วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอพยพวุ่น เจอวัตถุต้องสงสัยเป็นระเบิด ใกล้สถานีรถไฟในนิวเจอร์ซีย์

(ภาพทหารสหรัฐฯ ตรวจตราความปลอดภัยที่สถานีรถไฟในนิวยอร์ก)

ชาวอเมริกันผวาหนัก เจอวัตถุต้องสงสัยเป็นระเบิด ใกล้สถานีรถไฟเมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์ จนท.ต้องรีบอพยพผู้คนออกจากสถานีรถไฟ และสั่งหยุดเดินรถไฟทุกขบวน ขณะที่ ยังพบ ระเบิดลูกที่ 2 เป็นระเบิดหม้อต้มความดันเหมือนลูกแรก ที่นิวยอร์ก ถูกวางทิ้งไว้ห่างเพียงไม่กี่ช่วงตึก จนต้องส่งหุ่นยนต์มาทำลาย 

เมื่อ 19 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึกในสหรัฐฯ อีก เจ้าหน้าที่ต้องรีบอพยพประชาชนออกจากสถานีรถไฟในเมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์ หลังจากพบวัตถุต้องสงสัย กระเป๋าเป้ใบหนึ่งถูกวางทิ้งไว้ในถังขยะ และเกรงว่าอาจเป็นระเบิด ถูกวางทิ้งไว้ในถังขยะ ใกล้บริเวณสถานีรถไฟ เมื่อเวลา 21.30 น. ของคืนวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ ทางการได้มีการสั่งหยุดการเดินรถไฟของขบวนรถไฟทั้งหมด รวมทั้งรถไฟแอมแทร็ก ที่แล่นผ่านสถานีรถไฟในเมืองเอลิซาเบธ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟชุมทางเพื่อเปลี่ยนขบวนด้วย 

นายคริส บอลล์เวจ นายกเทศมนตรีเมืองเอลิซาเบธ เผยกับนักข่าวว่า มีชายสองคนพบเป้ถูกวางทิ้งไว้ในถังขยะ ใกล้สถานีรถไฟ จึงหยิบออกมาและเปิดดู แต่แล้วต้องตะลึง เพราะพบวัตถุคล้ายท่อมีสายไฟ อยู่ในกระเป๋าเป้ จึงรีบแจ้งตำรวจทันที โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวเจอร์ซีย์กำลังตรวจสอบอยู่ นับเป็นเหตุระทึกครั้งที่ 2 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ หลังเกิดเหตุระเบิดไปป์บอมบ์ หรือระเบิดท่อ  ที่นิวเจอร์ซีย์ และระเบิดที่นิวยอร์ก เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ก.ย.


ส่วนความคืบหน้าเหตุระเบิดที่ย่านเชลซี ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้าคลาคล่ำไปด้วยผู้คน เพราะมีทั้งร้านอาหารจำนวนมาก สถานีรถไฟใต้ดิน ร้านค้า และอาร์ตแกลลอรี เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 17 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเช้าวันที่ 18 ก .ย. ตามเวลาในประเทศไทย เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 29 รายว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมจุดเกิดเหตุเพื่อพยายามเก็บรวบรวมหลักฐานอันจะนำไปสู่การติดตามจับกุมคนร้าย และหามูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุรุนแรง

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้ส่งหุ่นยนต์ไปทำลายระเบิดลูกที่ 2 ที่ถูกวางทิ้งไว้ห่างจากระเบิดลูกแรก ที่ย่านเชลซี เพียงไม่กี่ช่วงตึก โดยระเบิดทั้งลูกมีลักษณะเดียวกัน คือเป็นระเบิดแบบหม้อต้มความดัน นอกจากนั้น ภาพจากกล้องวงจรปิด ยังแสดงให้เห็นชายต้องสงสัยคนหนึ่งได้ปรากฏตัวอยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุระเบิดที่ย่านเชลซี และระเบิดจุดที่ 2 ที่ถูกวางทิ้งไว้ด้วย

ทั้งนี้ ระเบิดแบบหม้อต้มความดัน เป็นระเบิดที่ทำขึ้นเอง และเคยถูกนำมาใช้ในการก่อเหตุระเบิดโจมตีการแข่งขันวิ่งทางไกล บอสตัน มาราธอน เมื่อปี 2556 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และเจ็บกว่า 260 คน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดป่วนนิวยอร์ก ย่านแมนฮัตตัน-นิวเจอร์ซีย์ เจ็บนับสิบ

ผวา! ระเบิดท่อบึมในนิวเจอร์ซีย์ ต้องยกเลิกวิ่งการกุศล

ชาวอเมริกันผวาหนักเจอวัตถุต้องสงสัย เป็นระเบิด ใกล้สถานีรถไฟเมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์ จนท.ต้องรีบอพยพผู้คนออกจากสถานีรถไฟ และสั่งหยุดเดินรถไฟทุกขบวนขณะที่ยังพบระเบิดลูกที่2 เป็นระเบิดหม้อต้มความดันเหมือนลูกแรกที่นิวยอร์ก 19 ก.ย. 2559 11:55 19 ก.ย. 2559 15:15 ไทยรัฐ