วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลือ รร. 6 ดาวย่านราชดำริถล่ม! คนหนีวุ่น ที่แท้เทสต์ปั๊มน้ำทำตึกสั่น

ลือ รร. 6 ดาวย่านราชดำริถล่ม! คนหนีวุ่น ที่แท้เทสต์ปั๊มน้ำทำตึกสั่น

  • Share:

พนักงานนับ 100 แห่หนีออกจากอาคารแมกโนเลียส์ ย่านราชดำริ หลังรู้สึกถึงแรงสั่นไหว ตะโกนตึกถล่ม ที่แท้ วิศวกรทดสอบระบบทั้งหมดในอาคาร ปั๊มน้ำทำงาน 4 ตัวพร้อมกัน จึงสั่นสะเทือน ยันไม่ถล่ม ป้องแผ่นดินไหวได้ถึง 7

เมื่อ 12.20 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่อาคารแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าอาคารดังกล่าวกำลังถล่ม จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 58 ชั้น ซึ่งอยู่ระหว่างกำลังก่อสร้างเป็นคอนโดมิเนียมและโรงแรมหรู 6 ดาว ในเนื้อที่ 6 ไร่ 2 งาน 70 ตร.ว. บรรยากาศประชาชนอยู่ในความมึนงง มองขึ้นไปบนอาคารซึ่งมีสภาพปกติ ไม่พบเศษวัสดุร่วงลงมาแต่อย่างใด โดยพนักงานเข้าทำงานตามปกติแล้ว

พนักงานแห่ลงจากอาคารหวั่นถล่ม หลังรู้สึกแรงสั่นสะเทือน

นายพิศุทธิ์ อารีมิตร อายุ 52 ปี ผู้อำนวยการอาวุโสดูแลโครงการ แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด กล่าวว่า จากการสอบถามพนักงานบางส่วนให้การว่า ขณะทำงานอยู่บนชั้นที่ 50 เห็นเสาและโครงเหล็กมีการสั่นไหว ประกอบกับพื้นมีแรงสั่นสะเทือนจึงวิ่งลงมาพร้อมตะโกนว่าตึกถล่ม ทำให้เพื่อนพนักงานประมาณ 100 คน ตกใจวิ่งชุลมุนลงมายังภายนอกอาคาร จากนั้นเจ้าหน้าที่วิศวกรชี้แจงว่า เป็นการทดสอบระบบภายในอาคารทั้งหมด ประกอบด้วย ระบบไฟ ระบบน้ำ ลิฟต์ ส่วนสาเหตุเกิดจากปั๊มน้ำทำงาน 4 ตัว พร้อมกับติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าชั้นที่ 58 โดยเดินเครื่องเต็มกำลังส่งไปตามท่อต่างๆ จึงเกิดการสั่นสะเทือนขึ้น ไม่ใช่แผ่นดินไหวหรือตึกกำลังจะถล่มตามที่พนักงานและบุคคลภายนอกเข้าใจ

นายพิศุทธิ์ กล่าวต่อว่า ตัวปั๊มน้ำนั้นไม่มีเสียง แต่จะมีแรงสั่นสะเทือน ฝ่ายทดสอบระบบไม่ได้แจ้งให้กับพนักงานทราบจึงทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทั้งนี้ ตัวอาคารมีระบบป้องกันแผ่นดินไหวได้ถึงระดับ 7 ตึกออกแบบมีความสมบูรณ์ เสาเข็มฝังลงชั้นหินซึ่งมีความแข็งแรงกว่าบ้าน 2 ชั้นที่ฝังเสาเข็มเพียงชั้นโคลน ในเบื้องต้น พนักงานเข้าทำงานภายในอาคารตามปกติแล้ว ขอยืนยันว่าเหตุการณ์ปกติ ขณะนี้อาคารแล้วเสร็จไปมากกว่า 80% เหลือเพียงตกแต่งเท่านั้น จึงทำการเทสต์ระบบทั้งหมดเพื่อความสมบูรณ์พร้อมส่งมอบให้กับลูกค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้