วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิรดี' เซ็นคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล. แล้ว

รมว.พาณิชย์-ปลัดฯ ลงนามหนังสือคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจี 2 หมื่นล้านบาทแล้ว เตรียมส่งหนังสือถึงนักการเมือง-ข้าราชการ 6 ราย ยันมีสิทธิ์อุทธรณ์ตามขั้นตอนกฎหมาย ...

วันที่ 19 ก.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งให้นำเงินมาชดใช้เป็นค่าสินไหมทดแทนตามคำสั่งทางปกครองกรณีการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มูลค่าความเสียหาย 20,000 ล้านบาท กับนักการเมืองและข้าราชการทั้ง 6 ราย แล้ว โดยหนังสือคำสั่งฯ เป็นการลงนามคู่ โดยตนลงนามในฐานะได้รับมอบอำนาจ จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วน นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามในฐานะได้รับมอบอำนาจ จาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

"การลงนามในหนังสือคำสั่งทางปกครอง ได้ลงนามในช่วงเช้าของวันที่ 19 ก.ย. ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการลงนามเสียอีก ถามว่ารู้สึกโล่งอกหรือไม่ หลังการลงนาม รู้สึกธรรมดา เพราะได้ศึกษาข้อกฎหมายอย่างละเอียดก่อนลงนามในครั้งนี้" นางอภิรดี กล่าว

ทั้งนี้ จะมีการส่งหนังสือฯ โดยทันที ไปให้กับนักการเมืองและข้าราชการทั้ง 6 ราย ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด โดยทั้ง 6 ราย จะมีระยะเวลา 30 วัน ดำเนินการตามขั้นตอนชดใช้ค่าเสียหาย แต่หากยังนิ่งเฉย จะส่งหนังสือแจ้งเตือนอีกครั้ง โดยมีระยะเวลา 15 วัน หากยังนิ่งเฉยอีก กระทรวงพาณิชย์ จะประสานไปยังกรมบังคับคดี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้าน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ทั้ง 6 ราย หลังได้รับหนังสือฯ แล้ว มีสิทธิ์ที่จะยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว หากศาลสั่งทุเลา กระบวนการต่างๆ ก็จะหยุด เพื่อรอการคำตัดสินของศาล แต่หากศาลไม่สั่งทุเลา กระบวนการต่างตามขั้นตอนของกฎหมายจะยังเดินหน้าต่อไป ส่วนกรณีที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบอำนาจให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ร่วมลงนามในหนังสือฯ นั้น สามารถทำได้ เพราะเป็นไปตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งการลงนามมี 2 ส่วน คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ลงนามแทนนายกรัฐมนตรี และปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามแทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นเรื่องปกติ

สำหรับนักการเมืองและข้าราชการ 6 ราย ที่กรมการค้าต่างประเทศ จะส่งหนังสือคำสั่งทางปกครองไปให้ เพื่อชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องจ่ายเงินชดใช้ 1,770 ล้านบาท, นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ 2,300 ล้านบาท ส่วน พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ต้องจ่ายคนละ 4,000 ล้านบาท

รมว.พาณิชย์-ปลัดฯ ลงนามหนังสือคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายข้าวจีทูจี 2 หมื่นล้านบาทแล้ว เตรียมส่งหนังสือถึงนักการเมือง-ข้าราชการ 6 ราย ยันมีสิทธิ์อุทธรณ์ตามขั้นตอนกฎหมาย ... 19 ก.ย. 2559 17:01 19 ก.ย. 2559 17:23 ไทยรัฐ