วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กก.ตึกดังย่านปทุมวัน ยัน แรงสั่นสะเทือนปั๊มน้ำ ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร

กก.ตึกดังย่านปทุมวัน ยัน แรงสั่นสะเทือนปั๊มน้ำ ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร

  • Share:

คณะกรรมการผู้จัดการ ตึกแมกโนเลียส์ แจงข้อเท็จจริง ชี้ แรงสั่นสะเทือนปั๊มน้ำ ไม่กระทบโครงสร้าง ยัน การก่อสร้างได้มาตรฐานสากล อยู่ในช่วงระหว่างการปรับจูน 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่ชั้น 4 อาคารแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. นายธนวันต์ ชัยวัฒนะ กรรมการผู้จัดการบริษัท แมกโนเลียส์ ไฟน์เนสท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมด้วย นายไชยชนะ ไชยนิเวสน์ กรรมการบริษัท ไมนฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด นายนพดล ใจซื่อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรเจ็ค แอลไลแอ็นซ์ จำกัด และ นพ.เชิดศักดิ์ อัมพรสุขสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด ร่วมกันแถลงข่าว จากกรณีเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ตึกเกิดการสั่นไหว ทำให้คนงานภายในตึกวิ่งหนีกันอย่างอลหม่าน และประชาชนในบริเวณใกล้เคียงต่างพากันแตกตื่น (ลือ รร. 6 ดาวย่านราชดำริถล่ม! คนหนีวุ่น ที่แท้เทสต์ปั๊มน้ำทำตึกสั่น)

นายธนวันต์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้น เป็นช่วงที่โครงการอยู่ระหว่างการปรับจูนระบบต่างๆ ของอาคาร โดยทำการทดสอบระบบปั๊มน้ำทำความเย็น ที่อยู่บริเวณชั้น 58 โดยเปิดให้เดินเครื่องปั๊มน้ำเต็มกำลังพร้อมกันทั้ง 4 ตัว ซึ่งมีอยู่ 1 ตัว ที่สั่นผิดปกติ และเมื่อปิดปั๊มตัวดังกล่าว แรงสั่นสะเทือนก็หยุดไป สำหรับห้องดังกล่าวออกแบบมาให้เก็บเสียง ซึ่งแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นนั้น จะไม่เหมือนเครื่องจักรทั่วไปทำงาน กรณีที่เกิดความอลหม่านนั้น เกิดจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกันของฝ่ายประชาสัมพันธ์ และผู้ที่อยู่ในตัวอาคาร ปกติหากมีการทดสอบระบบจะมีการติดตั้งป้ายเตือน แต่ทั้งนี้ ตัวระบบโครงสร้างในการติดตั้งระบบต่างๆ นั้นได้มีการออกแบบให้รับกับแรงสั่นสะเทือนรูปแบบต่างๆ ตามมาตรฐานสากล ซึ่งที่ฐานของปั๊มน้ำมีการติดตั้งสปริงรับแรงสั่นสะเทือน และลดทอนแรงต่างๆ ซึ่งจะไม่มีผลต่อระบบโครงสร้างของอาคาร

สำหรับกรณีที่ทางโลกโซเชียลที่มีการโพสต์เกี่ยวกับโครงสร้างอาคารเอียงโค้ง มีเศษกระเบื้องตกลงมานั้น ขอชี้แจงว่า ตัวของโครงสร้างนั้นได้ผ่านการออกแบบมาให้เป็นลักษณะโค้งมน เมื่อคนมองเงยขึ้นมาก็อาจจะเห็นเป็นลักษณะอื่นในด้านของมุมมอง ถ้าอาคารเอียงจริง สิ่งหนึ่งที่เราจะรู้ได้ คือ ลิฟต์ในอาคารจะไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากระบบโครงสร้างเกิดการเอียง

นายธนวันต์ กล่าวต่อว่า โครงการแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ก่อสร้างมา 4 ปีแล้ว ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มทยอยส่งมอบงาน ซึ่งตัวโครงการจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนล่างจะเป็นส่วนของโรงแรม และส่วนบนจะเป็นคอนโด ซึ่งอยู่ในช่วงทดสอบระบบต่างๆ ของอาคาร โดยเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้ส่วนของคอนโดก็จะแล้วเสร็จและส่งมอบงาน ส่วนของโรงแรมนั้นอยู่ในช่วงตกแต่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จและส่งมอบงานได้ช่วงกลางปีหน้า สุดท้ายตนอยากจะขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอให้มั่นใจว่า โครงการของเราออกแบบมาตามมาตรฐานสากล ทุกส่วนของโครงการผ่านการทดสอบระบบอย่างละเอียดในทุกด้าน ซึ่งเหตุการณ์สั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นเป็นช่วงที่ตัวอาคารอยู่ในช่วงปรับจูนระบบต่างๆ ทุกส่วนให้เข้าที่ตามการออกแบบเพียงเท่านั้น

ด้านนายไชยชนะ กล่าวว่า โครงการแมกโนเลียส์ บริษัทของเราเป็นผู้ออกแบบ ซึ่งมาตรฐานของบริษัทเราเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยที่ผ่านมา บริษัทได้มีการออกแบบโครงการอื่นๆ ที่ต้องผ่านทางแนวจุดรอยแยกแผ่นดินไหวมาไม่น้อย โดยมาตรฐานที่เราได้รับการรับรองจากสำนักโยธา (มยธ.) นั้น ต้องมีความละเอียดมากและบริษัทเราก็ใช้มาตรฐานสากลซึ่งมีความละเอียดลงไปอีก โดยโครงการดังกล่าวนั้นทางบริษัทได้มีการทดสอบอุโมงค์ลมจากออสเตรเลีย ค่ามาตรฐานต่างๆ ก็จะละเอียดกว่ามาตรฐานทั่วไป ซึ่งสิ่งที่สำคัญของการสร้างอาคารสูงนั้น ต้องคำนึงถึง การเคลื่อนไหว ซึ่งจะแบ่งเป็น แรงเคลื่อนไหวด้านข้าง ความเร่งของอาคาร แรงทิศทางในแนวดิ่ง ทั้งนี้ ต้องขออธิบายให้เข้าใจว่า อาคารหรือตึกที่มีความสูงจะมีการเคลื่อนไหวตามแรงลมหรือแรงต่างๆ ตามปัจจัยต่างๆ โดยตัวอาคารออกแบบมาให้ทนต่อแรงลมถึง 90 กม./ชม. ซึ่งปกติแล้วสภาพอากาศใน กทม.หากเกิดฟายุฝนตกอยู่ที่ 60 กม./ชม. ส่วนเรื่องแผ่นดินไหว ตัวอาคารออกแบบมาให้รับแรงสั่นสะเทือนถึง 8 ด้วยกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้