วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญทรง' อัดคำสั่ง 'บิ๊กตู่' เรียกเงินโกงข้าว ส่อพิรุธ-ไม่เป็นธรรม

"บุญทรง" โพสต์เฟซบุ๊กอัดหัวหน้า คสช.ออกคำสั่งที่ 56/2559 ไม่เป็นธรรม-ไม่ถูกต้อง ส่อพิรุธ หลัง รมว.พณ.-ปลัด พณ. หวั่นเผือกร้อน ไม่กล้าลงนามทางปกครองเรียกค่าเสียหาย "จำนำข้าว"

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 59 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Boonsong Teriyapirom "ความถูกต้องและเป็นธรรม" ถึงกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 56/2559 ให้กรมบังคับคดีมีอำนาจหน้าที่ในการใช้มาตรการบังคับทางปกครอง ในการเรียกเก็บค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวว่า ตามที่ตนได้ถูกกล่าวหาเป็นคดีอาญา โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องตน และผู้ที่เกี่ยวข้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะนี้นั้นคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาล โดยอยู่ในขั้นตอนของการไต่สวนพยานโจทก์ ซึ่งในส่วนนี้ตนขอยืนยันว่า การดำเนินการระบายข้าวเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย และระเบียบแบบแผนที่ปฏิบัติโดยถูกต้อง ต่อมา ได้มีข่าวตามสื่อแขนงต่างๆ ว่า จะมีการใช้คำสั่งโดยอาศัยอำนาจตาม มาตรา 44 ออกคำสั่งพิเศษเพื่อให้ตนชดใช้ค่าเสียหาย และตลอดถึงการยึดทรัพย์ ซึ่งทำให้ตนเห็นความผิดปกติ และความไม่เป็นธรรมในการออกคำสั่ง

"เพราะ 1. คดีที่ผมถูกฟ้องร้องอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล แต่กลับมีความเร่งรีบ รวบรัด ให้มีการเตรียมการยึดทรัพย์ของกระผมและผู้ที่เกี่ยวข้อง แทนที่จะให้ความเป็นธรรมกับกระผม โดยนำคดีขึ้นสู่ศาลเพื่อให้กระผมต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ดังที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ดำเนินการอยู่ ดีกว่าการใช้อำนาจพิเศษตามที่รัฐบาล ซึ่งมาจากการรัฐประหารกำลังใช้อยู่ในขณะนี้ จะสง่างามกว่า ทั้งที่โดยหลักและเจตนารมณ์ของกฎหมาย เกี่ยวกับกรณีทางแพ่งที่เกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ในการที่จะวินิจฉัยข้อเท็จจริงในทางแพ่ง จะต้องยึดเอาตามข้อเท็จจริงที่ได้จากคดีอาญา ดังนั้น เมื่อยังไม่มีคำพิพากษาของศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กระผมจึงเห็นว่าไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง ที่จะใช้อำนาจทางการบริหารแทนอำนาจของศาลเพื่อยึดทรัพย์ของกระผม 2. ในส่วนเรื่องค่าเสียหายที่จะใช้คำสั่งเพื่อยึดทรัพย์นั้น ในกรณีนี้กระผมเห็นว่า กรณีตัวเลขความเสียหายดังกล่าวเป็นตัวเลขที่ไม่ชัดเจนว่า ได้มีความเสียหายเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เป็นเงินจำนวนเท่าไร เพราะคดีอาญายังไม่เสร็จสิ้น และเป็นการลัดขั้นตอน และ 3. ผู้ที่จะลงชื่อในคำสั่งบังคับทางปกครองเป็นอำนาจหน้าที่ของใคร ในประเด็นนี้ทราบว่ามีการถกเถียงหารือว่าใครจะเป็นผู้ลงชื่อในเอกสารคำสั่งบังคับทางปกครอง ทั้งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และปลัดกระทรวง หรือว่าคำสั่งบังคับทางปกครองนี้ มันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เป็นเผือกร้อนมีพิรุธ ทุกคนที่มีอำนาจหน้าที่ต่างหลีกเลี่ยงที่จะลงนาม หรือเกรงกลัวว่าจะเป็นเหมือนข้าราชการคนก่อนๆ ที่กระทำตามหน้าที่ตามนโยบายของรัฐบาล แต่กลับถูกดำเนินคดีอยู่ในปัจจุบัน" นายบุญทรง ระบุ

นายบุญทรง ระบุต่อว่า ทั้งนี้ตนขอแจ้งไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลายว่า การนำมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาใช้บังคับ เกี่ยวกับกรณีคำสั่งบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์ แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถที่จะใช้คำสั่งมาตรา 44 สั่งมาให้หน่วยงานต่างๆ ทำการยึดทรัพย์โดยให้มีผลคุ้มครองเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติให้ไม่มีความผิด แต่ต้องอย่าลืมว่าสิ่งที่ปฏิบัตินั้นต้องเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะโดยความเป็นจริงแล้ว หากดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาไม่มีการกลั่นแกล้งกัน หรือกระทำในสิ่งที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ก็ไม่เห็นจะต้องมีมาตรา 44 มาให้ความคุ้มครองอยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้ใช่หรือไม่ ที่ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เป็นฝ่ายปฏิบัติเกรงกลัว เพราะทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่าไม่สามารถดำเนินการได้ หรือคำสั่งบังคับทางปกครองนี้ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ไม่อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและความเป็นจริง อีกทั้ง เป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของกฎหมาย แต่เป็นเรื่องที่จะล้มล้างกันในทางการเมือง ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องดับสูญสิ้นไป ดังคำพูดหลุดจากปาก นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ว่า "พี่ไม่ใช่นักการเมือง" "ยืนยันว่าในกรณีคำสั่งโดยใช้อำนาจตาม มาตรา 44 เป็นการดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ขอยืนยันว่าตนจะดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง จนกว่าจะถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องไปต่อสู้กันในศาลกี่ศาลก็ตาม หากไม่เช่นนั้นก็อย่าไปมีกฎหมายอะไรให้มากเรื่อง ใช้มาตรา 44 บริหารและปกครองบ้านเมืองนี้ไปเสียเลยครับ"

"บุญทรง" โพสต์เฟซบุ๊กอัดหัวหน้า คสช.ออกคำสั่งที่ 56/2559 ไม่เป็นธรรม-ไม่ถูกต้อง ส่อพิรุธ หลัง รมว.พณ.-ปลัด พณ. หวั่นเผือกร้อน ไม่กล้าลงนามทางปกครองเรียกค่าเสียหาย "จำนำข้าว" 19 ก.ย. 2559 11:38 19 ก.ย. 2559 12:07 ไทยรัฐ