วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กษิต' จี้ สปท.ขอ คสช.ปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม

สปท.ถ่ายภาพหมู่ครั้งแรกก่อนหมดวาระต้นปีหน้า "กษิต" จี้ สปท.ขอ คสช.ไฟเขียวปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 59 สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) 200 คน ซึ่งนำโดย ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. คนที่ 1 น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.คนที่ 2  ร่วมกันถ่ายภาพหมู่เป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ที่หน้าอาคารรัฐสภา 1 ใกล้ศาลพระสยามเทวาธิราช โดยสมาชิก สปท.ชายใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว สวมสูทสีดำพร้อมเนคไทสีเหลือง ขณะที่สมาชิก สปท.หญิงใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว สวมสูทสีดำ ทั้งนี้ ในการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันในครั้งนี้เพื่อบันทึกไว้เป็นภาพประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่ของสปท.จะหมดวาระลงหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ มีผลบังคับใช้ โดยนับไปอีก 120 วัน หรือ 4 เดือน คาดว่าจะเป็นในช่วงปลายเดือน มี.ค.-ต้น เม.ย. 2560

ต่อมาได้มีการประชุม สปท.ที่มี ร.อ.ทินพันธุ์ เป็นประธาน โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้เปิดให้สมาชิกหารือกัน ซึ่ง นายกษิต ภิรมย์ กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ได้หารือว่าใน สปท. มีตัวแทนจากภาคการเมืองอยู่เกือบ 10 พรรค ดังนั้นการจะอภิปรายหรือกล่าวหานักการเมือง ก็ไม่ควรกล่าวหาว่าเป็นคนเลวหรือคนไม่ดี มิฉะนั้นจะสร้างความเสียหาย และพรรคการเมืองไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมได้ ดังนั้นขอให้ประธาน สปท.ช่วยดำเนินการตามที่ได้ยื่นหนังสือไปว่าขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทบทวนให้พรรคการเมืองจัดทำกิจกรรมได้

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวแย้งว่า ในการประชุมของ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สปท. ในที่ประชุมจะต้องพูดถึงพรรคการเมือง ซึ่งสื่อมวลชนอาจพาดหัวข่าวหวือหวา แต่ต้องดูเนื้อหาทั้งหมด และเมื่อเราปฏิรูปการเมืองแล้วไม่พูดถึงนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเลย จะปฏิรูปไปทำไม  อีกทั้งนักการเมืองเลวก็มีมาก แต่นักการเมืองดีมีไม่น้อย ซึ่งการพูดคุยกันไม่ได้ระบุถึงตัวบุคคล เป็นการพูดภาพรวมมากกว่า 

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า เมื่อเราจะปฏิรูปการเมืองก็ต้องหยิบเอานักการเมืองมาเป็นตุ๊กตาในการพูดคุย ซึ่งยอมรับว่าตนเป็นคนพูดเองว่ามีการตบทรัพย์ในห้องประชุม กมธ.งบประมาณ เพราะที่ผ่านมานักการเมืองพูดถึงเรื่องนี้.

สปท.ถ่ายภาพหมู่ครั้งแรกก่อนหมดวาระต้นปีหน้า "กษิต" จี้ สปท.ขอ คสช.ไฟเขียวปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม 19 ก.ย. 2559 15:51 19 ก.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