วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสนธิกำลัง ตร.รวบ 2 หนุ่มกำมะลอ อ้าง เป็นบุคคลชั้นสูง หลอกลวงปชช.

ทหารสนธิกำลังตำรวจลานสกา เข้าจับกุมบุคคลอ้างตัวเป็นบุคคลชั้นสูง-สร้างเครือข่ายหน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ คุมตัว 21 คนเข้าสอบสวนเครียดภายในค่ายทหาร มทบ.41 เร่งขยายผล พบหลักฐานเพียบ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ภายใต้การอำนวยการของ พลโท ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ประสานกับ พลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผบ.มทบ.41 กองทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้กำลังทหาร มทบ.41 สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล และตำรวจ สภ.ลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าจู่โจมรีสอร์ตแห่งหนึ่งในอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์ของบุคคลอ้างตัวเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง โดยจะถูกเรียกว่า “ท่านชาย” หรืออีกชื่อ “ท่านชายอ๊อฟ” เข้ามาทำกิจกรรมสร้างเครือข่ายกองกำลัง ในชื่อ “หน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ” ซึ่งมารวมตัวในรีสอร์ตแห่งนี้ โดยมีประชาชนจากหลายจังหวัดเข้าร่วมเป็นเครือข่าย ซึ่งการอ้างว่า จะเป็นกองกำลังที่คอยอารักขาบุคคลสำคัญเมื่อเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดที่ตัวเองรับผิดชอบ ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามพฤติการณ์ติดต่อกันหลายเดือน จนมีหลักฐานพยานเพียงพอ

เจ้าหน้าที่พบว่า ผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็น “ท่านชาย” คือ นายไกรสีห์ จันทรปัญญา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/301 หมู่ที่ 2 ตำบลบางหลวง อำเภอเมืองปทุมธานี ซึ่งยอมรับว่า ได้ประพฤติตนเป็นบุคคลชั้นสูงจริง โดยมีคนใกล้ชิดที่ถูกเรียกชื่อในนาม “ผู้การ” เป็นผู้ที่คอยติดตามกลายเป็นนายทหารระดับสูงที่คอยติดตามดูแล พบว่า สวมเสื้อยืดสีดำหน่วยจู่โจม เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็มีทีท่าตระหนกอย่างเห็นได้ชัด จึงเชิญตัวมาสอบถามเบื้องต้นยอมรับว่า เป็นประชาชนธรรมดา คือ นายพิษณุ อ่ำวงษ์ษา อายุ 65 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 11 ซอยรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ไม่ได้เป็นทหาร แต่เป็นแพทย์แผนไทยเท่านั้น แต่ยังอ้างว่า เคยผ่านการอบรมหลักสูตรหน่วยจู่โจมเมื่อหลายสิบปีก่อน

ขณะที่เจ้าที่ได้เชิญตัวบุคคลที่มาร่วมกิจกรรมในรีสอร์ตดังกล่าว รวม 21 ราย โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 คุมตัวไปยังมณฑลทหารบกที่ 41 เพื่อสอบสวนอย่างละเอียด เพื่อคัดกรองบุคคลที่หลงเชื่อเข้ามาสมัครเป็นกองกำลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติการณ์บุคคลทั้งคู่ ที่พยายามเข้ามาสร้างเครือข่ายกองกำลังและเข้าเยี่ยมเยียนตามวัด และจุดต่างๆ ในลักษณะการอ้างตัวเป็นบุคคลชั้นสูง และเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกหลักฐานในขณะที่แอบอ้างการเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงไว้ได้ทั้งหมด ทั้งยังรับเป็นผู้ที่จะประสานงานอัญเชิญกฐินหลวงมาถวายยังวัดต่างๆ ได้ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ และล่าสุดนั้นได้ประสานงานเพื่ออัญเชิญกฐินหลวงมายังวัดสวนขันธ์ อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการติดตามเอกสารดังกล่าวอยู่

ล่าสุดตอนสายวันนี้ (19 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้คุมตัวท่านชายกำมะลอ พร้อมคนสนิทมาค้นรีสอร์ตที่พัก พบหลักฐานเพิ่มเติมก่อนเร่งสอบสวนอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง โดยทาง พลโท ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย และ พลตรี ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 สั่งการให้เจ้าหน้าที่คุมตัวบุคคลที่อ้างตัวเป็นเชื้อพระวงศ์ และถูกเรียกว่า “ท่านชาย” หรือ “ท่านอ๊อฟ” คือ นายไกรสีห์ จันทรปัญญา และผู้ที่ถูกเรียกชื่อว่า “ผู้การ” คือ นายพิษณุ อ่ำวงษ์ษา พร้อมด้วยเครือข่ายที่ถูกชักชวนมาให้สมัครเป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ เข้าค้นรีสอร์ตแห่งหนึ่งในอำเภอลานสกา ซึ่งเป็นที่พักของ นายไกรสีห์ และเครือข่าย โดยพบหลักฐานเพิ่มเติมเป็นเอกสารที่น่าสงสัยเกี่ยวข้องกับการแอบอ้างเบื้องสูง ขณะที่เอกสารของ นายพิษณุ มีแคตตาล็อกจำหน่ายยุทธภัณฑ์ทางทหาร และใบเสนอขายยุทธภัณฑ์อีกด้วย

นอกจากนั้น ยังมีการตรวจค้นรถยนต์ของสมาชิกที่มีบัตรประจำตัวเป็นกองกำลังพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ พบว่า มีเอกสารที่มีตราของหน่วยงานด้านความมั่นคง อาวุธปืนขนาด 9 มม.พร้อมเครื่องกระสุน วิทยุสื่อสารหลายเครื่อง หมายเลขโทรศัพท์ของนักการเมืองอาวุโสชื่อดังในภาคใต้ และตรวจยึดตราสัญลักษณ์แอบอ้างเบื้องสูง รวมทั้งมีภาพถ่ายของนายไกรสีห์ และนายพิษณุ กับอดีตนายทหารระดับสูงหลายคน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ เข้าตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดพบว่า สามารถนำมาใช้ประกอบหลักฐานได้อีกเป็นจำนวนมาก

โดยภายหลังจากการตรวจค้นและยึด เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกทั้งหมดต่อหน้าผู้ที่แสดงตัวเป็นเจ้าของหลักฐาน ก่อนที่จะคุมตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ลานสกา จากนั้นได้รับตัวพร้อมทั้งหลักฐานทั้งหมดมาสอบสวนขยายผลอย่างละเอียดอีกครั้ง ที่กองทัพภาคที่ 4 โดยมีกำหนดระยะเวลา 7 วัน ตามอำนาจในมาตรา 44.

ทหารสนธิกำลังตำรวจลานสกา เข้าจับกุมบุคคลอ้างตัวเป็นบุคคลชั้นสูง-สร้างเครือข่ายหน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ คุมตัว 21 คนเข้าสอบสวนเครียดภายในค่ายทหาร มทบ.41 เร่งขยายผล พบหลักฐานเพียบ 19 ก.ย. 2559 16:05 19 ก.ย. 2559 17:09 ไทยรัฐ