วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูมิธรรม ชี้ 10 ปี รัฐประหารสังคมไทย แตกแยก ไร้ทางออก

ภูมิธรรม ชี้ 10 ปี รัฐประหารสังคมไทย แตกแยก ไร้ทางออก

  • Share:

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย ชี้ 10 ปี รัฐประหารสังคมไทยแตกแยก ไร้ทางออก เพ้อ ยังรอประชาธิปไตยรอความยุติธรรม

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันรำลึก 10 ปี การรัฐประหารในไทย วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คณะบุคคลกลุ่มหนึ่งได้ใช้กำลังอำนาจนอกระบบ เข้าล้มล้างระบอบประชาธิปไตยไทย ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ได้ทำให้สังคมไทยแตกแยก ระบบและกระบวนการต่างๆ ถูกทำให้บิดเบี้ยว ผิดเพี้ยนไปจากหลักการที่ควรจะเป็น เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ท่ามกลางวิกฤติของประเทศ ที่ยาวต่อเนื่อง สังคมไทยปัจจุบันดูเหมือน สิ้นหวังไร้หลักนิติธรรมไร้หลักการ เหมือนสิ้นหนทางไร้ทางออก จริงเท็จอย่างไร ยังเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียง หาข้อสรุปและข้อยุติในอนาคต ซึ่งไม่ว่า ข้อสรุปจะเป็นเช่นใดแต่ความจริงอย่างหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ คือ ข้อสรุปดังกล่าว ได้ตกตะกอนอยู่ในหัวใจของคนไทยจำนวนไม่น้อย ทำให้คนกลุ่มนั้น มองสังคมไทยด้วยความมืดมน ไร้ความหวังไร้ทางออก สังคมไทยแตกแยก

นายภูมิธรรม กล่าวว่า คนส่วนหนึ่งรู้สึกลิงโลดกับชัยชนะ คนอีกส่วนหนึ่งรู้สึกถูกไล่ล่าและพ่ายแพ้ ชัยชนะที่คนส่วนหนึ่งได้รับเกิดขึ้นบนฐานความพ่ายแพ้ของคนจำนวนไม่น้อย เป็นชัยชนะบนความพ่ายแพ้บนซากปรักหักพังของประเทศ บนความสูญสิ้นของหลักการประชาธิปไตยและความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ในสิ่งแปลกปลอมที่น่ารังเกียจของสังคมประชาธิปไตย ยังคงมีความหวัง และยังรอวันเวลาที่ระบอบประชาธิปไตยและการมีชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยจะคืนกลับมานานเท่าใดก็จะรอ และยืนยันที่จะไขว่คว้าหาความยุติธรรมและความเป็นประชาธิปไตย ที่ขาดหายไปจากสังคมไทยกลับคืนมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้