วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กษิต' จี้ สปท.ขอ คสช.ปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม

'กษิต' จี้ สปท.ขอ คสช.ปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม

  • Share:

สปท.ถ่ายภาพหมู่ครั้งแรกก่อนหมดวาระต้นปีหน้า "กษิต" จี้ สปท.ขอ คสช.ไฟเขียวปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 59 สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) 200 คน ซึ่งนำโดย ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. คนที่ 1 น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.คนที่ 2  ร่วมกันถ่ายภาพหมู่เป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ที่หน้าอาคารรัฐสภา 1 ใกล้ศาลพระสยามเทวาธิราช โดยสมาชิก สปท.ชายใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว สวมสูทสีดำพร้อมเนคไทสีเหลือง ขณะที่สมาชิก สปท.หญิงใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว สวมสูทสีดำ ทั้งนี้ ในการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันในครั้งนี้เพื่อบันทึกไว้เป็นภาพประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่ของสปท.จะหมดวาระลงหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ มีผลบังคับใช้ โดยนับไปอีก 120 วัน หรือ 4 เดือน คาดว่าจะเป็นในช่วงปลายเดือน มี.ค.-ต้น เม.ย. 2560

ต่อมาได้มีการประชุม สปท.ที่มี ร.อ.ทินพันธุ์ เป็นประธาน โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้เปิดให้สมาชิกหารือกัน ซึ่ง นายกษิต ภิรมย์ กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ได้หารือว่าใน สปท. มีตัวแทนจากภาคการเมืองอยู่เกือบ 10 พรรค ดังนั้นการจะอภิปรายหรือกล่าวหานักการเมือง ก็ไม่ควรกล่าวหาว่าเป็นคนเลวหรือคนไม่ดี มิฉะนั้นจะสร้างความเสียหาย และพรรคการเมืองไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมได้ ดังนั้นขอให้ประธาน สปท.ช่วยดำเนินการตามที่ได้ยื่นหนังสือไปว่าขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทบทวนให้พรรคการเมืองจัดทำกิจกรรมได้

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวแย้งว่า ในการประชุมของ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สปท. ในที่ประชุมจะต้องพูดถึงพรรคการเมือง ซึ่งสื่อมวลชนอาจพาดหัวข่าวหวือหวา แต่ต้องดูเนื้อหาทั้งหมด และเมื่อเราปฏิรูปการเมืองแล้วไม่พูดถึงนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเลย จะปฏิรูปไปทำไม  อีกทั้งนักการเมืองเลวก็มีมาก แต่นักการเมืองดีมีไม่น้อย ซึ่งการพูดคุยกันไม่ได้ระบุถึงตัวบุคคล เป็นการพูดภาพรวมมากกว่า 

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า เมื่อเราจะปฏิรูปการเมืองก็ต้องหยิบเอานักการเมืองมาเป็นตุ๊กตาในการพูดคุย ซึ่งยอมรับว่าตนเป็นคนพูดเองว่ามีการตบทรัพย์ในห้องประชุม กมธ.งบประมาณ เพราะที่ผ่านมานักการเมืองพูดถึงเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้