วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 แจง 'สายัณห์' ชวดเก้าผู้ว่าฯ เหตุเพราะตกคัดเลือกรอบ 2

"บิ๊กป๊อก" แจงคัดเลือกผู้ว่าฯ ทำตามกฎ ก.พ.ดูผลงาน-อาวุโส ชี้เหตุ "รองผู้ว่าฯตรัง" ชวดเก้าอี้ เหตุเพราะตกรอบ 2 ด้าน "สมาพันธ์ปลัดอำเภอ" วิ่งร้องนายกฯขอความเป็นธรรมตั้ง ผวจ.

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ อ.เมือง จ.ชลบุรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายสายัณห์ อินทรภักดี รองผู้ว่าราชการ จ.ตรัง ได้ยื่นฎีกา และร้องศาลปกครองจากการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดไม่เป็นธรรม ว่า การแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ระดับ 10 มีการดำเนินการต้องทำตาม ก.พ.กำหนดไว้ว่าต้องมีคณะกรรมการพิจารณา 2 คณะ พร้อมกับหลักการที่ว่าจะเอาผู้ที่สมัครเข้ามาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด มาคัดออกให้เหลือ 2 เท่าของตำแหน่งที่ว่าง สมมติถ้ามีตำแหน่งว่าง 24 ตำแหน่ง ต้องมีการคัดเลือกจากรอบแรกให้เหลือ 48 คน และคณะกรรมการชุดที่ 2 จะพิจารณาอีกรอบ ทั้งการแสดงวิสัยทัศน์และผลงานต่างๆ

"อยากจะเรียนว่าในจำนวนนั้น จะมีคนที่ไม่ได้ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากมีตำแหน่งอยู่แค่นั้น ถามว่าการพิจารณาของคณะกรรมการยึดหลักอะไร ขอชี้แจงว่าต้องยึดตามกฎหมาย และคะแนนความอาวุโส ใครอาวุโสมากกว่าก็ได้ไป ผมทราบว่ารองสายัณห์ในรอบแรกเข้ามาอยู่ในกลุ่ม 48 คน จาก 80 กว่าคน แต่พอเข้ามาในรอบที่ 2 ตามที่ผมบอกต้องมีคนไม่ได้ครึ่งหนึ่ง รองสายัณย์เป็นหนึ่งในนั้น ส่วนรายละเอียดเป็นเรื่องของคณะกรรมการดำเนินการ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ต่อมา ที่บริเวณสำนักงาน ก.พ.นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อขอความเป็นธรรมเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการระดับบริหารสูงสุด ระดับ (10 ) ปี 59 ของกระทรวงมหาดไทย

โดย นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า จากกรณี ที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งครั้งนี้ ทำให้เกิดคำถามถึงความชอบธรรม แม้การแต่งตั้งโยกย้ายจะเป็นอำนาจผู้บังคับบัญชา แต่ก็มีหลักความอาวุโสอยู่ แต่ 3 ปี ที่ผ่านมา มีนายอำเภอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าฯ ขณะที่คนซึ่งเป็นรองผู้ว่าฯยังคงตำรงตำแหน่งเดิม ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในกระทรวงมหาดไทยว่า สถาบันการศึกษาของแต่ละคนมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้าย อยากให้การแต่งตั้งผู้ว่าฯยึดหลักธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมา เรามาในวันนี้เพื่อต้องการให้เกิดระบบคุณธรรม ในการแต่งตั้งข้าราชการกระทรวงมหาดไทย และอยากให้กำลังใจ นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้กล้าที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง รวมทั้งอยากให้นายกฯตรวจสอบและกำหนดแนวทางการแก้ไขที่ชัดเจน รวมทั้งจะเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อแก้กฎหมายให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบข้าราชการด้วย

"บิ๊กป๊อก" แจงคัดเลือกผู้ว่าฯ ทำตามกฎ ก.พ.ดูผลงาน-อาวุโส ชี้เหตุ "รองผู้ว่าฯตรัง" ชวดเก้าอี้ เหตุเพราะตกรอบ 2 ด้าน "สมาพันธ์ปลัดอำเภอ" วิ่งร้องนายกฯขอความเป็นธรรมตั้ง ผวจ. 19 ก.ย. 2559 15:11 19 ก.ย. 2559 18:26 ไทยรัฐ