วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ยอดผู้เสียชีวิตเรือล่ม อยุธยา วันที่ 2 เพิ่มเป็น 21 ราย สูญหายอีก 8

ยอดผู้เสียชีวิตเรือล่ม อยุธยา วันที่ 2 เพิ่มเป็น 21 ราย สูญหายอีก 8

  • Share:

รมช.คมนาคม และกาชาดอยุธยา มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ญาติผู้เสียชีวิตเหตุเรือล่มรายละ 9 พันบาท ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 19 ราย สูญหายอีก 13 ราย ขณะที่อธิบดีกรมเจ้าท่า คาดหากไม่มีปัญหา น่าจะกู้ซากเรือได้ในวันพรุ่งนี้ 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 ก.ย. 59 นายสุชน ภัยธิราช นายอำเภอ พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมงานในพิธีศพตามศาสนาอิสลาม ที่กุโบร์ สามัคคี ม.7 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา โดยในพิธีได้มีการทำพิธีทางศาสนา คือการสวดขอพรให้กับผู้เสียชีวิต ทั้ง 14 ศพ โดยในงานบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้าของญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต

จากนั้น นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รมช.คมนาคม มอบเงินเยียวยาเบื้องต้น รายละ 4,000 บาท จำนวน 15 ราย ขณะเดียวกัน นางมีนา รัตนเสนีย์ นายกเหล่ากาชาดและพัฒนาสังคม จ.พระนครศรีอยุธยา มอบเงินรายละ 5,000 บาท ให้กับญาติผู้เสียชีวิตอีกด้วย  นอกจากนี้สำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ดร.เกษม บำรุงเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา และ สมาคมศิษย์เก่าวิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา ร่วมทำบุญกับพี่น้องมุสลิมที่สูญเสียชีวิตกรณีเรือล่มที่อยุธยา จำนวน 16,000 บาท พร้อมเครื่องดื่มสนับสนุนทีมประดาน้ำที่ช่วยเหลือผู้ที่ยังสูญหายอีกด้วย

พิธีฝังศพ ภายใน 24 ชั่วโมง ตามหลักศาสนาอิสลาม หลังการเสียชีวิตของพี่น้องชาวไทยมุสลิม
พี่น้องชาวไทยมุสลิมไว้อาลัย กับผู้ประสบอุบัติเหตุ เรือล่ม ที่พระนครศรีอยุธยา

อย่างไรก็ตาม นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้รับมือสถานการณ์เรือล่ม พร้อมทั้งเตรียมข้อมูลที่จะนำเสนอหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุที่วัดสนามไชย ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ชุดประดาน้ำของตำรวจน้ำ อาสาสมัครกู้ภัย ค้นหาบริเวณรอบๆ ให้เรือตำรวจน้ำ เจ้าท่า เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และ อบต.บ้านป้อม วิ่งสำรวจตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเลี่ยงเมือง ค้นหาบริเวณน้ำไหลเชี่ยว และน้ำวนอย่างละเอียด

นอกจากนี้ยังแจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ออกเสียงตามสายให้ประชาชนร่วมสังเกตหากพบศพผู้เสียชีวิตให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ให้กรมเจ้าท่าออกวิทยุแจ้งให้เรือขนส่งสินค้า และเรือท่องเที่ยว ร่วมสังเกต สำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิ์ให้แก่ญาติผู้เสียหาย เป็นต้น

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต จำนวนผู้เสียชีวิตจำนวน 19 ศพ 1.นางเตือนใจ ขันธมะ อายุ 50 ปี 2.นางวาสนา แจ่มคง อายุ 48 ปี 3.นายเสน่ห์ แจ่มคงอายุ 76 ปี 4.นางสาวชนาภา มหาครุฑ อายุ 28 ปี 5.นางละมัย กระจ่างแสง อายุ 61 ปี 6.ด.ญ.นุฮายาดี ขันธมะ อายุ 13 ปี 7.นางหทัยทิพย์ ครุฑอาชาติ อายุ 33 ปี 8.นางสุวิมล บุญรักษ์ อายุ 52 ปี 9.ด.ช.อนุสรณ์ กระจ่างแสง อายุ 4 ปี

