วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมแก้ไม่ได้

ทำไมแก้ไม่ได้

  • Share:

เป็นอีกข่าวที่ทำให้รู้สึกสลดกับการเผยแพร่ของสังคมออนไลน์และเฟซบุ๊กของกลุ่มเพื่อนโรงเรียนเก่าโพสต์เรื่องราวของ นายโชคชัย หรือน้องบอส ทองเนื้อขาว อายุ 19 ปี นิสิตปี 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ที่ถูกรุ่นพี่ที่คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ต้อนรับน้องใหม่ บังคับให้ดำน้ำในบ่อบำบัดน้ำจนน้องบอสจมน้ำหมดสติเข้าห้องไอซียู รพ.ชลบุรี มีอาการปอดติดเชื้อ

พ่อและแม่ของน้องบอสเองรู้สึกรับไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้นกับลูก เพราะตั้งใจส่งให้ลูกมาเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เพราะมั่นใจในความปลอดภัย แต่ไม่คิดว่าจะมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้น

ฝาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำหนดเป็นนโยบายไปเลยในเรื่องการรับน้องใหม่ มีวิธีอื่นที่ดีอีกเยอะ แต่รุ่นพี่สนุกกันเกินไป ส่วนเรื่องนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย

ผู้บริหารชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นการรับน้อง เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในระหว่างการเรียนของคณะที่จัดขึ้นในบริเวณมหาวิทยาลัย ทุกคนในคณะต้องเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนที่เกี่ยวกับเรื่องน้ำ เป็นกิจกรรมที่จัดทุกปี

มีอาจารย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

แล้วเหตุที่เกิดขึ้น หลังเข้าร่วมกิจกรรมน้องบอส มีรุ่นพี่ให้น้องปี 1 ว่ายน้ำข้ามฝั่งไปหารุ่นพี่ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม บอกว่าไม่มีการบังคับรุ่นน้อง แต่น้องบอสมีอาการป่วย ไม่สบาย และจมน้ำ

ผู้บริหารบอกว่าไม่ได้ทอดทิ้ง ช่วยเหลือเต็มที่

พ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนมีสิทธิห่วงใยความปลอดภัยของลูกๆ ไม่อยากให้เกิดอันตรายใดๆทั้งสิ้น โดยเฉพาะกิจกรรมที่รุนแรงของรุ่นพี่ ส่วนผู้บริหารการันตีว่า ไม่มีการบังคับข่มขู่ นักเรียนทุกคนต้องฝึกความเข้มแข็งของร่างกาย ต้องอยู่กับน้ำ

กลายเป็นเข้าใจกันคนละเรื่อง

ปัญหารับน้องของหลายสถาบันเป็นเรื่องราวมีคนเจ็บ ป่วย เสียชีวิตมาหลายปี จากฝีมือของรุ่นพี่ที่เล่นไม่รู้เรื่อง เล่นรุนแรง ทำกันเกินกว่าเหตุด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พอเป็นข่าวก็ออกมาเคลียร์กัน ผู้รับผิดชอบมาพูดวิจารณ์กันไปต่างๆนานา แต่ไม่สามารถควบคุมเรื่องรับน้องกันได้ ปล่อยให้เป็นปัญหาของผู้ปกครอง

น่าแปลก โรงเรียนเตรียมทหาร โรงเรียนนายร้อย เป็นหน่วยกำลัง ต้องฝึก ต้องมีวินัยเป็นที่ตั้ง กลับไม่มีเหตุคนเจ็บเสียชีวิต บาดเจ็บจากการรับรุ่นน้อง แต่เหตุส่วนใหญ่เกิดในระดับอาชีวะ และมหาวิทยาลัย

แล้วทำไมไม่คิดแก้ไขกัน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้