วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลื่นซัดเหรียญกษาปณ์เก่า-ใหม่ เกลื่อนหาดปากเมง จ.ตรัง ชาวบ้านแห่เก็บ

คลื่นซัดเหรียญกษาปณ์เก่า-ใหม่ เกลื่อนหาดปากเมง จ.ตรัง ชาวบ้านแห่เก็บ

  • Share:

เหรียญกษาปณ์เก่า และเหรียญใหม่ ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดปากเมง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.ตรัง ชาวบ้านแห่มาเก็บ เหรียญเก่าจะเอาไปเป็นที่ระลึก คาดมาจากเรือสินค้าที่ล่มเมื่อหลายสิบปีก่อน ส่วนเหรียญใหม่ ก็จะนำไปใช้ บางรายโชคดี เจอสร้อยทอง-พระเครื่อง ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 ก.ย. นางประวีณา หรือ จ๊ะแก่ รักสะอาด อายุ 45 ปี เจ้าของร้านอาหารจ๊ะแก่ไทยอิสลาม แจ้งว่าได้มีชาวบ้านแห่กันมาบริเวณชายหาดปากเมง ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ตรัง พบเหรียญกษาปณ์ทั้งเก่าและใหม่ รวมทั้งของมีค่าอื่นๆ จำนวนมาก ที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้น ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังเกิดมรสุมคลื่นลมซัดเข้าฝั่งอย่างรุนแรง ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชายฝั่งได้รับความเสียหาย

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ออกมายืนดูน้ำทะเลที่ซัดเข้าหาฝั่ง ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก ขณะกำลังเดินเก็บเหรียญที่กระจัดกระจายอยู่ตามแนวชายหาด บางรายพบพระเครื่องจากวัดดังอีกหลายองค์ ทำให้ผู้ที่ทราบข่าวต่างแห่เดินทางมาหาเหรียญโบราณ และเหรียญต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะพบมากในช่วงที่มีคลื่นลูกใหญ่ซัดเข้าหาฝั่ง และเป็นปีแรกที่พบเหรียญเหล่านี้ตามชายหาด

สอบถาม น.ส.นิต้า เด่นมาลัย อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า สำหรับเหรียญโบราณที่พบชาวบ้านจะนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนเหรียญใหม่ๆ ก็จะนำไปใช้ โดยบางคนเก็บได้มากถึง 300-500 บาทต่อวัน และยังเคยมีผู้โชคดีพบสร้อยคอทองคำมาแล้วด้วย ส่วนหนึ่งคาดว่าน่าจะมาจากนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ และพกเศษเหรียญกษาปณ์และสวมเครื่องประดับติดตัวลงไปด้วย เมื่อถูกคลื่นซัดเข้าจึงทำให้ตกหล่น ขณะที่พระเครื่องหรือสร้อยคออาจขาดและตกลงไปในทะเลด้วย ยกเว้นเหรียญโบราณนั้น สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากเรือสินค้าที่เคยล่มเมื่อหลายสิบปีก่อน เนื่องจากพบเหรียญตั้งแต่ พ.ศ.2510-2520.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้