วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทย-ลาวจัดทำบุญ 7 วันอุทิศหนุ่มไทยถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่สหรัฐฯ

ตร.รอส่งตัว 2 ผู้ต้องหาฆ่าชิงทรัพย์หนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหารขึ้นศาล คาดศาลใช้เวลาพิจารณาคดีประมาณ 9 เดือน โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต ส่วนชาวไทยและลาวในรัฐจอร์เจียร่วมทำบุญ 7 วัน ครบรอบการเสียชีวิต พร้อมตั้งโต๊ะรับบริจาคสมทบกองทุนส่งศพกลับไทย

จากกรณี นายสมโภชน์ หรือบอย อารมสุข อายุ 34 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อ ไหมไทย เมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกอดีตพนักงานสาวของร้านพาแฟนหนุ่มมาชิงทรัพย์ และแฟนหนุ่มยิงนายสมโภชน์ 2 นัด ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 13 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และต่อมาตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายทั้ง 2 คน ได้เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา (หนุ่มเจ้าของร้านอาหารไทยถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่รัฐจอร์เจีย , รวบ 2 คนร้ายร่วมฆ่าชิงทรัพย์หนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหารที่สหรัฐฯ)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 นายสมิทธิ์ ทรัพย์วิบูลย์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำรัฐจอร์เจีย รายงานว่า จากการสอบถามตำรวจกองบังคับการตำรวจเขตดีแคล์ป เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยังถูกควบคุมตัวไว้ที่ห้องควบคุม เนื่องจากยังต้องรอนำตัวขึ้นศาลตามนัด ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำ ตามกระบวนการของคดีประเภทนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาตัดสินคดีประมาณ 9 เดือน และโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

ส่วนที่วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยวันที่ 19 ก.ย. เวลา 03.00 น. พระเทพกิตติวิมลหัวหน้าคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐฯ ฝ่ายธรรมยุติ และเจ้าอาวาสได้จัดพิธีทำบุญครบ 7 วันการเสียชีวิต เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่นายสมโภชน์ โดยมี นพ.สมพงษ์ ทิตาราม ประธานบริหารวัดพุทธบูชาเป็นประธานในพิธี มีเพื่อนๆ และคนที่สนิทคุ้นเคยกับนายสมโภชน์ไปร่วมพิธีด้วย พร้อมด้วยกรรมการสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย และมีการตั้งโต๊ะรับบริจาคสมทบ 'กองทุนส่งบอยกลับบ้าน'

นายขวัญชนก ตันติเวชกุล ประธานกรรมการบริหาร สมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย เปิดเผยว่า มีผู้ร่วมบริจาคสมทบ 'กองทุนส่งบอยกลับบ้าน' อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กลุ่มคนไทยและเพื่อนนักศึกษาปริญญาโทของนายสมโภชน์ ที่รัฐเคนตักกี แจ้งให้ทราบว่าเพื่อนนักศึกษาได้รวบรวมเงินเพื่อส่งไปช่วยเหลือครอบครัวของนายสมโภชน์ที่ประเทศ ไทยด้วย โดยจะส่งผ่านมาทางวัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา

นอกจากนั้นชุมชนชาวลาวและกลุ่มเพื่อนสนิทชาวลาวของนายสมโภชน์ ได้รวมตัวกันทำบุญสวดพระอภิธรรมอุทิศส่วนกุศลให้กับนายสมโภชน์ ที่วัดลาวพุทธโพธิสาราม เมืองคอนเลย์ ทางใต้ของแอตแลนตา มีชาวลาวและนายขวัญชนก ตันติเวชกุล ประธานกรรมการสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจียไปร่วมงานด้วย พร้อมทั้งมีการตั้งโต๊ะรับบริจาค เพื่อช่วยส่งศพนายสมโภชน์กลับประเทศไทย โดยมีเพื่อนสนิทชาวไทยและชาวลาวที่ได้รับมอบอำนาจจัดการเรื่องทรัพย์สิน ให้เป็นผู้ดูแลทรัพย์สิน

ขณะเดียวกันมีผู้บริหารสายการบินเดลตาแอร์ไลน์ ที่เป็นลูกค้าประจำร้านอาหารไหมไทยของนายสมโภชน์ ทราบข่าวการเสียชีวิตและคุณประโยชน์ที่นายสมโภชน์ทำเพื่อชุมชน จึงได้ทำเรื่องเสนอผู้บริหารเพื่อขอลดค่าส่งศพกลับประเทศ ในอัตรา 50% เพื่อช่วยเหลือในการจัดส่งนายสมโภชน์กลับประเทศไทยในวันที่ 23 ก.ย.นี้.

ตร.รอส่งตัว 2 ผู้ต้องหาฆ่าชิงทรัพย์หนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหารขึ้นศาล คาดศาลใช้เวลาพิจารณาคดีประมาณ 9 เดือน โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต ส่วนชาวไทยและลาวในรัฐจอร์เจียร่วมทำบุญ 7 วัน ครบรอบการเสียชีวิต 19 ก.ย. 2559 18:54 19 ก.ย. 2559 19:39 ไทยรัฐ