วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือด! ออแกไนซ์ จ่อฟ้อง เวิร์คพอยท์ 10 ล้าน อ้างหมิ่นแจกรางวัลแลกเงิน

เดือด! ออแกไนซ์ จ่อฟ้อง เวิร์คพอยท์ 10 ล้าน อ้างหมิ่นแจกรางวัลแลกเงิน

  • Share:

เป็นเรื่องราวใหญ่โตลุกลามแล้ว กับข่าวการแจกรางวัล best billion business awards 2016 ที่มีการเสนอข่าวว่าเรียกรับเงินจากผู้รับรางวัล โดยมีสมาคมสื่อมวลชนสัมพันธ์ประเทศไทย และชมรมปันน้ำใจอุ่นไอรัก เป็นทีมจัดงาน ซึ่งข่าวดังกล่าวถูกนำเสนอก่อนงานเริ่มจริง ซึ่งมีขึ้นไปแล้วในวันเสาร์ที่ 17 กันยายน ณ ลานอินฟินิตี้ฮอล์ล พารากอน

คุณนุ อนุสรณ์ จารุวัฒนานุกูล ออแกไนซ์ผู้บริหารจากอนุสรณ์กรุ๊ป อ้างว่าได้รับความเสียหาย จากการนำเสนอข่าวของ บรรจง ชีวมงคลกานต์ ทางช่องเวิร์คพอยท์ วันนี้จึงพาทนายความ คุณมัส ศรีพัฒน์ หนูเกลี้ยง นำหลักฐานบางส่วนมาที่สถานีตำรวจนครบาล วังทองหลาง กรุงเทพฯ เพื่อให้ตำรวจพิจารณาแจ้งความเอาผิด ในข้อหาหมิ่นประมาท

โดยคุณนุ อนุสรณ์ ให้สัมภาษณ์กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "อันนี้ไม่ได้ฟิวส์ขาด เราขออนุญาตพูดความเป็นจริงมากกว่า เราจัดงานมามากมายหลายปีแล้ว นางแบบนายแบบ พระเอกนางเอก ซุป'ตาร์มากมายไว้ใจเชื่อใจมาร่วมงานเราเยอะแยะ ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็เป็นตัวพิสูจน์ได้แล้วว่าเราจัดงานเป็นอย่างไร" แจกรางวัลเพื่อต้มตุ๋นหลอกลวงคนอื่นจริงหรือไม่? "ไม่ใช่นิสัยครับ ไม่ใช่นโยบายของการทำงานบริษัท เรามีแนวทาง เอกสารของการทำงานอย่างชัดเจนนะครับ" 

ออแกไนซ์รายอื่นๆ ก็แจกรางวัลเยอะแยะ ทำไมคุณบรรจงไม่ไปแฉมาบ้าง? "นั่นนะสิ ไม่รู้เหมือนกัน ฝากไปถึงคุณบรรจงด้วยครับ (ยิ้ม)" รู้จักกับคุณบรรจงเป็นการส่วนตัวหรือไม่? "ไม่รู้จักเลยครับ ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยดูรายการที่เขาทำเลยครับ แต่คุณปัญญา นิรันดร์กุล ผมเคารพและนับถือนะครับ" 

คุณมัส ศรีพัฒน์ หนูเกลี้ยง ทนายความจากอนุสรณ์กรุ๊ป กล่าวช้าๆ ชัดๆ "วันนี้มาแจ้งความเป็นดำเนินคดีอาญา ส่วนคดีแพ่งเราจะเรียกค่าเสียหายภายหลัง ต้องรวบรวมข้อมูลให้ครบก่อนครับ เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเพื่อพิสูจน์กันต่อไป เป็นไปตามที่เขากล่าวหาหรือเปล่า แต่วันนี้ทางอนุสรณ์กรุ๊ปยืนยันว่าการจัดงานมีที่มาที่ มีพยานหลักฐานชัดเจน" คดีแพ่งกะเรียกความเสียหายเท่าไร? "ยังคำนวณตัวเลขตายตัวกันไม่ได้ ก็น่าจะประมาณคร่าวๆ หลัก 10 ล้านนะครับ เราไม่ได้เรียกค่าเสียหายแบบเอาเว่อร์ หรือเรียกเพื่อให้เกิดกระแส" 

