วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกหนักเติมเขื่อนลำปาว รับพายุได้อีกหลายลูก ทำมีน้ำใช้ปีหน้าเพียงพอ

ฝนตกหนักเติมเขื่อนลำปาว รับพายุได้อีกหลายลูก ทำมีน้ำใช้ปีหน้าเพียงพอ

  • Share:

จ.กาฬสินธุ์ ฝนตกหนัก ส่งผลน้ำเติมเขื่อนลำปาวเพิ่มขึ้น ยังรองรับพายุได้อีกหลายลูก ด้าน ผอ.โครงการส่งน้ำฯ เชื่อ มีน้ำเพียงพอใช้ปีหน้าแน่ ขณะน้ำที่เพิ่มขึ้น ทำท่วมหาดดอกเกด จนมองแทบไม่เห็นทราย

วันที่ 19 ก.ย. 59 จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามอ่างเก็บน้ำหลายแห่งใน จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเกิดฝนตกอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่เขื่อนลำปาว เขตติดต่อระหว่าง อ.เมืองกาฬสินธุ์ และ อ.ยางตลาด พบว่าฝนที่ตกลงมาส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาว วันนี้ประมาณ 14 ล้าน ลบ.ม. ทำให้มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,011 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 51 ของความจุอ่าง ส่งผลให้มีน้ำกักเก็บเป็นน้ำต้นทุนเพิ่มมากขึ้น และทางเขื่อนลำปาวยังรับน้ำได้อีกประมาณ 969 ล้าน ลบ.ม. สามารถรองรับพายุได้อีกหลายลูก

นายปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาในรอบนี้ วัดค่าปริมาณน้ำฝนได้ 11 มม. มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 320 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำกักเก็บในการอุปโภค-บริโภค และการเกษตรในปี 2560 โดยปีนี้พบว่าในพื้นที่ชลประทานมีการทำการเกษตรถึง 305,477 ไร่ เป็นปลูกข้าวนาปีมากที่สุด กว่า 300,000 ไร่ และหากหมดหน้าฝนจะมีน้ำใช้ในการเกษตรอย่างแน่นอน โดยปีหน้าทางเขื่อนมั่นใจว่าจะมีน้ำต้นทุนเพียงพอในการเกษตรและการอุปโภค-บริโภคอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำเขื่อนลำปาวที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำเอ่อท่วมหาดดอกเกด ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด ทรายที่ทางเขื่อนลำปาวสร้างขึ้น พบว่าถูกน้ำเอ่อท่วมหาดทรายจมทั้งหมด ไม่สามารถลงเล่นน้ำ ทำให้มีนักท่องเที่ยวลดน้อยลง ซึ่งทางเขื่อนจะหาทางแก้ไขต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้