วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป๊อก' เผย นายกฯ จ่อถกบังคับใช้ ก.ม.หลังเกิดเหตุเรือล่มอยุธยา

'บิ๊กป๊อก' เผย นายกฯ จ่อถกบังคับใช้ ก.ม.หลังเกิดเหตุเรือล่มอยุธยา

  • Share:

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เผย นายกรัฐมนตรี เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้อง ถกเข้มบังคับใช้กฎหมาย หลังเกิดเหตุเรือล่มที่ อยุธยา

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ อ.เมือง จ.ชลบุรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเรือท่องเที่ยวล่มที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ว่า เรื่องสำคัญเราต้องแก้ไขที่ระบบต่างๆ ซึ่งตนเข้าใจว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่ ทั้งการบรรทุกเกินที่กำหนด ความรับผิดชอบจะต้องมีมากกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้บริการสาธารณะ ซึ่งทั่วโลกถือว่า เป็นเรื่องสำคัญในเรื่องการให้ความปลอดภัยการบริการสาธารณะ ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ย้ำเสมอว่า ไม่ใช่ดูเฉพาะการเยียวยา แต่ควรจะดูเรื่องการวางระบบให้เป็นไปตามกฎหมายที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ตั้งแต่นายท้าย ท่าเรือ เสื้อชูชีพ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องมีตามกฎหมาย ว่าต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง อาจจะต้องบังคับตามกฎหมายซึ่งความเสียหายไม่น่าจะเกิด

"ผมเข้าใจว่า นายกรัฐมนตรีกลับมาจากปฏิบัติภารกิจต่างประเทศ จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาหารือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามกฎหมาย ผมมองว่า กฎหมายที่มีอยู่น่าจะใช้ได้ ส่วนเรื่องเยียวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าไปดูแลแล้ว นอกจากนี้ ต้องดูในข้อกฎหมายด้วยว่า มีประกันหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมกู้ภัย-ประดาน้ำ 200 นาย หาคนหายเรือล่มอยุธยา พบเพิ่มรวม 17 ศพ

เริ่มค้นหาผู้สูญหายวันที่ 2 เหตุเรือล่มอยุธยา ยอดตายพุ่ง 15 ศพ (ชมคลิป)

เผยคลิปก่อนเรือล่มกลางเจ้าพระยา จ.อยุธยา นักท่องเที่ยวโบกมือทักทาย-ไม่รู้ชะตาชีวิต

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้