ทางเวิร์คพอยท์ก็พร้อมจะสู้ๆ? "ก็ยินดีครับ กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยเป็นระบบการกล่าวหา แต่ต้องมาพิสูจน์กันว่า อีกฝ่ายมีความผิดตามที่กล่าวหาหรือเปล่า มันไม่มีทางเลือกครับ เราได้รับผลกระทบ เราได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้น ก็ต้องใช้สิทธิ์ของเราเพื่อพิสูจน์ความเสียหาย ทุกอย่างให้กระบวนการกฎหมายพิสูจน์แล้วกัน ไม่เจาะจงว่าเป็นใคร เพราะใครก็ตามที่มาสร้างความเสียหายให้ ก็รอไปพิสูจน์ตามกระบวนการกฎหมายแล้วกัน" 

ทั้งนี้ทนายความเปิดเผยว่า ทางเวิร์คพอยท์ยังไม่ได้ติดต่อ เมื่อถามถึงการยอมความกันนั้น ทนายความกล่าวว่า "ต้องให้อนุสรณ์กรุ๊ปผู้เสียหายที่เสียหายที่แท้จริง อนุสรณ์กรุ๊ปเป็นคนตัดสินใจดูครับ ทางออแกไนซ์ยืนยันว่ามีเอกสารครบทุกขั้นตอน มีหลักฐานอยู่ยังไงเราก็ต้องให้กับทางตำรวจอยู่ครับ" 

ด้านคู่กรณี บรรจง ชีวมงคลกานต์ นักข่าวจากเวิร์คพอยท์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว facebook.com/jongnation พร้อมสู้ๆ ในกระบวนการตามกฎหมายต่อไป

"ชี้แจงกรณี 'สกู๊ปแฉธุรกิจซื้อขายรางวัล' ครับ พร้อมเตรียมต่อสู้หลังถูกแจ้งความทันที

1. มีเอกสารชัดเจนครับ ว่าทางผู้จัดงานเชิญชวนเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ร่วมงานรับรางวัลที่จัดขึ้น เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2559 โดยมีค่าใช้จ่ายที่ต้องสนับสนุนตามแพ็กเกจที่กำหนด

2. ข่าวชิ้นนี้ผมได้เขียนจากข้อมูลตามที่ได้สัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องจริงครับ ไม่ได้ "มโน" เขียนขึ้นมาเอง โดยบุคคลที่ผมสัมภาษณ์ประกอบด้วย - นายสาโรจน์ ดาราฉาย นายกสมาคมสื่อมวลชนสัมพันธ์แห่งประเทศไทย (มีชื่อสมาคมเป็นผู้จัดงานทีแรก) - นายวิรัช สุวรรณวิไลกุล ผู้บริหารบริษัทอนุสรณ์กรุ๊ป และประธานชมรมปันน้ำใจอุ่นไอรัก (ออแกไนเซอร์จัดงาน) - คุณบุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ประธานองค์กรความดี (ในฐานะหนึ่งในผู้ที่ถูกเชิญร่วมรับรางวัล) ข้อมูลทั้งหมด ก็เขียนจากที่ได้สัมภาษณ์พูดคุยมาครับ คุณวิรัชเองก็ยอมรับว่ามีการเก็บเงินจากผู้เข้ารับรางวัลจริงๆ บางส่วนที่มารับฟรีๆ ก็มีโดยเฉพาะผู้มีชื่อเสียง โดยสองรายแรกผมเดินทางไปสัมภาษณ์กับเจ้าตัวถึงที่ทำงาน ส่วนคุณบุ๋มผมสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ แต่มีหลักฐานทั้งการบันทึกภาพ หรือบันทึกเสียงการพูดคุยทุกคนครับ

