วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรืองไกร จี้ สอบบัญชีข้าวให้ถูกต้อง ก่อนเรียกค่าเสียหาย

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จี้ สอบบัญชีข้าวให้ถูกต้องก่อนเรียกค่าเสียหาย ท้านายกฯ-รมว.พณ.ลงนาม คำสั่งทางปกครองเอง หากมั่นใจตัวเลขบัญชีมีความถูกต้อง 

วันที่ 19 ก.ย. เมื่อเวลา 09.40 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ทบทวนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 56/2559 ที่ให้อำนาจกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์คดีโครงการรับจำนำข้าว

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า จากการติดตามความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว พุ่งเป้าไปที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ อายุความของทั้งสองกรณี มีถึงเดือน ก.พ. 60 แต่ตนมองว่า ยังไม่น่าจะกระทำได้ เพราะการปิดบัญชีวันที่ 22 พ.ค. 57 กับ 30 ก.ย. 57 มีตัวเลขไม่สอดคล้องกับบันทึกการประชุมครม. และรายงานของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) รวมทั้งยังไม่ผ่านการสอบทาน ไม่มีการรับรองโดยสำนักการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เมื่อตัวเลขบัญชียังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ จะนำมูลเหตุอะไรมาตั้งเป็นค่าเสียหาย หากจะให้เจ้าหน้าของรัฐได้รับการคุ้มครองตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ต้องทำบัญชีตรวจสต๊อกสินค้าทั้งหมด ปิดบัญชีและสอบบัญชีให้เรียบร้อยก่อน

นายเรืองไกร กล่าวต่อถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ ยังไม่ลงนามคำสั่งทางปกครองยึดทรัพย์ ว่า เป็นเพราะตัวเลขยังไม่ชัดเจน เจ้าหน้าที่ทราบอยู่ว่า บัญชียังไม่สมบูรณ์ การเร่งพิจารณาโดยไม่คำนึงถึงความยุติธรรมถือเป็นสาระสำคัญของคดี เหมือนฝ่ายบริหารโยนเผือกร้อนไปให้ข้าราชการ หากจะทำให้เกิดความเหมาะสม นายกฯ รมว.พาณิชย์ ควรเป็นผู้ลงนามคำสั่งทางปกครองเอง จะเหมาะสมที่สุด ถ้ามั่นใจว่า ตัวเลขบัญชีในคดีมีความถูกต้อง

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จี้ สอบบัญชีข่าวให้ถูกต้องก่อนเรียกค่าเสียหาย ท้านายกฯ-รมว.พณ.ลงนาม คำสั่งทางปกครองเอง หากมั่นใจตัวเลขบัญชีมีความถูกต้อง 19 ก.ย. 2559 15:32 19 ก.ย. 2559 19:40 ไทยรัฐ