วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแล้ว! 'รอฮามี' ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวบึมนิวยอร์ก-ยิงต่อสู้จนท.เจ็บ 2

ตำรวจสหรัฐฯ สามารถจับกุมตัวนาย อาหมัด ข่าน รอฮามี ผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในนครนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้แล้ว โดยเขายิงเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย อาหมัด ข่าน รอฮามี ชาวรัฐนิวเจอร์ซีย์ อายุ 28 ปี ถูกตำรวจตามล่าตัวเพื่อสอบปากคำในคดีเหตุระเบิดย่านเชลซี ของเมืองแมนฮัตตัน ในรัฐนิวยอร์ก จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 29 คนเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เมืองซีไซด์ พาร์ค ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ในเช้าวันเดียวกัน รวมทั้งการพบระเบิดท่อ (ไพพ์บอมบ์) 5 ลูกในกระเป๋าเป้ซึ่งถูกซุกซ่อนเอาไว้ในถังขยะ ในเมืองเอลิซาเบธ ของรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ผ่านมา และลูกหนึ่งระเบิดระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

นายรอฮามีถูกตามตัวเจอที่เมืองลินเดน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวันจันทร์ ก่อนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น โดยนายรอฮามีโดนจับกุมหลังถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณไหล่ขวาจนต้องหามส่งโรงพยาบาล ขณะที่มีตำรวตถูกยิง 2 นายด้วย โดยนายหนึ่งถูกยิงเข้าเสื้อเกราะกันกระสุน ขณะที่อีกนายถูกยิงที่มือ

ก่อนหน้านนี้ ตำรวจสหรัฐฯ เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในวันจันทร์ว่า เหตุระเบิดและการพบระเบิดดังกล่าวทำให้พวกเขาเชื่อว่ามีกลุ่มก่อการร้ายปฏิบัติการอยู่ในรัฐนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ โดยตำรวจได้ระบุตัวผู้ต้องสงสัยคือนายรอฮามี ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถาน ซึ่งที่อยู่ล่าสุดที่รู้คือที่เมืองเอลิซาเบธ ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ โดยเขาถูกบันทึกชื่อลงในบัญชีเฝ้าระวังผู้ก่อการร้ายสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เขาหลบหนีออกนอกประเทศแล้ว

ขณะที่ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) นายรอฮามีเป็นที่ต้องการตัวเนื่องจากเขาถูกกล้องวงจรปิดจับภาพขณะที่เข้าเขากำลังวางกระเป๋าทรงกระบอก (duffle bag) ใกล้ถนนหมายเลข 23 ในย่านเชลซี ที่ระเบิดหม้อต้มความดันเกิดระเบิด รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าเขาอยู่ในจุดที่ห่างออกไปราว 4 ช่วงตึก ที่ระเบิดแบบเดียวกันอีกลูกหนึ่งถูกพบด้วย

ด้านนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แถลงในวันจันทร์ว่า ระเบิดที่พบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจมีความเชื่อมโยงร่วมกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสืบสวนอยู่ และเขาไม่แปลกใจหากเจ้าหน้าที่มุ่งเป้าไปที่บุคคลใดบุลคลหนึ่งเป็นพิเศษ หรือพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มต่างชาติ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯตะลึง! เจอระเบิด 5 ลูกในเป้ลึกลับ บึมสนั่น ที่นิวเจอร์ซีย์

ผู้ว่าฯ นิวยอร์กยัน เหตุระเบิดเป็นก่อการร้าย-ไม่พบเอี่ยวต่างชาติ

ตำรวจสหรัฐฯ สามารถจับกุมตัวนาย อาหมัด ข่าน รอฮามี ผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในนครนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้แล้ว โดยเขายิงเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นายด้วย... 19 ก.ย. 2559 23:31 19 ก.ย. 2559 23:53 ไทยรัฐ