วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ หนุน ติดดาบ กกต.กรณีเสนอขอเพิ่มอำนาจตาม ป.วิอาญา

"นิพิฏฐ์" หนุน ติดดาบ กกต.กรณีเสนอขอเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้มีอำนาจตาม ป.วิอาญา คือ สามารถออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัดจับกุมซึ่งหน้าได้

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กกต.เสนอขอเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้มีอำนาจตาม ป.วิอาญา คือ สามารถออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัดจับกุมซึ่งหน้าได้ว่า ตนเห็นด้วย เพราะบางครั้งเมื่อมีคนไปแจ้งว่า พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง พบการซื้อสิทธิ์ขายเสียงที่เขตต่างๆ ถ้า กกต. มีอำนาจส่วนนี้ เชื่อว่าจะจัดการได้เร็วขึ้น เพราะเดิม กกต.จะต้องประสานงานกับฝ่ายตำรวจ กว่าจะออกหมายได้ ก็ช้าไม่ทันกับการทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ การให้อำนาจที่เด็ดขาดถือเป็นการติดดาบให้ กกต. ถ้าใช้อำนาจอย่างเป็นธรรม คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ควรระบุด้วยว่า การใช้อำนาจส่วนนี้ต้องตรวจสอบได้ ถ้าเกิดมีฝ่ายการเมือง หรือใครก็ตามพบว่า กกต.ใช้อำนาจนี้ไปกลั่นแกล้งใคร กกต.ก็ต้องได้รับโทษสูงใกล้เคียงกับผู้กระทำผิดด้วย เพราะอำนาจต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ.

"นิพิฏฐ์" หนุน ติดดาบ กกต.กรณีเสนอขอเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้มีอำนาจตาม ป.วิอาญา คือ สามารถออกหมายเรียก ตรวจค้น ยึด อายัดจับกุมซึ่งหน้าได้ 19 ก.ย. 2559 17:44 19 ก.ย. 2559 21:08 ไทยรัฐ