วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ไม่ขัด สปท.ขอร่วมวงแจม ก.ม.ลูก

สนช.ไม่ขัด สปท.ขอร่วมวงแจม ก.ม.ลูก

  • Share:

"พีระศักดิ์" เผย สนช.ไม่ปฏิเสธข้อเสนอ สปท.เข้ามามีส่วนใน กมธ.หลังได้รับร่าง ก.ม.ลูก จาก กรธ.แล้ว แต่ขอดูความเหมาะสมก่อน เผย สนช.ยังไม่เรียก "บิ๊กติ๊ก" สอบจริยธรรม เพราะเป็นเรื่องคู่สมรส นอกจากมีผู้ร้องเข้ามาก่อน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) ท้วงติงเจตนารมณ์ของมาตรา 107 เรื่องที่มา ส.ว.ในร่างรัฐธรรมนูญ ว่า สับสน ลักลั่น เกิดการบล็อกโหวตว่า งานหลักของ สปท.คือการปฏิรูปประเทศให้สำเร็จทั้ง 11 ด้าน การร่างกฎหมายลูกเรื่องที่มา ส.ว.เกี่ยวข้องกับด้านการเมืองโดยตรง สปท.การเมืองจึงเสนอไป เป็นเรื่องธรรมดา สนช.เองยังไม่ถึงเวลาหารือเรื่องนี้ แต่เคยเสนอไปที่ กรธ.ให้สรรหา ส.ว.ทั้งหมด แต่ กรธ.ก็เขียนอีกแบบ ข้อท้วงติงขณะนี้ สนช.ไม่ขอก้าวล่วงให้เป็นสิทธิแต่ละคน แต่ต้องแยกแยะ รัฐธรรมนูญผ่านประชามติไปแล้ว ต้องตรากฎหมายให้ตรงกับเจตนารมณ์ที่ประชาชนให้มา ไม่ใช่เวลาย้อนกลับไปเถียงถึงข้อเสนอก่อนร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ต่อจากนี้ใครจะเสนออะไร หรือจะแก้ไขปรับปรุงอย่างไร สนช.ไม่มีปัญหาคงทำตามขั้นตอนความเหมาะสม เพราะ สนช.ทำงานปลายน้ำ

ส่วนกรณีที่ นายนิกร จำนง สปท.การเมือง เรียกร้องมา ขอให้ สปท.เข้ามามีสัดส่วนใน กมธ.ร่วมของ สนช. หลังได้รับร่างกฎหมายลูกที่แล้วเสร็จจาก กรธ.นั้น นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า เราคุยกันแต่คงไม่กำหนดเป็นกติกา ไม่มีใครปฏิเสธข้อเสนอ สปท. เราตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ให้คนนอกเข้ามาร่วมได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่ กรธ.อาจส่งมาก่อน ไม่มีข้อบังคับข้อใดห้ามให้ สปท.เข้ามาร่วม แต่ถึงเวลานั้น ไม่รู้ว่าวาระของ สปท.หมดลงหรือยัง เพราะจะหมดวาระลงหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ 120 วัน แต่ปกติ กมธ.ที่พิจารณากฎหมายลูก มีสัดส่วนไม่เกิน 15 คน ยืดหยุ่นได้ไม่เกิน 21 คน ยกตัวอย่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับที่มา ส.ว.ยุ่งยากหน่อย ต้องระดมความเห็นกันมาก อาจมีสัดส่วนถึง 21 คน ได้

นอกจากนี้ นายพีระศักดิ์ ยังกล่าวในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สนช. ถึงเรื่องที่มีการยื่นร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะสมาชิก สนช. และบุคคลระดับนายพลอีก 3 คน กรณีอำนวยความสะดวกให้ นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ระหว่างการเดินทางเป็นประธานสร้างฝายชะลอน้ำ ที่อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ว่า สนช.จะยังไม่เรียกให้ พล.อ.ปรีชา มาสอบเรื่องจริยธรรม เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของคู่สมรส ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของสมาชิก สนช.โดยตรง เราคงไม่หยิบมาพิจารณาเองหากไม่มีผู้ร้องเข้ามา แต่หากมีผู้ร้อง ต้องมาหารืออีกครั้งว่า เข้าข่ายที่ สนช.จะนำมาพิจารณาได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้