วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องกองปราบจับออแกไนเซอร์ เชิดเงินหลอกออกบูธขายของห้างดัง

โดนตุ๋น!! ผู้เสียหายหลายรายจากการเช่าพื้นที่ออกบูธขายสินค้าที่ห้างดัง รวมตัวเข้าแจ้งกองปราบฯ จับออแกไนเซอร์ เชิดเงินค่าเช่า เสียหายกว่า 5 แสนบาท...
 
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.อุษณีย์ รัตนสวัสดิ์ หรือเป้ย อายุ 30 ปี อาชีพประกอบธุรกิจส่วนตัว พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายจากการจองบูธขายสินค้าภายในบริเวณลานชั้น 1 ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. กว่า 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สมเดช สาระบรรณ์ สว.กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ดา (น.ส.นันธิดา จินวงษ์) อายุ 33 ปี ผู้รับจัดงานหรือออแกไนเซอร์ หลังถูก น.ส.ดา หลอกลวงว่ามีการจัดงาน "Phoebe Market" (ฟีบี้ มาร์เก็ต) ที่ห้างสรรพสินค้าดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 16-18 กันยายนที่ผ่านมา โดยเปิดรับจองบูธขายสินค้าต่างๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ และชักชวนผู้เสียหายจองบูธงาน จนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินค่าจองบูธ บูธละ 14,000-15,000 บาท แต่กลับไม่มีการจัดงานแต่อย่างใด รวมมูลค่าเสียหายกว่า 500,000 บาท โดยนำเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มามอบไว้เป็นหลักฐาน

น.ส.อุษณีย์ กล่าวว่า ได้รู้จักกับ น.ส.ดา จากการที่ได้ไปออกบูธจำหน่ายสินค้าตามงานต่างๆ ภายในห้างสรรพสินค้าดิ เอ็มควอเทียร์ โดยรู้ว่าเขาเป็นออแกไนเซอร์ เพราะจะคอยเดินไปตามบูธขายสินค้า และขอนามบัตรของร้านไว้ จากนั้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจาก น.ส.ดา ว่าได้เช่าพื้นที่กับห้างแห่งนี้ เพื่อเตรียมการจัดงานแสดงสินค้าดังกล่าว มีดาราชื่อดังร่วมออกบูธด้วย โดยเปิดให้ผู้ค้าจองบูธขายของ มีค่าเช่าบูธละ 14,000-15,000 บาท หากผู้ค้ารายใดสามารถหาผู้มาออกบูธเพิ่มเติมได้มากขึ้น จะมีส่วนลดค่าเช่าให้ จึงมีการบอกต่อกันและติดต่อผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ จนมีผู้สนใจออกบูธถึง 77 บูธ ก่อนจะโอนเงินค่าเช่าไปให้ น.ส.ดา แต่ภายหลังกลับได้แจ้งว่างานถูกยกเลิก

น.ส.อุษณีย์ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ใกล้จะถึงวันจัดงานขึ้นจริง น.ส.ดา กลับแจ้งมาที่ตนและผู้เสียหายทั้งหมด ว่างานนี้ไม่สามารถจัดขึ้นได้เพราะทางห้างได้ขอยกเลิกการเช่าพื้นที่จัดงาน โดยจะคืนเงินค่าเช่าออกบูธให้ภายใน 2 สัปดาห์ ครั้งแรกพวกตนติดตามเพื่อทวงถามและขอคืนเงินค่าเช่าออกบูธ เพราะเข้าใจว่าอาจเกิดปัญหาขัดข้อง แต่หลังจากสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของห้างดังกล่าว แจ้งสาเหตุที่มีการยกเลิกสัญญาการเช่าพื้นที่ เป็นเพราะ น.ส.ดา ไม่ได้มีการทำสัญญาเช่าพื้นที่จัดงานตามที่อ้าง แต่เป็นเพียงเสนอราคาการเช่าพื้นที่กับห้าง และมีการวางเงินมัดจำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อนำเอกสารต่างๆ มาหลอกลวงให้พวกตนหลงเชื่อ หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกับ น.ส.ดา ได้อีก จึงมั่นใจว่าถูกหลอกลวง

น.ส.อุษณีย์ กล่าวอีกว่า หลังจากเกิดเหตุขึ้นพวกตนจึงรวมตัวกันไปแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ พื้นที่ตั้งของห้างนี้ แต่ตำรวจรับแจ้งเฉพาะรายที่มีการโอนเงินและเกิดความเสียหายในท้องที่เท่านั้น ส่วนผู้เสียหายที่โอนเงินจากพื้นที่อื่น สามารถเข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่นั้นๆ ทำให้มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ในหลายท้องที่ อย่างไรก็ดี พนักงานสอบสวนให้คำแนะนำด้วยว่าสามารถเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามได้ เนื่องจากเหตุเกิดในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ผู้เสียหายบางรายที่พยายามติดตามทวงถามกรณีที่เกิดขึ้น ยังถูก น.ส.ดา ข่มขู่ว่ารู้จักกับนายตำรวจใหญ่ จึงเกิดความเกรงกลัวและเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงตัดสินใจรวมตัวกันเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม

ในวันเดียวกันนี้ พ.ต.ต.สมเดช กล่าวว่า ในเบื้องต้นรับเรื่องและประสานให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. สอบปากคำผู้ร้องไว้ก่อน จากนั้นจะเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

โดนตุ๋น!! ผู้เสียหายหลายรายจากการเช่าพื้นที่ออกบูธขายสินค้าที่ห้างดัง รวมตัวเข้าแจ้งกองปราบฯ จับออแกไนเซอร์ เชิดเงินค่าเช่า เสียหายกว่า 5 แสนบาท... 19 ก.ย. 2559 14:24 19 ก.ย. 2559 15:03 ไทยรัฐ