วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทนนิสเดวิสคัพไทย ฝันสลาย พ่ายไต้หวัน 2-3 คู่

เทนนิสเดวิสคัพไทย ฝันสลาย พ่ายไต้หวัน 2-3 คู่

  • Share:

นักหวดไทยฝันสลาย หลังพ่ายทีมไต้หวัน หวุดหวิด 2-3 คู่ ในรอบชิงชนะเลิศ ศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก “เดวิสคัพ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 โดย “ณัฐ” ปรัชญา อิสโร ยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ และต้องขอถอนตัวขณะเล่นกับหยาง ชุง หัว ขณะที่ “พ้ง” กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ปราชัยให้กับลี กวน ยี 1-3 เซต ส่งผล ให้ทีมไทยชวดขึ้นชั้นไปเล่นในกลุ่มที่ 1 แต่ยังรักษาสิทธิ์เล่นอยู่กลุ่ม 2 ในปีหน้า “วิรัช แบรอฮีม” กัปตันทีมไทย ยอมรับนักกีฬาสู้เต็มที่แล้วแต่ต้านไม่ไหว...

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ 2016” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมไทยกับทีมไต้หวัน ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 18 กันยายน ซึ่งเป็นวันสุดท้าย เป็นการแข่งขัน ในประเภทเดี่ยวชนมือ 2 คู่ หลังจากผ่านมาสองวัน ทีมไทยเป็นฝ่ายนำ 2-1 คู่

คู่แรกเป็นการพบกันของเดี่ยวมือ 1 ปรากฏว่า “ณัฐ” ปรัชญา อิสโร มืออันดับ 987 พบกับ หยาง ชุง หัว มือ 447 ของโลก ผลปรากฏว่า ปรัชญา ที่ยังมีอาการเจ็บ แม้พยายามฝืนสู้เต็มที่แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรคู่ต่อสู้ได้มาก และเล่นแบบประคองเกมไปเรื่อยๆจนจบ 2 เซต ปรัชญาก็ฝืนไม่ไหวขอยอมแพ้ และทำให้หยาง ชุง หัว เอาชนะไป 6-3 และ 6-4 ส่งผลให้ทีมไต้หวัน ไล่ตีเสมอทีมไทย 2-2 คู่

ต่อมาคู่สองเป็นการหวดของเดี่ยวมือสอง ปรากฏว่า “พ้ง” กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ มืออันดับ 1205 ของโลก แพ้ให้กับลี กวน ยี มือ 504 ของโลก 1-3 เซต ด้วยสกอร์ 6-4, 3-6, 2-6, 6-7 (4) สรุปการแข่งขัน 3 วัน ทีมไต้หวันชนะทีมไทย 3-2 คู่ คว้าสิทธิ์ขึ้นไปเล่นในกลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ปีหน้าทันที ส่วนทีมไทยยังคงต้องอยู่ในกลุ่ม 2 ต่อไป

หลังการแข่งขันปรัชญากล่าวว่า ต้องขอโทษแฟนเทนนิสที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะให้ทีมไทยในการแข่งขันกับไต้หวัน ทั้ง 2 แมตช์ ด้วยสภาพร่างกายที่มีปัญหาอาการบาดเจ็บ โดยนัดนี้ที่ตัดสินใจลงแข่งก็เพราะกัปตันทีม วิรัช แบรอฮีม บอกให้ลง ซึ่งหลังจากนี้จะไปหาหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่าอาการเจ็บเป็นอย่างไรบ้าง และต้องรักษาดูแลตัวเอง ต้องพักกี่วัน โดยตอนนี้วางแผนว่าต้องพักไปก่อน โชคดีที่ไม่ได้ลงสมัครแข่งที่ไหนไว้ และหวังว่าจะไม่เจ็บมากและต้องพักนาน เพราะปลายปีนี้ยังมีรายการให้ต้องเก็บคะแนนอยู่อีก รวมถึงปีหน้าที่ยังต้องพยายามทำอันดับโลกให้ดีขึ้น

ด้านกิตติพงษ์กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเต็มที่แล้ว และรู้ว่าคู่ต่อสู้เป็นดาวรุ่งที่ฟอร์มมาแรงมาก เคยเห็นตอนแข่งที่หัวหิน ก็ไม่คิดว่าจะชนะได้ง่ายอยู่แล้ว แต่ก่อนแข่งก็แอบคิดว่าอากาศร้อนของเมืองไทยจะมีผลต่อคู่แข่งขันบ้าง แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้มีผลมากนัก ยิ่งเล่นคู่แข่งขันยิ่งดี ตนก็พยายามเต็มที่เช่นกัน ยอมรับว่าเสียดายที่ไม่สามารถเก็บแต้มให้ทีมไทยได้ ขอขอบคุณกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจ ทีมไทยก็เต็มที่กันทุกคนแล้ว

นายวิรัช แบรอฮีม กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ก่อนแข่งขัน ทีมไทยก็รู้ว่าทีมเป็นรองไต้หวันอยู่แล้ว แม้จะไม่ได้ส่งชุดใหญ่มา และทีมไทยก็คิดว่ามีลุ้นชนะได้ โดยเฉพาะกิตติพงษ์ที่ต้องชื่นชมว่าเล่นได้ดีมาก แม้จะไม่สามารถเก็บแต้มที่ 3 ได้แต่ก็พิสูจน์ว่ากิตติพงษ์สามารถขึ้นมาดูแลน้องๆในการแข่งขันปีต่อๆไปได้

ส่วนกรณีที่ส่งปรัชญาลงแข่งในวันสุดท้ายทั้งที่ยังไม่หายเจ็บนั้น กัปตันทีมไทยกล่าวว่า เนื่องจากในทีมไทยไม่มีคนเปลี่ยน อย่างสนฉัตรกับสรรค์ชัย มีอาการตึงของกล้ามเนื้อ และยังต้องเดินทางไปแข่งเทนนิสอาชีพต่อ อีกทั้งได้ปรึกษากิตติพงษ์แล้วว่า สภาพอากาศแบบนี้สามารถเล่นได้ จึงตัดสินใจส่งปรัชญาลงไป และจริงๆก็ไปหวังที่แต้มสุดท้ายจากกิตติพงษ์มากกว่า ซึ่งก็ยอมรับว่านักกีฬาเล่นเต็มที่และไต้หวันก็มีความสามารถจริงๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้