วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือนหอ สวยด้วยมือ “เรา”

เรือนหอ สวยด้วยมือ “เรา”

โดย WE
27 ก.ย. 2559 16:01 น.
  • Share:

“บ้านหลังนี้สวยจนเราไม่ต้องจัดวางอะไรใหม่เลย” หนึ่งในทีมงาน WE ที่ได้ไปเยือน เรือนหอ ของบล็อกเกอร์สาวสวยคุณปุ้ย-เปร์ริญชน์ และคุณเต็นท์-วิทู กิตตินันทพล เอ่ยขึ้นทันทีหลังจากเดินสำรวจบ้านจนทั่วทุกซอกทุกมุมแล้ว

Concept

เมื่อคุณปุ้ยและคุณเต็นท์ตัดสินใจแต่งงานกัน จึงมองหาเรือนหอสำหรับสร้างครอบครัว ทั้งคู่ตั้งงบประมาณไว้จำนวนหนึ่งแล้วชั่งน้ำหนักดูว่าแบบไหนจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์และคุ้มค่ามากที่สุด

“ตอนนั้นเรามีงบประมาณอยู่ 3 ล้านบาท ถ้าซื้อบ้านเดี่ยวก็คงไม่พอ หรือถ้าเป็นคอนโดก็คงจะได้ห้องขนาดเล็กนิดเดียว สุดท้ายจึงมาลงเอยที่บ้านหลังนี้ซึ่งเดิมเคยเป็นบ้านของคุณแม่สามี เราตัดสินใจทุบบ้านหลังเก่าทิ้งแล้วสร้างใหม่เลย เพราะจากการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญพบว่าการสร้างใหม่สามารถคุมงบประมาณได้ดีกว่าการรีโนเวตที่อาจมีปัญหาบานปลายตามมา เนื่องจากบ้านเก่ามากและถนนก็ยกขึ้นมาสูงกว่าพื้นบ้านมากแล้ว

“เรายอมเลือกทำเลนี้ที่อาจจะไกลไปหน่อย แต่ก็คุ้มค่าสำหรับการมีบ้านหลังหนึ่งในงบประมาณที่จ่ายไหว และที่สำคัญมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับการสร้างครอบครัวของเรา

“การวางแปลนห้องต่างๆ ภายในบ้านจะคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นปัจจัยสำคัญ โดยคิดกันก่อนว่าในวันหนึ่งๆ เราทำอะไรในบ้านบ้าง ตั้งแต่ตื่นนอนไปจนกระทั่งเข้านอน ซึ่งการวางแปลนห้องจะสอดคล้องกับแอคทิวิตี้ในแต่ละวันของเรานั่นเอง”

Function

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ซึ่งดีไซน์ฟังก์ชันรองรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย โดยความพิเศษแรกของบ้านหลังนี้คือห้องนอนที่ไม่ได้อยู่ชั้นบนอย่างบ้านทั่วไปแต่อยู่ที่ชั้นล่าง ทั้งนี้เพราะคุณปุ้ยตั้งใจออกแบบให้รองรับกับไลฟ์สไตล์ของคุณเต็นท์ ซึ่งเป็นคนชอบอะไรง่ายๆ สบายๆ เมื่อเข้าบ้านมาก็อยากเข้าห้องนอนได้เลย นอกจากนี้ห้องนอนยังออกแบบเป็นแบบดูเพล็กซ์ที่มีบันไดเชื่อมระหว่างห้องข้างล่างกับข้างบน โดยตอนแรกทั้งคู่จะแยกกันนอนคนละชั้นเพราะคุณเต็นท์เป็นคนนอนกรน แต่ภายหลังคุณปุ้ยแก้ปัญหาด้วยการฝังเข็มให้ตัวเองหลับง่ายขึ้น ทำให้ทั้งคู่นอนห้องเดียวกันได้ตามปกติ ห้องข้างบนจึงกลายเป็นห้องแต่งตัวแบบ walk in closet แทน

ห้องอเนกประสงค์เป็นอีกหนึ่งห้องเล็กๆ ของบ้านที่มีความน่าสนใจ เพราะคุณปุ้ยผสมผสานไอเดียระหว่างห้องเก็บของของฝรั่งและห้องเช็กอัพก่อนออกจากบ้านของญี่ปุ่น ภายในจึงเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ เช่น กระเป๋า หมวก รองเท้า ร่ม ซึ่งจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ทำให้สามารถหยิบใช้ได้ง่าย

ชั้นบนเป็นพื้นที่ของคุณปุ้ย ไฮไลต์คือห้องทำงานซึ่งออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งนี้เพราะคุณปุ้ยเป็นฟรีแลนซ์ซึ่งทำงานที่บ้านเป็นหลัก จึงให้ความสำคัญกับห้องทำงานเป็นพิเศษ โดยห้องนี้ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นแฝงกลิ่นอายความเฟมินีนด้วยโต๊ะเครื่องแป้งสุดอลังการ อีกทั้งเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ลิ้นชัก หรือชั้นวางของ ซึ่งทั้งหมดนี้ยังช่วยสร้างความสวยงามได้อย่างลงตัวอีกด้วย

ห้องน้ำซึ่งเชื่อมต่อกับห้องซักรีดเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันพิเศษของบ้านหลังนี้ เพราะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องขนเสื้อผ้าขึ้นลงไปมาและไม่ต้องตากผ้านอกบ้าน ซึ่งคุณปุ้ยเล็งเห็นแล้วว่ามุมของห้องรับแสงแดดและมีลมโกรกอย่างพอดิบพอดี

ห้องนอนเด็กเป็นอีกหนึ่งห้องของชั้นบน ซึ่งออกแบบและตกแต่งอย่างน่ารักสดใส โดยคุณปุ้ยใส่ใจในเรื่องแสงสว่างที่จะเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ของเด็ก จึงเลือกใช้ม่าน 2 ชั้น และหลอดไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างได้

Meet the Differences

คุณปุ้ยทำหน้าที่ออกแบบบ้านและเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยมีคุณเต็นท์เป็นลูกมือคนสำคัญที่ช่วยออกแรงในการติดตั้ง ทำให้บ้านหลังนี้สวยสมบูรณ์แบบได้ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทั้งคู่

ห้องต่างๆ ได้รับการวางแปลนเพื่อรองรับกับไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่ เช่น ห้องนอนที่ชั้นล่างสำหรับคุณเต็นท์ซึ่งไม่ชอบมีสเต็ปในการใช้ชีวิตมาก หรือห้องต่างๆ ที่ชั้นบนซึ่งเป็นพื้นที่ของคุณปุ้ย

Tips

การตกแต่งคุมโทนในสีขาว ดำ และเทา ซึ่งดูโมเดิร์นและง่ายต่อการเลือกเฟอร์นิเจอร์มามิกซ์แอนด์แมตช์

เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นฟังก์ชันอย่างตู้ลิ้นชัก ชั้นวางของ หรือราวแขวน ช่วยทำให้สามารถเก็บข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบและประหยัดพื้นที่ใช้สอย

หน้าต่างแบบกระจกใสช่วยทำให้บ้านสว่างได้ด้วยแสงธรรมชาติ

ที่มา - WE
www.weweddingguide.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้