วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชมทัพพาราลิมปิกไทย ทำสถิติคว้าเหรียญทองมากสุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลื้มนักกีฬาไทยทำลายสถิติ คว้าเหรียญ ในมหกรรมกีฬาคนพิการพาราลิมปิก 2016 ที่บราซิล...

วันที่ 19 ก.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก 2016 ในครั้งนี้ ทัพนักกีฬาไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลื้มใจที่นักกีฬาสามารถทำลายสถิติคว้าเหรียญทอง และเหรียญรางวัลได้มากเป็นประวัติการณ์ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้เพียงแค่ 4 เหรียญทอง แต่ทำได้ 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง แสดงให้เห็นว่าทั้งนักกีฬาและสมาคมมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก

นายกฯย้ำว่า ผลงานของทัพนักกีฬา ทำให้คนไทยมีความสุขและภูมิใจ เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก รัฐบาลมั่นใจว่า ในอนาคตทัพนักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีขึ้นยิ่งกว่านี้ โดยนายกฯพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ และขอเชิญชวนให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมกันส่งเสริมวงการกีฬาคนพิการไทยให้ก้าวหน้ามากขึ้น พร้อมกันนี้นายกฯ ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของนักกีฬาและคนพิการทั่วไป โดยมีนโยบายที่จะเพิ่มสวัสดิการด้านต่างๆ และปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการดำรงชีวิต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่คนพิการทุกคน

ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานการคว้า 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง ในกีฬาพาราลิมปิกครั้งนี้ เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม และเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีมนักกีฬาคนพิการไทย ส่วนเป้าหมายต่อไปของทัพนักกีฬาคนพิการไทย คือ การแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ปลายปีหน้า ที่ประเทศมาเลเซีย จากนี้ไป คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ต้องกลับไปทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาคนพิการทั้ง 5 สมาคม ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป้าหมายในการพัฒนานักกีฬาในระดับดาวรุ่ง ที่จะต้องต่อยอดไปสู่กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ในอีก 4 ปีข้างหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พงศกร แปยอ นักกรีฑาวีลแชร์เรซซิ่ง ที่คว้าเหรียญให้ทัพไทยได้มากที่สุดในเวลานี้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน โดย 2 เหรียญทองได้จากวีลแชร์เรซซิ่ง 400 ม.ชาย ที 53, วีลแชร์เรซซิ่ง 800 ม.ชาย ที 53 ส่วน 2 เหรียญเงิน จากวีลแชร์เรซซิ่ง 100 ม.ชาย ที 53, ผลัด 4×400 ม.ชาย ที 53-54 จะได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาลและเอกชน 25.6 ล้านบาท โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้เหรียญทอง 7.2 ล้านบาท เหรียญเงิน 4.8 ล้านบาท ขณะที่เอกชน เอไอเอส ให้เหรียญทอง 5 แสนบาท เหรียญเงิน 3 แสนบาท

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลื้มนักกีฬาไทยทำลายสถิติ คว้าเหรียญ ในมหกรรมกีฬาคนพิการพาราลิมปิก 2016 ที่บราซิล... 19 ก.ย. 2559 12:29 19 ก.ย. 2559 13:18 ไทยรัฐ