวข้างต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี ปลายใบกว้าง ปลายตัดตรงหรือเว้าเล็กน้อย โคนใบสอบป้านยาว สีเขียวสด ใบดกหนาแน่นมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบกิ่งก้านและปลายยอด ดอกมีขนาดเล็ก วัดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.2-0.3 ซม. ดอกเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงาม และส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก “ผล” รูปรี เมื่อผลสุกเป็นสีแดง มีหลายเมล็ด ดอกออกเกือบทั้งปี หรือตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 หรือที่งานโฮมแอนการ์เด้นท์ลิฟวิ่ง ห้างคริสตัล ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา วันที่ 20–29 ก.ย.59 มีไม้ดอกหอมหลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเอง

ประยงค์พันธุ์ดั้งเดิม ต้นสูง 4-7 เมตร ลักษณะทางพฤกษศาสตร์อย่างอื่นเหมือนกับ “ประยงค์ไต้หวัน” ทุกอย่าง ออกดอกเดือนสิงหาคม– ธันวาคม ทุกปี ดอกใช้แต่งกลิ่นใบชา เรียกว่า “ชากลิ่น” มีสารเช่น ODORINE, ODORINOL, AGLAIOL ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้