วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดหากฝนไม่ตกซ้ำ อ.ดอกคำใต้ จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

คาดหากฝนไม่ตกซ้ำ อ.ดอกคำใต้ จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

  • Share:

คาดหากฝนไม่ตกซ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติภายในคืนนี้ (19 ก.ย.) ขณะที่ ต.ลอ อ.จุน ยังต้องเฝ้าระวัง หลังน้ำเริ่มไหลบ่าสมทบแม่น้ำจุน คาดอาจเอ่อล้นไหลเข้าบ้านเรือนประชาชน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา น้ำร่องช้างยังคงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ทั้ง 26 ชุมชน ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น สถานที่ราชการ ที่ว่าการอำเภอ โรงเรียนอย่างน้อย 7 แห่ง ต้องหยุดการเรียนการสอน ถนนหลายสาย รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรได้

ทั้งนี้บ้านเรือนชาวบ้านกว่า 2,000 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่สอง โดยในรอบนี้ปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยน้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนในระดับ 50-100 เซนติเมตร สถานที่ราชการ เช่น ที่ว่าการอำเภอดอกคำใต้ ไปรษณีย์ และโรงเรียนอย่างน้อย 7 แห่ง ถูกน้ำเข้าท่วมในระดับที่สูง บางแห่งต้องหยุดให้บริการ และโรงเรียนหยุดการเรียนการสอน ขณะที่ภายในบริเวณชุมชน รวมทั้งถนนหลายสายในเขตพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ ถูกน้ำเข้าท่วม รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ และบางแห่งรถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางได้ สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับน้ำร่องช้าง ท่วมพื้นที่การเกษตร ท่วมขังใน 26 ชุมชนของเทศบาลเมืองดอกคำใต้เป็นเวลาเกือบ 24 ชั่วโมงแล้ว ขณะรายงานข่าว 17.30 น. ระดับน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ เริ่มลดลงแล้ว 10 เซนติเมตร และคาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำลงมาอีก น้ำจะลดกลับสู่ภาวะปกติภายในคืนนี้ 

อย่างไรก็ตามหลายหน่วยงานบูรณาการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อ.ดอกคำใต้ ที่ถูกน้ำท่วมรอบ 2 โดยนายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอดอกคำใต้ พร้อมด้วยนางไพรจิต ใจคำ นายกกิ่งกาชาดอำเภอดอกคำใต้, พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 17 นำรถเสบียงจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 17 และกองพันทหารราบที่ 4 มาปรุงอาหาร ร่วมกับศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อบจ. พร้อมด้วย นายจีรเดช ศรีวิราช นายกเทศมนตรีเมืองดอกคำใต้ เหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา ทำอาหารผัดกระเพราหมู เพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัย ได้นำถุงยังชีพจากมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่า และน้ำดื่ม ไปมอบตามบ้านเรือนที่ยังจมอยู่ในน้ำ

นายสมชาย เข็มเพชร รองนายกเทศมนตรีตำบลเวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา กล่าวว่า เมื่อเวลา 13.50 น. ได้มีน้ำจากลำน้ำจุนไหลมาจากตำบลพระธาตุขิงแกง ผ่าน ต.ห้วยข้าวก่ำ ต.ห้วยยางขาม และเข้าสู่พื้นที่ ต.ลอ ขณะที่น้ำกว๊านพะเยาได้ปล่อยระบายลงสู่แม่น้ำอิง ขณะนี้ได้ไหลมาสมทบกันกับน้ำจุนในพื้นที่ ต.ลอ ทางด้านน้ำพุงจาก อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ก็ไหลมาสมทบใน ต.ลอ อีกทางหนึ่ง จึงทำให้เกิดน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่ ต.ลอ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำได้เอ่อเข้าท่วม 6 หมู่บ้าน รวมทั้งโบราณสถาน ใน ต.ลอ แล้ว ทางเทศบาลฯ จึงเร่งจัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมต่อไป

ด้าน นายปาโมกข์ ปิงเมือง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการชลประทานพะเยา กล่าวว่า สำหรับปริมาณน้ำกว๊านพะเยามีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นมากเป็นประวัติศาสตร์ระดับเก็บกักที่ 391.50 จะมีปริมาณ 33.84 ล้าน ซึ่งในวันนี้มีระดับ 393.15 ปริมาณน้ำ 72.506 ล้าน มากกว่าทุกวันที่ผ่านมา จนต้องมีการระบายน้ำออกลงสู่ลำน้ำอิง เพราะน้ำจากกว๊านพะเยาไหลท่วมชุมชนรอบกว๊านพะเยาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้