วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองร้องขอ

โดย ซี.12

การประกาศต่อสาธารณะของนายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรังเรียกหาความเป็นธรรมในการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งล่าสุดเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ

รองสายัณห์ เลือกใช้วิธีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองและการทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา เป็นหนทางที่จะไขว่คว้าหาความเป็นธรรมดังกล่าว

มาดูข้อเท็จจริงในการแต่งตั้ง ปรากฏว่าเป็นไปตามคำร้องเรียนหลายประการ

ประเด็นที่หนึ่งการพิจารณาคัดเลือกคนขึ้นดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดในคราวนี้มีทั้งอาวุโสน้อยอาวุโสมากคละเคล้ากันไป และข้ออ้างเรื่องความเหมาะสมนั้นไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัด

ในบางจังหวัดรองผู้ว่าฯที่มีอายุการทำงานมานาน 3-4 ปี ไม่ได้รับการคัดเลือก แต่รองผู้ว่าฯอีกคนเพิ่งขึ้นมาปีเศษไม่ครบ 2 ปีด้วยซ้ำไปกลับได้รับเลือกให้ไปเป็นผู้ว่าฯอีกจังหวัดหนึ่ง

ชาวบ้านในจังหวัดนั้นที่ได้รู้เห็นการทำงานของทั้งสองรองต่างปากอ้าตาค้างเมื่อเห็นคำสั่งเพราะรองคนที่ได้มีคุณสมบัติโดดเด่นเหนือกว่าอย่างเดียวคือ สังกัดค่ายสิงห์ดำ

มาถึงประเด็นของ รองสายัณห์ ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มายาวนานเฉพาะการครองตำแหน่งรองผู้ว่าฯในพื้นที่ก็ 3 ปีเศษ เมื่อนับเวลาทวีคูณตามกฎหมายก็ 7 ปีเศษ รวมกับเวลาที่มาเป็นรองที่ตรังอีก 1 ปีก็เป็นเวลากว่า 8 ปี

จึงไม่ผิดที่ร้องว่าเป็นรองผู้ว่าฯ 8 ปี เพราะอายุราชการที่ทวีคูณนั้นเป็นสิทธิที่ติดตัว เหมือนกับที่ข้าราชการฝ่ายอื่นเคยได้

ให้ลองพิจารณาถึงกรณีของ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่ได้รับการเยียวยาจนเติบโตพรวดพราดจาก พลตำรวจตรี ขึ้นเป็น พลตำรวจเอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนี้

นั่นก็เพราะเป็นผลจากการนับอายุราชการทวีคูณจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตัวจะไปหรือไม่ไปไม่รู้แต่มีชื่ออยู่ก็ได้สิทธิอันนั้นไป ในขณะที่ รองสายัณห์ มีตัวตนให้เห็นนั่งรถฝ่าดงระเบิดอยู่บ่อย

รองศรีวราห์ อ้างสิทธิก็ได้สิทธิอันนั้น แต่พอ รองสายัณห์ อ้างบ้างกลับโดนเมินเฉยมันก็ไม่ค่อยถูกต้องเป็นธรรมสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม คนที่น่าเห็นใจที่สุดในเหตุการณ์นี้กลับเป็น นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ตกที่นั่งอยู่ในระหว่างเขาควายสามารถยืนยันได้ว่าถ้า ปลัดกฤษฎา มีอิสระในการจัดทำโผอย่างแท้จริงรับรองว่าจะไม่ออกมาแบบนี้

เพราะฉะนั้นหนทางที่จะระงับยับยั้งปัญหานี้มิให้บานปลายต่อไปควรจะยอมรับความจริงและจัดการเยียวยาให้ผู้ที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมโดยทันที

ทางที่พอจะมองเห็นก็เช่นเปิดโอกาสให้ รองสายัณห์ ได้ใช้เวลาปีสุดท้ายไปทำหน้าที่ รองเลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งมีสถานะเท่าเทียมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัด

หรือไม่คณะกรรมการคัดเลือกต้องมีความกล้าหาญพอที่จะออกมาแสดงหลักฐานว่า รองสายัณห์มีความผิดพลาดบกพร่องอย่างไรและด้อยกว่ารองผู้ว่าฯอีกยี่สิบกว่าคนที่ได้ขึ้นตรงไหนเป็นรายตัวไปเลย.

“ซี.12”

20 ก.ย. 2559 12:07 20 ก.ย. 2559 12:12 ไทยรัฐ