วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครบรอบ 66 ปี 'ร.21รอ.' เหงา ! ไร้เงา 2 ป.ส่ง 'บิ๊กป๊อก' นำทัพแทน

ครบรอบ 66 ปี 'ร.21รอ.' เหงา ! ไร้เงา 2 ป.ส่ง 'บิ๊กป๊อก' นำทัพแทน

  • Share:

ครบรอบ 66 ปี วันสถาปนา ร.21รอ. เงียบเหงา ไร้เงา "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เหตุติดภารกิจ ส่ง "บิ๊กป๊อก" ร่วมพิธีแทน ระบุทุกคนภูมิใจ เป็น "ทหารเสือราชินี" ขอเป็นกำลังใจให้กำลังพลรุ่นหลังช่วยพัฒนาหน่วย ขณะที่นายกฯ เตรียมควงเหล่าบิ๊กทหารเยือน ร.21รอ.อีกครั้ง 12 ต.ค.นี้ เพื่อเปิดอาคาร "เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี"

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ อ.เมือง จ.ชลบุรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานวันคล้ายวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21รอ.) ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ค่ายนวมินทราชินี ครบรอบ 66 ปี พร้อมด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.วลิต โรจนภักดี รองผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ เเละเข้าสักการะพระพุทธชินราช ที่หอพระพุทธไตรรัตนะเฉลิมพระเกียรติฯ ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมี พ.อ.วรยุทธ์ เเก้ววิบูลย์พันธ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ อดีตข้าราชการทหารและสมาคมแม่บ้านทหารบกในค่าย ต้อนรับ ก่อนจะเข้าร่วมพิธีสงฆ์และร่วมบันทึกภาพกับอดีตผู้บังคับการ ร.21รอ.และอดีตผู้ใต้บังคับบัญชา

โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่กำลังพลรุ่นหลังสร้างสรรค์หน่วยทั้งในเรื่องกำลังพลและวัตถุ พร้อมพัฒนาจัดระบบต่างๆ เรียบร้อยดี จึงขอเป็นกำลังใจให้กำลังพลที่ทำงานอยู่ในปัจจุบันเพื่อให้หน่วยมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจตามหน้าที่

"ทุกคนที่เป็นทหารเสือราชินี รู้สึกภูมิใจ เพราะได้ทุ่มเทในการทำงานอย่างเต็มที่ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้ทำงานให้หน่วยและทุกคนก็ภาคภูมิใจ นอกจากนี้ในพิธียังมีอดีตผู้ใต้บังคับบัญชามาร่วมงาน ซึ่งทำงานร่วมกันตลอดในช่วงที่ยังรับราชการ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศวันคล้ายวันสถาปนา ร.21 รอ.ปีนี้ เป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากอดีตผู้บังคับการ ร.21 รอ.คนสำคัญ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ ติดภารกิจต่างประเทศ ในขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับคณะเยาวชนตัวแทนประเทศไทย ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่ทำเนียบรัฐบาล และประชุมคณะกรรมการส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงาน กระทรวงแรงงาน ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีได้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 ต.ค. นี้ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก จะเดินทางมากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21รอ.) ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ค่ายนวมินทราชินี เพื่อเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์ผู้บังคับการพิเศษ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยภายในอาคารมีการจัดการแสดงเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้เป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมและจัดกิจกรรมถวายพระพร

สำหรับ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ย. พ.ศ. 2493 และเคยร่วมภารกิจตามคำขอขององค์การสหประชาชาติ ในการจัดตั้งกำลังเข้าช่วยเหลือรัฐบาลของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เพื่อยับยั้งการรุกรานของฝ่ายคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ โดยใช้นามหน่วยครั้งนั้นว่า “กรมผสมที่ 21” ทั้งนี้ ถือเอาวันที่ 21 ส.ค.เป็นวันสถาปนาหน่วย เนื่องจากเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2504 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ องค์ผู้บังคับการพิเศษ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมกรมทหารราบที่ 21 เป็นครั้งเเรก นับเป็นมงคลอันประเสริฐ จึงถือเอาวันนี้เป็นวันสถาปนาก่อตั้ง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนสถานที่ที่ตั้งหน่วยปัจจุบันอยู่ที่ค่ายนวมินทราชินี ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงดำรงตำแหน่งองค์ผู้บังคับการพิเศษของกรมทหารนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (ร.21 รอ.) เป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์เหล่าทหารราบขึ้นตรงต่อกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ กองทัพภาคที่ 1 ได้รับพระราชทานสมญานามจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า ทหารเสือนวมินทราชินี หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “ทหารเสือราชินี”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้