วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ชมทัพพาราลิมปิกไทย ทำสถิติคว้าเหรียญทองมากสุด

'บิ๊กตู่' ชมทัพพาราลิมปิกไทย ทำสถิติคว้าเหรียญทองมากสุด

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลื้มนักกีฬาไทยทำลายสถิติ คว้าเหรียญ ในมหกรรมกีฬาคนพิการพาราลิมปิก 2016 ที่บราซิล...

วันที่ 19 ก.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก 2016 ในครั้งนี้ ทัพนักกีฬาไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลื้มใจที่นักกีฬาสามารถทำลายสถิติคว้าเหรียญทอง และเหรียญรางวัลได้มากเป็นประวัติการณ์ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้เพียงแค่ 4 เหรียญทอง แต่ทำได้ 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง แสดงให้เห็นว่าทั้งนักกีฬาและสมาคมมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก

นายกฯย้ำว่า ผลงานของทัพนักกีฬา ทำให้คนไทยมีความสุขและภูมิใจ เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก รัฐบาลมั่นใจว่า ในอนาคตทัพนักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีขึ้นยิ่งกว่านี้ โดยนายกฯพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ และขอเชิญชวนให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมกันส่งเสริมวงการกีฬาคนพิการไทยให้ก้าวหน้ามากขึ้น พร้อมกันนี้นายกฯ ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของนักกีฬาและคนพิการทั่วไป โดยมีนโยบายที่จะเพิ่มสวัสดิการด้านต่างๆ และปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการดำรงชีวิต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่คนพิการทุกคน

ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานการคว้า 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง ในกีฬาพาราลิมปิกครั้งนี้ เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม และเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีมนักกีฬาคนพิการไทย ส่วนเป้าหมายต่อไปของทัพนักกีฬาคนพิการไทย คือ การแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ปลายปีหน้า ที่ประเทศมาเลเซีย จากนี้ไป คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ต้องกลับไปทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาคนพิการทั้ง 5 สมาคม ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป้าหมายในการพัฒนานักกีฬาในระดับดาวรุ่ง ที่จะต้องต่อยอดไปสู่กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ในอีก 4 ปีข้างหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พงศกร แปยอ นักกรีฑาวีลแชร์เรซซิ่ง ที่คว้าเหรียญให้ทัพไทยได้มากที่สุดในเวลานี้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน โดย 2 เหรียญทองได้จากวีลแชร์เรซซิ่ง 400 ม.ชาย ที 53, วีลแชร์เรซซิ่ง 800 ม.ชาย ที 53 ส่วน 2 เหรียญเงิน จากวีลแชร์เรซซิ่ง 100 ม.ชาย ที 53, ผลัด 4×400 ม.ชาย ที 53-54 จะได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาลและเอกชน 25.6 ล้านบาท โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้เหรียญทอง 7.2 ล้านบาท เหรียญเงิน 4.8 ล้านบาท ขณะที่เอกชน เอไอเอส ให้เหรียญทอง 5 แสนบาท เหรียญเงิน 3 แสนบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้