10.ด.ญ.ภาวดี หวังจำปี อายุ 15 ปี 11.นางสาวสุวิมล บุญรักษ์ อายุ 52 ปี 12.นายสมพงษ์ รัมมะเอ็จ อายุ 25 ปี 13.นายประเสริฐ ขันธรักษ์ อายุ 45 ปี 14.นางวันนี เมาะซ้ง อายุ 40 ปี 15.นางสาวระติฉัตร เปลี่ยนพืช อายุ 20 ปี 16.ด.ช.นวพรรษ กระจ่างแสง อายุ 8 ปี 17.ด.ญ.นัสริน บุญรักษ์ 18.นางสาวมัชรีณ์ รักพงศ์ อายุ 48 ปี  19.นางลัดดาวัลย์ ขันธรักษ์ อายุ 64 ปี พบลอยอยู่ติดท่าน้ำหน้ารพ.พระนครศรีอยุธยา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม.โดยญาติที่มาเฝ้าการค้นหาเข้ายืนยัน ถึงกับเป็นลมต้องประคองออกมา ขณะเดียวกัน ทางทีมค้นหาเพิ่มระยะในการค้นหาตามลำน้ำ เป็นระยะทางในรัศมี 20 กม. หลังจากคาดว่า ศพผู้เสียชีวิตอาจลอยไปไกลเนื่องจากน้ำในแม่น้ำไหลเชี่ยวกราก 

ขณะเดียวกันยังพบผู้เสียชีวิตรายที่ 20.ดญ.วนิชา แตงทอง อายุ 12 ปี พบที่สุเหร่าวัฒนา และ 21.นางจรูญ หวังจำปี อายุ 63 ปี ติดอยู่ใต้ท้องเรือบริเวณส่วนหัวเรือ ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 8 ราย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาจำนวน 13 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 24 ราย กลับบ้านได้หมดแล้ว

อธิบดีกรมเจ้าท่าคาดหากไม่มีปัญหา น่าจะกู้ซากเรือได้ในวันพรุ่งนี้

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุเรือล่ม ที่บริเวณท่าน้ำ วัดสนามไชย อีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์ในการกู้เรือและกล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ยืนยันว่าวันนี้ยังไม่มีการกู้ซากเรืออย่างแน่นอน เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว ประกอบกับระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับเพิ่มสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน และเรือที่จะทำการกู้มีขนาดใหญ่ ถ้าทำการกู้เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณในท้องเรือ กระแสน้ำได้พัดพาทรายเข้ามาสะสมเป็นจำนวนมาก ทำให้ยากต่อการกู้ เพราะจะมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น จึงต้องวางแผนอย่างรัดกุม ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับทางเจ้าของเรือในวิธีการกู้เรือ หากเรือได้รับความเสียหายขณะทำการกู้ โดยคาดว่าหากไม่มีปัญหาหรือติดขัดอะไร คาดว่าวันพรุ่งนี้ (20 ก.ย.) น่าจะลงมือทำการกู้ซากเรือได้อย่างแน่นอน ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มญาติของผู้สูญหายอีกหลายรายที่ทางเจ้าหน้าที่ยังหาไม่พบ ยังคงเฝ้ารอการค้นหาของทางเจ้าหน้าที่ที่ยังออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ม.ล.ปนัดดารุดให้กำลังทีมค้นหาและญาติผู้เสียชีวิต

เมื่อเวลา 19.30 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุเรือล่มที่วัดสนามไชย โดยเข้าสอบถามญาติผู้เสียชีวิตและสูญหายและให้กำลังใจให้เข้มแข็งและผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงนี้ไปให้ได้ แม้ว่าจะเป็นความรู้สึกที่ยากจะทำใจ จากนั้นได้เดินไปตรวจดูบริเวณท่าน้ำหน้าวัดจุดที่เรือล่มและสอบถามการทำงานของเจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยที่กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง และขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยทุกคนทุกหน่วยงานที่เสียสละแรงกายแรงใจมาบำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือสังคม จากนั้นได้ซักถามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในภาครัฐทุกหน่วยงานและความคืบหน้าในการเข้าช่วยเหลือ

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ อย่างที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด ต่อจากนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐในทุกภาคส่วนต้องเข้ามาดูแลให้ใกล้ชิด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากปัจจัยจากคนขับเรือประมาท เรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน หรือรับผู้โดยสารมากเกินไป และอุปกรณ์ชูชีพมีไม่ครบจำนวนที่นั่งผู้โดยสาร จากเหตุการณ์นี้นับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญและจะต้องไม่ให้เกิดซ้ำอีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งค้นหาเหยื่อเรือล่ม อยุธยา ดับแล้ว14 ราย เจ็บพุ่ง45 หาย 10 (ชมคลิป)

เผยคลิปก่อนเรือล่มกลางเจ้าพระยา จ.อยุธยา นักท่องเที่ยวโบกมือทักทาย-ไม่รู้ชะตาชีวิต

เริ่มค้นหาผู้สูญหายวันที่ 2 เหตุเรือล่มอยุธยา ยอดตายพุ่ง 15 ศพ (ชมคลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้