วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบฟิล์มเอกซเรย์ ไขปริศนา ‘ธวัชชัย’ ซี่โครงไม่ได้หัก ที่ดีเอสไอ

พบฟิล์มเอกซเรย์ ไขปริศนา ‘ธวัชชัย’ ซี่โครงไม่ได้หัก ที่ดีเอสไอ

  • Share:

ปธ.กก.ตรวจสอบการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตที่ดินฯ ผูกคอตายในห้องควบคุมของดีเอสไอ เผยวันศุกร์นี้ น่าจะมีข้อสรูปที่แน่ชัด ฝ่ายคุณหมอพรทิพย์ ชี้ซี่โครงไม่ได้หักที่ดีเอสไอ เพราะฟิล์มเอกซเรย์ช่วง 02.20 น.ไม่พบว่ามีซี่โครงหัก..

จากกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง ที่พบผูกคอตัวเองในห้องควบคุมบริเวณชั้น 6 ของอาคารสำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติเวชฯ ที่ระบุว่าตับแตก ซี่โครงหัก เลือดตกในช่องท้อง นำมาซึ่งข้อกังขาและการระงับการเผาศพ โดยเฉพาะนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชาย ที่ติดใจการเสียชีวิตพี่ชาย จนกระทั่งหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งกระทรวงยุติธรรม ได้เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการ ตรวจสอบการเสียชีวิตนายธวัชชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกำลังพิจารณาข้อมูลต่างๆ อยู่ รวมทั้งรอข้อมูลและเอกสารบางอย่าง เพื่อให้การพิจารณาสรุปข้อเท็จจริงได้ครบถ้วน ทั้งนี้ ต้องรอให้คณะกรรมการทุกท่านลงความเห็น ไม่ใช่แค่ตนเพียงคนเดียว ขอเวลาให้คณะกรรมการทำการก่อน และคาดว่าประมาณวันศุกร์ที่ 23 ก.ย.นี้ จะมีข้อสรุปแน่นอน โดยวันดังกล่าวจะเชิญนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตายมาร่วมหารือด้วย ซึ่งต้องรอในวันศุกร์นี้ ว่า ทางคณะกรรมการทุกท่านจะมีมติแถลงข่าวหรือไม่ ต้องรอความชัดเจนก่อน

ขณะเดียวกัน ที่รัฐสภา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา พร้อมลงพื้นที่สถานที่จริง สรุปได้เป็น 2 ประเด็น คือ 1.กระบวนการการแขวนคอเป็นการแขวนคอจริงหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบรอยรัดที่คอต่ำกว่ากล่องเสียงในลักษณะเฉียงขึ้น กว้าง 0.5 เซนติเมตร และจากรายงานแพทย์รวมทั้งภาพถ่ายระบุว่า ในช่วงที่รัดคอยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งทำให้เชื่อว่าไม่ว่าจะถูกแขวนหรือแขวนเองก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่ผลชันสูตรของแพทย์ระบุว่ากล่องเสียงหัก แต่เราไม่เห็นภาพ จึงเป็นข้อกังขาว่ากระดูกกล่องเสียงหักจริงหรือไม่ แม้จะมีทางเป็นไปได้ก็ตาม

ทั้งนี้ จากข้อมูลของดีเอสไอให้คือบานพับประตูอยู่สูงเหนือพื้นพอสมควร เราได้จำลองเอาคนที่รูปร่างสูงเท่าผู้เสียชีวิต ก็สรุปได้ว่า จากบานพับประตูก้นจะลอยเหนือพื้นประตู ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ โดยส่วนของบานพับประตู จะต้องปิดประตูเท่านั้นจึงจะแขวนได้ ซึ่งก็อยู่ที่ว่าผู้ตายจะถูกจับแขวนหรือแขวนเอง ส่วนที่มองว่าถุงเท้าจะแขวนคอได้หรือไม่นั้น เมื่อชั่งน้ำหนักดูก็เป็นไปได้ แต่ในส่วนอื่นเราตอบไม่ได้เนื่องจากดีเอสไอไม่ได้ให้ข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่แรก

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวต่อว่า 2.ประเด็นตับแตก ในรายงานแพทย์บันทึกชัดเจนว่าเมื่อมาถึงโรงพยาบาลประมาณ ตี 1 ตัวผู้ตายไม่มีชีพจรหรือสัญญาณชีพแต่อย่างใด แต่มีการปั๊มช่วยชีวิตจนมีการหายใจขึ้นมา แต่ก็ยังไม่รู้สึกตัว และจากการตรวจฟิล์มเอกซเรย์ประมาณ 02.20 น. ไม่พบรอยหักของกระดูกซี่โครง แต่เมื่อผลการชันสูตรแพทย์ได้ระบุว่ามีรอยหัก ที่ซี่โครงซี่ที่ 2-6 และ 2-7 แสดงว่าไม่ได้หักที่ดีเอสไอ โดยสภาวะตับแตกจากภาพพบตับแตกตรงกลางขนาดใหญ่ มีเลือดออก 1,000 ซีซี และจากการมองด้วยตาเปล่าเห็นรอยปริ ซึ่งมีคำถามมากว่าตับแตกเกิดก่อนหรือหลังดีเอสไอนั้น แพทย์ที่เข้าไปตรวจสอบเชี่ยวชาญด้านชันสูตร ไม่ใช่แพทย์ด้านช่วยชีวิต ดังนั้น ในวันอังคารที่ 20 ก.ย. จะหารือกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในด้านการผ่าตัดช่องท้อง เพื่อให้คำแนะนำในสภาวะตับแตกว่าเกิดก่อนหรือหลัง

"ที่ออกมาพูด เป็นการพูดถึงความคืบหน้าของการตรวจสอบในคดีดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความอึมครึม และสรุปกันไปเองในหลายทิศทาง และการตรวจสอบขั้นตอนต่อไปก็คงทราบความจริง ซึ่งภาวะตับแตกเกิดขึ้นจากการกระแทกกับของแข็ง แต่ไม่ทราบว่าไปชนหรือของแข็งมากระแทกเองก็ตอบไม่ได้ ทั้งนี้ จะเกิดจากการพยายามช่วยชีวิตหรือไม่นั้น ก็มีส่วนเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามฟิล์มเอกซเรย์ถือว่าได้ไขปริศนาในกรณีได้มากเพราะเมื่อเวลา 02.20 น. ยังไม่มีตับแตก แต่มาพบตอนสาย 09.00-10.00 น. ส่วนจะสรุปคดีได้เมื่อไหร่นั้นยังตอบไม่ได้" พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้