วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผักชี แค่โรยหน้า ก็สุขภาพดีได้

ผักชี แค่โรยหน้า ก็สุขภาพดีได้

โดย Women's Health
26 ก.ย. 2559 16:02 น.
  • Share:

จะว่าไปแล้วน่าน้อยใจแทนผักชีเนอะ ใครๆ ก็ชอบเขี่ยทิ้ง บางคนบอกแม่ครัวห้ามใส่ผักชี โหโดนแบนกันสุดๆ อันที่จริงถึงกลิ่นจะแรงแต่ผักชีมีประโยชน์ไม่น้อยเลย ทั้งสารอาหารและสรรพคุณทางยามีอยู่เพียบ ล่าสุดที่ญี่ปุ่นเขาฮิตกันถล่มทลาย เพราะมีผลวิจัยยืนยันมั่นเหมาะว่ามันเป็นยาวิเศษสารพัดอย่าง แล้วเราจะรังเกียจผักชีทำไม มาเป็นเพื่อนกันเถอะ

ผักชีปลูกได้ทั่วประเทศไทย แต่ปลูกง่ายโตไวหน่อยในแถบจังหวัดราชบุรี นครปฐม และเขตปริมณฑล แน่นอนตำแหน่งของผักชีต้องประดับบนหน้าอาหารเท่านั้น เห็นแล้วน่ากินขึ้นมาทันที ผักชีมีวิตามินซี เค โปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหาร และสามารถลดคอเลสเตอรอลที่เป็นโทษต่อร่างกาย (LDL) และช่วยผลิตคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเส้นเลือด แถมเร่งระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น

1. ขับปัสสาวะ บำรุงไต

ผักชีมีคุณสมบัติลดอาการบวมน้ำ อาการน้ำคั่งในร่างกายพร้อมกับบำรุงไตให้ทำงานได้ปกติ มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ สาวคนไหนอยู่ในช่วงมีประจำเดือนควรกินผักชีมากๆ เพราะมันลดอาการบวมน้ำและแก้อ่อนเพลียได้

2. เลือดไหลเวียนดี

ในผักชีเปี่ยมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 โฟลิก มีส่วนช่วยบำรุงเลือดลม ถ้ากินเป็นประจำจะได้รับวิตามินซีมากขึ้นซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กมาใช้สะดวก หากใครเผชิญปัญหาเลือดจางลองกินผักชีสดๆ เป็นประจำก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ อีกทั้งยังเติมสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด คอยปกป้องร่างกายจากความเสื่อม การติดเชื้อ การอักเสบ รวมถึงป้องกันมะเร็งได้อีกทาง

3. ปรับฮอร์โมนให้บาลานซ์

อีกหนึ่งข้อดีสำหรับสาวๆ คือผักชีช่วยลดอาการบวมน้ำตอนมีประจำเดือน ส่งผลให้ประจำเดือนมาปกติเพราะมีสารไฟโตเอสโตรเจนที่ทุเลาอาการปวดก่อนมีประจำเดือน นอกจากนี้ผู้หญิงวัยกลางคนที่ชอบกินผักชีมักไม่ค่อยเผชิญภาวะวัยทอง แก้ร้อนวูบวาบ และเกิดอาการซึมเศร้า

4. บำรุงตับ ลดไขมัน

นอกจากใบซึ่งให้ประโยชน์อย่างที่กล่าวมา เมล็ดผักชีก็มีสรรพคุณดีเด็ดไม่แพ้กัน มันช่วยเสริมสร้างการทำงานของตับ โดยกระตุ้นการหลั่งน้ำดีในตับเพื่อกำจัดไขมันและของเสียออกจากร่างกาย พร้อมกับผลิตไขมันดีมาทดแทน ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไขมันในเลือดสูงลดน้อยลง

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com
www.instagram.com/womenshealththai

คุณอาจสนใจข่าวนี้