วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ฆ่าไม่ตาย หลอกสาวหนองคาย โอนเงินสูญกว่าแสน

สาวหนองคายวัย 42 ปี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น ตร.กองปราบฯ บอกจะช่วยแก้ปัญหาเงินในบัญชีที่ถูกโจรกรรม แต่สับขาหลอกให้โอนเงินกว่า 116,964 บาท ร้องทหารและศูนย์ดำรงธรรมช่วยติดตามเงิน เตือนสติผู้อื่นอย่าตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 59 นางกาญดา ม่วงผุย อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 1 ต.วังหลวง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากร้อยเอกจำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองคาย

นางกาญดา กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ส.ค.59 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 08.00 น. มีผู้หญิงโทรศัพท์มาหาบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง โทรมาแจ้งว่าบัญชีเงินฝากของตนถูกโจรกรรม มีการโจรกรรมข้อมูลไปทำบัตรเอทีเอ็ม ให้ตนไปแจ้งความตำรวจ จากนั้นไม่นานได้รับสายโทรศัพท์ที่สองเป็นผู้ชายและเป็นตำรวจ ยศสารวัตรกองปราบฯ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทรมาสอบถามข้อมูลส่วนตัวและทราบว่าตนถูกโจรกรรมข้อมูล ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาให้

ทั้งนี้ได้สอบถามตนถึงข้อมูลเงินในบัญชีธนาคารว่ามีมากน้อยเท่าใด ด้วยความตกใจ ไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน และไม่ได้เอะใจสงสัยแต่อย่างใด ก็ได้บอกข้อมูลทั้งหมดให้ชายคนนั้นทราบ จากนั้นชายที่อ้างตัวเป็นตำรวจก็บอกให้ตนรีบไปยังตู้เอทีเอ็มใกล้บ้านเพื่อนำเงินมาตรวจสอบความถูกต้อง ตนจึงชวนแฟนให้พามายังปั๊มน้ำมันในเขต อ.โพนพิสัย ระหว่างทางชายคนดังกล่าวก็โทรศัพท์พูดคุยด้วยตลอด

เมื่อมาถึงตู้เอทีเอ็ม ชายคนนั้นก็ให้ตนนำเอทีเอ็มของธนาคารที่ตนมีเงินในบัญชีอยู่มากที่สุดมาทำรายการตามที่บอก กดปุ่มที่ตู้ให้เร็วที่สุด โดยหน้าจอตู้เอทีเอ็มเป็นภาษาจีน ตนทำตาม 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 ชายคนดังกล่าวให้ตนถอนเงินสดออกมา 58,000 บาท ให้นำไปฝากใส่เครื่องฝากเงินอัตโนมัติของธนาคารกสิกรไทย ตนก็ต้องเดินทางไปยังธนาคารอีกแห่งหนึ่ง และทำรายการตามที่บอก โดยนำเงินใส่ตู้ฝากเงินอัตโนมัติ 58,000 บาท เครื่องตีกลับ 1,000 บาท ทำให้ฝากเงินเข้าตู้ได้ 57,000 บาท

จากนั้นชายคนดังกล่าวก็บอกว่าช่วงบ่ายตนจะได้เงินคืนส่งเข้าบัญชีธนาคารทั้งหมดแล้ววางสายไป หลังจากนั้นตนจึงโทรศัพท์เล่าให้ลูกสาวฟัง ลูกสาวก็บอกว่าตนถูกหลอก จึงตกใจมาก รีบโทรกลับไปหาชายคนดังกล่าวก็ไม่สามารถติดต่อได้ และได้เอาสมุดบัญชีเงินฝากของธนาคาร ธ.ก.ส.ไปปรับสมุด ก็พบว่าเงินถูกโอนออกจากบัญชีไป รวมทั้งสิ้น 116,964 บาท ตนจึงรู้แล้วว่าถูกหลอก จึงไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.โพนพิสัย

ทั้งนี้ ทางตำรวจได้ประสานกับธนาคารและทราบว่าเงินที่ตนโอนไปนั้นไปอยู่ในบัญชีของคนอื่นจำนวน 3 คน โดยรายแรกเปิดบัญชีธนาคารที่สาขาเทสโก้ โลตัส สกลนคร โดยโอนเงินไป 1 ครั้ง จำวน 9,988.22 บาท ส่วนคนที่สอง สาขาสกลนคร 2 ครั้ง จำนวน 49,976.44 บาท และเงินสด 57,000 บาท ที่โอนผ่านตู้อัตโนมัติเป็นของคนที่ 3 สาขาอุดรธานี

นางกาญดา กล่าวว่า ที่มาขอให้ทหารและศูนย์ดำรงธรรมช่วยติดตามเงินที่ถูกหลอกไป แม้ว่าอาจจะยาก แต่ก็อยากให้ช่วย เพราะเป็นเงินก้อนเดียวของครอบครัวที่เก็บไว้ใช้หนี้ ธ.ก.ส. และเก็บไว้ให้ลูกเรียน อีกทั้งอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนอื่นไม่ให้ถูกหลอกเช่นตนอีก.

สาวหนองคายวัย 42 ปี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น ตร.กองปราบฯ บอกจะช่วยแก้ปัญหาเงินในบัญชีที่ถูกโจรกรรม แต่สับขาหลอกให้โอนเงินกว่า 116,964 บาท ร้องทหารและศูนย์ดำรงธรรมช่วยติดตามเงิน เตือนสติผู้อื่นอย่าตกเป็นเหยื่อ 19 ก.ย. 2559 17:12 19 ก.ย. 2559 22:11 ไทยรัฐ