3. การนำเสนอข่าวชิ้นนี้ เป็นการนำเสนอโดยมีเจตนาให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมสาธารณะได้รับทราบ โดยเฉพาะผู้บริโภคที่อาจเข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้รับรางวัลการันตี ได้ผ่านการตรวจสอบและคัดกรองอย่างละเอียดจากกรรมการผู้มอบรางวัลอย่างแท้จริง เนื่องจากมีการใช้ชื่อรางวัลที่แปลความได้ว่า "ดีเยี่ยม" ซึ่งในความเป็นจริงนายวิรัชก็ยอมรับว่าไม่ได้มีการใช้เกณฑ์การคัดเลือกอย่างละเอียดมากมาย เพียงแค่เป็นผลิตภัณฑ์ถูกกฎหมาย มีเลขจดแจ้ง อย.ก็ผ่านเกณฑ์ และการมอบรางวัลก็เพื่อหาเงินมาสนันสนุนการจัดงาน และนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ไปใช้ในกิจกรรมบริจาคให้ผู้ขาดแคลนผ่านชมรมปันน้ำใจอุ่นไอรัก

4. ทางผู้จัดงานกล่าวยืนยันพร้อมให้พิสูจน์หลักฐานตัวเลขรายรับ-รายจ่าย ยอดเงินคงเหลือ และตัวเลขที่นำไปใช้บริจาค ผมจึงขอเรียกร้องให้แสดงหลักฐานตามที่กล่าวอ้างด้วยครับ

5. กรณีผู้จัดงานให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2559 ระบุว่าจะไปแจ้งความที่ สน.วังทองหลาง ในวันที่ 19 กันยายนนี้ เพื่อเอาผิดข้อหาหมิ่นประมาทกับทางรายการ กระผมได้รับทราบแล้ว และพร้อมต่อสู้คดีตามขั้นตอนยุติธรรม โดยใช้สิทธิต่อสู้คดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (3) และมาตรา 330 ว่าด้วยเรื่องข้อยกเว้นไม่ต้องรับผิดในคดีหมิ่นประมาท โดยเป็นการนำเสนอเรื่องราวเพื่อประโยชน์สาธารณะ ด้วยความสุจริต และพร้อมพิสูจน์ข้อเท็จจริงในชั้นศาล

6. ทันทีที่หลังจากผู้จัดงานแจ้งความต่อทางรายการ ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าการนำเสนอข่าวดังกล่าว ทางผู้บริหารที่จัดงานเป็นผู้ให้ข้อมูลเอง และยอมรับต่อสื่อสำนักข่าวอื่นๆ อีกครั้งว่ามีการเรียกรับเงินกับผู้ได้รับรางวัลจริง กระผมเห็นว่าเป็นการเข้าข่ายกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา กระผมจึงจะขอใช้สิทธิแจ้งความกลับผู้จัดงาน ในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137 ประกอบมาตรา 173 ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกินหกพันบาท โดยจะแจ้งความทันทีภายหลังจากที่ผู้จัดงานได้แจ้งความต่อทางรายการ

จึงเรียนมาเพื่อทราบ บรรจง ชีวมงคลกานต์ รอง ผอ.ฝ่ายข่าวเวิร์คพอยท์ เขียนเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2559

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329 ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต (3) ติชม ด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท มาตรา 330 ในกรณีหมิ่นประมาท ถ้าผู้ถูกหาว่ากระทำความผิด พิสูจน์ได้ว่าข้อที่หาว่าเป็นหมิ่นประมาทนั้นเป็นความจริง ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ แต่ห้ามไม่ให้พิสูจน์ ถ้าข้อที่หาว่าเป็นหมิ่นประมาทนั้นเป็นการใส่ความในเรื่องส่วนตัว และการพิสูจน์จะไม่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน ลิงก์ข่าวธุรกิจซื้อขายรางวัล (คลิกอ่าน) ลิงก์ยูทูบ (คลิกชม)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้