วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.แจงเหตุเพิ่มใบดำ ถอนสิทธิ ลต.ป้องทุจริต ปัดติดดาบอำนาจ

กกต.เผย กรธ.เตรียมเขียนลักษณะโทษเข้าข่ายใบดำเอง เหตุคำทุจริต ลต.ตาม ม. 98(11) ในร่างผ่านประชามติ ไม่เคยปรากฏใน ก.ม.ฉบับใดมาก่อน ระบุเพื่อความสะดวกต่อศาล หากส่งคำร้อง ปัดติดดาบเพิ่มอำนาจ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ กรธ.ว่า การกำหนดโทษเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง หรือใบดำนั้น ทาง กรธ.ได้ชี้แจงว่าจะเป็นฝ่ายดำเนินการเขียนรายละเอียดเอง ว่าโทษใดที่เข้าข่ายลักษณะใบดำ เพราะคำว่าทุจริตการเลือกตั้งตามมาตรา 98 (11) ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ไม่เคยปรากฏขึ้นในกฎหมายฉบับใดๆ มาก่อน ดังนั้นต้องคิดเองว่า จะใส่ไว้อย่างไรบ้าง เวลา กกต.ส่งคำร้องไปให้ศาลพิจารณาจะได้สะดวกต่อศาล สำหรับการที่ กกต.เสนอให้คดีเลือกตั้ง ไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลปกครอง เพราะ กกต.เห็นว่าหากไปร้องที่ศาลปกครอง แล้วศาลสั่งระงับการดำเนินการเป็นการชั่วคราว ก็จะทำให้การเลือกตั้งชะงักมีปัญหา กกต.จึงมีข้อเสนอดังกล่าวเพื่อให้การเลือกตั้งไม่สะดุด ที่เราเสนอร่างกฎหมายไป กรธ.ถามแต่เพียงว่ามีความเข้มข้นกว่าเดิมแค่ไหน ในการป้องกันทุจริตเลือกตั้ง ซึ่งเราพยายามทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ยืนยันว่าไม่ได้ติดดาบตามที่มีการกล่าวหา

กกต.เผย กรธ.เตรียมเขียนลักษณะโทษเข้าข่ายใบดำเอง เหตุคำทุจริต ลต.ตาม ม. 98(11) ในร่างผ่านประชามติ ไม่เคยปรากฏใน ก.ม.ฉบับใดมาก่อน ระบุเพื่อความสะดวกต่อศาล หากส่งคำร้อง ปัดติดดาบเพิ่มอำนาจ 19 ก.ย. 2559 18:02 19 ก.ย. 2559 21:05 ไทยรัฐ