วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

12 ข้อ คู่มือสาวๆ เพื่อการช็อปที่ไม่เพลี่ยงพล้ำ

โดย Vogue Thailand

เปิดฤดูกาลทั้งทีเราจึงอยากให้คุณช็อปปิ้งอย่างสุขใจ...และรอบคอบด้วยคู่มือป้องกันกระเป๋าฉีก อย่าได้แคร์หากมีใคร พร่ำเตือนเรื่องการซื้อข้าวของซ้ำ เพราะอย่างไรเสียการมีสเวตเตอร์ สีกรมท่าคล้ายๆ กัน 8 ตัวที่คุณใส่ได้เรื่อยๆ ก็ยังดีกว่าการซื้อสเวตเตอร์ สีแดงตัวเดียวแต่ไม่เคยสวม

1. คุณมักสำรวจตู้เย็นก่อนออกไปซูเปอร์มาร์เกตฉันใด คุณก็ควรเช็กตู้เสื้อผ้าก่อนออกไปช็อปปิ้งฉันนั้น มีอะไรที่คุณจำเป็นต้องซื้อจริงๆ หรือเปล่า แล้วในตู้มีชิ้นไหนที่ใช้แทนกันได้บ้างหรือไม่ (หมายเหตุ : อย่าซ้อนเสื้อโค้ตทับกันบนไม้แขวน เพราะเมื่อเสื้อผ้าซ้อนกันเป็นชั้นย่อมมีสิทธิ์ที่คุณจะหลงลืมชิ้นล่างและนำไปสู่การซื้อข้าวของที่ไม่จำเป็น)

2. อ่านป้ายวิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าทุกครั้ง ในชีวิตจริงคุณจะส่งเสื้อราคาย่อมเยาตัวนั้นไปซักแห้ง หรือจะลองเสี่ยงซักมือหรือซักเครื่องดู

3. สวมชุดชั้นในคุณภาพดียามตะลุยช็อปเสมอ นี่คือพื้นฐานของเรื่องราวทั้งหมด เสื้อผ้าไม่มีทางสวยได้หากชิ้นใต้ร่มผ้านั้นผิด

4. อย่าจ่ายเงินก้อนโตไปกับเสื้อยืดสีขาว แต่ควรจ่ายให้น้อยกับชิ้นเบสิกนี้และเปลี่ยนให้บ่อยจะดีกว่า (สีขาวไม่เคยขาวถาวรหรอกนะ ฉะนั้น อย่าได้คิดว่าคุณกำลังจ่ายเงินซื้อความคงทน)

5. ชิ้น “เด็ด” อาจแลดูเข้าที ในบางโอกาส มันอาจดูเก๋ไก๋เวลาวางอยู่ในร้าน หรือยามแวดล้อมด้วยเหล่าสินค้า ชิ้น “เด็ด” นานา ไม่ก็เมื่อเราถูกเป่าหูโดยพนักงานขายสาลิกาลิ้นทอง แต่เมื่ออยู่ในแสงปกติทั่วไป แน่ใจนะ ว่านั่นเป็นชิ้นที่คุณจะคว้าจากตู้มาแต่งตัวจริงๆ 

6. ผูกมิตรกับผู้จัดการร้านไว้บ้างก็ดี จะได้ยลสินค้าและทราบข่าวโปรโมชั่นก่อนชาวบ้านชาวช่อง

7. จัดตู้เสื้อผ้าทุกๆ ครึ่งปีและคัดชิ้นสภาพดีที่ไม่ได้สวมเกินกว่า 1 ปีไปขายต่อเสีย นำเงินที่ขายของเหล่านี้ได้ไปเปิดบัญชีใหม่ จากนั้นให้ตั้งเป้าจำกัดการช็อปด้วยเงินในบัญชีใหม่นี้เท่านั้น คิดเสียว่านี่คือการรีไซเคิล

8. อย่ากลัวที่จะสอยชุดราตรีในฝันช่วงลดราคาทั้งๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้ใส่ สินค้าประเภทนี้มีสิทธิ์จะกระหน่ำลดลงไปถึง 70 เปอร์เซ็นต์ตอนปลายฤดูกาล ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องฉลาดมากที่จะพิจารณาซื้อเก็บไว้ การต้องจ่ายแพงหูฉี่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานถือเป็นเรื่องเลวร้ายกว่า มีเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้ารอบัตรเชิญร่อนมาถึงจะดีกว่านะ หมายเหตุ: หลีกเลี่ยงลายพิมพ์ ของพวกนั้นอายุสั้นมาก

9. จ่ายด้วยเงินสด อย่าใช้ บัตรเครดิต คุณจะพบว่า การโบกมือลาธนบัตรนั้น ยากลำบากกว่าการรูดปื๊ด การ์ดพลาสติกเป็นไหนๆ

10. เริ่มจดรายการเสื้อผ้าและบันทึกข้าวของที่ซื้อมาอย่างเป็นระบบ จำนวนที่พุ่งขึ้นอาจชวนให้คุณใคร่ครวญถึงสินค้าที่ไม่จำเป็นสำหรับตู้เสื้อผ้า

11. ในช่วงลดกระหน่ำ อย่าซื้อเสื้อผ้าไซส์เล็กด้วยเหมาเอาว่าคุณจะผอมลงจนใส่ได้ในอนาคต แต่ขอให้ซื้อชิ้นที่ใหญ่ขึ้นต่างหาก งานเทเลอร์สามารถช่วยเก็บช่วยแก้ยามต้องการได้ กระทั่งย้ายแนวบ่าก็เถอะ แต่จงตั้งมั่นอยู่ในความเป็นจริงว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ และเลี่ยงดีไซน์กับลายพิมพ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน

12. ห้ามช็อปตามอำเภอใจ เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของความผิดพลาด แต่ถ้าดันไปเจอเข้ากับชิ้นคลาสสิก (อย่างลายตารางจิ๋ว) กรุณาอย่าคิดนาน


ที่มา - Vogue Thailand

www.vogue.co.th
www.facebook.com/VogueThailandOfficial

เปิดฤดูกาลทั้งทีเราจึงอยากให้คุณช็อปปิ้งอย่างสุขใจ...และรอบคอบด้วยคู่มือป้องกันกระเป๋าฉีก อย่าได้แคร์หากมีใคร พร่ำเตือนเรื่องการซื้อข้าวของซ้ำ 19 ก.ย. 2559 18:47 29 ก.ย. 2559 13:26 ไทยรัฐ