วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.กว่า 200 คนขับไล่ ผอ.โรงเรียนที่พิษณุโลก อ้างมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.พิษณุโลก กว่า 200 คนรวมตัวขับไล่ ผอ. หลังอ้างพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมเชิงชู้สาว และเรื่องการบริหารงานในโรงเรียน ขณะที่ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนผอ.โรงเรียนยังเก็บตัวเงียบติดต่อไม่ได้

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังทราบข่าวว่านักเรียนกว่า 200 คนไม่ยอมเข้าชั้นเรียนเพื่อประท้วงผู้อำนวยการโรงเรียน

ทั้งนี้พบว่านักเรียนต่างพากันนั่งอยู่เป็นกลุ่มๆ หน้าอาคารเรียน โดยมีนักเรียนส่วนหนึ่งถือป้ายเขียนข้อความขับไล่ผู้อำนวยการและข้อความต่างๆ ที่ปรากฏในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนักเรียนหญิงระดับชั้น ม.3 คนหนึ่ง ที่สนทนากับผู้อำนวยการโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีการนำป้ายที่เขียนข้อความดังกล่าวไว้ไปติดที่รถยนต์เก๋งส่วนตัวของผู้อำนวยการโรงเรียนด้วย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง ดร.กิตติพงศ์ พิพัฒน์ศิวพงศ์ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 ได้เดินทางไปถึงที่โรงเรียนบ้านกร่างวิทยาคมแล้ว และกำลังพูดคุยสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครูและตัวแทนนักเรียนที่เป็นแกนนำในการประท้วงอยู่ที่ห้องพักครูบนอาคารเรียน

นักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายคนหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนทราบข่าว ผู้อำนวยการโรงเรียนประพฤติตนไม่เหมาะสมกับนักเรียนหญิงชั้น ม.3 ที่มีอายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา หลังมีคลิปข้อความทางเฟซบุ๊กของนักเรียนหญิงคนดังกล่าวหลุดออกมา พวกตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ผู้อำนวยการไม่ควรทำอย่างยิ่ง

หลังจากผู้อำนวยการคนนี้ย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.56 หลังจากนักเรียนโรงเรียนวัดโบสถ์ศึกษา อ.วัดโบสถ์ ประท้วงขับไล่เมื่อวันที่ 18 ก.พ.56 พอมาอยู่ที่โรงเรียนดังกล่าวก็ไม่เคยพัฒนาอะไรเลย ทำให้วันที่ 18 ก.พ.58 ที่ผ่านมา นายนเรศวร ชั่งคง อดีตประธานนักเรียนและนักเรียนชั้น ม.6/1 ตัวแทนนักเรียน ศิษย์เก่าและผู้ปกครองของโรงเรียน จำนวนกว่า 200 คน ร่วมกันประท้วงเพื่อขับไล่

ทั้งนี้เนื่องจากผู้อำนวยการโรงเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม บริหารงานไม่โปร่งใส ทุจริต โดยเฉพาะในเรื่องไม่จ่ายเงินค่าเครื่องเขียนให้กับผู้ปกครอง แต่ให้นักเรียนลงชื่อรับเงินแล้ว ซื้อไม้ดอกไม้ประดับทำป้ายไวนิลแพงเกินจริง นำโทรทัศน์ของนักเรียน ม.1 ไปใช้ในห้อง ผอ. ทำให้นักเรียนขาดโอกาส พูดจาหยาบคาย ไม่ร่วมกิจกรรมนักเรียน กิจกรรมชุมชน และสนับสนุนการสอบโอเน็ต มีการต่อว่าครู นักเรียน ต่อหน้าประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตามด้วยพฤติกรรมที่ไม่เป็นผู้บริหารดีทำให้กลุ่มนักเรียนทนไม่ไหว จึงขอให้ย้ายผอ. และรองผู้อำนวยการโรงเรียน ออกไปภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากมีการประท้วงกว่า 2 ชั่วโมงได้มี นายมณเฑียร ม่วงศรีสวัสดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 เข้ามารับฟังปัญหาข้อเท็จจริง เพื่อนำข้อมูลไปพิจารณาตรวจสอบ เพื่อดำเนินแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง นักเรียนจึงพากันสลายการชุมนุม แต่ครั้งนี้แม้ว่าทางผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ จะมาเองและขอร้องให้พวกตนเข้าเรียน พวกตนก็จะไม่เข้าเรียนทั้งวันอย่างแน่นอน

ดร.กิตติพงศ์ กล่าวว่า วันนี้มารับฟังข้อมูลจากนักเรียนและสอบถามครูภายในโรงเรียน จึงยังไม่ได้สรุปอะไร จะต้องไปสอบถามข้อมูลจากพ่อแม่เด็กก่อน โดยยังไม่ได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน ดังกล่าวได้แต่อย่างใด เพราะเกรงจะมีปัญหา เด็กนักเรียนจะว่ารู้เห็นเป็นใจกัน แต่เรื่องนี้ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อมูลเชิงลึก ทั้งจากนักเรียนและครูในโรงเรียน ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย ทั้งฝ่ายที่กล่าวหาและฝ่ายที่ถูกกล่าวหา

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง ผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าว เพื่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้.

นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก กว่า 200 คนรวมตัวขับไล่ ผอ. หลังอ้างพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมเชิงชู้สาว และเรื่องการบริหารงานในโรงเรียน ขณะที่ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้น 19 ก.ย. 2559 13:24 19 ก.ย. 2559 16:34 ไทยรัฐ