วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' โต้ทุกเม็ดปมโกงข้าว แนะรัฐตั้งทีมป้องบิดเบือน หวั่นคนสับสน

"หมอวรงค์" เกาะติดปมโกงข้าว โต้ทุกข้อกล่าวหา หลัง "ทนายปู" โล่แจงป้องนาย ซัดทำสับสน ย้ำคนของรัฐต้องทำหน้าที่ แนะรบ.ตั้งทีมป้องบิดเบือน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเรียกค่าเสียหายในคดีจำนำข้าวว่า เป็นไปตามที่คาดหลังรัฐมนตรีพาณิชย์ชักช้า ไม่กล้าลงนาม จะนำมาซึ่งการบิดเบือนในประเด็นต่างๆ ตามมา ล่าสุดทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาทำให้สังคมสับสนและเข้าใจผิด เพื่อให้สังคมเข้าใจในสิ่งที่ถูกต้อง คือ 1. ที่เขากล่าวหาว่า เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ใช้การพิจารณาโดยศาลยุติธรรมปกติ ตัดตอนใช้วิธีคำสั่งทางปกครองให้รับผิดทันทีนั้น ไม่จริง เพราะกรณีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำเสียหายในหน้าที่ก็ต้องเรียกค่าเสียหายผ่าน พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิด ทั้งคดี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งกฎหมายให้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ผ่านศาลปกครอง ไม่มีการตัดตอนใดๆ 2. ที่ระบุว่า เป็นการชี้นำคดีอาญาระหว่างการพิจารณาของศาล และคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งยังพิจารณาคดียังไม่เสร็จนั้น กรณีชี้นำคดีไม่ขอพูดถึงเพราะศาลฎีกานักการเมืองมีคำสั่งห้ามอยู่แล้ว ส่วนการทำหน้าที่ของกรมบังคับคดีเป็นมาตรการบังคับในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณารับผิดทางแพ่งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า 3. ที่กล่าวหาว่าฝ่าฝืนกติการะหว่างประเทศ โดยเรียกร้องให้เสมอภาคตามกระบวนการยุติธรรมทางศาลนั้น ยืนยันว่า ขั้นตอนของ พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ได้ให้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว 4. ที่ระบุว่า คำสั่งที่ 56/2559 ขั้นตอนและเลือกปฏิบัตินั้น ทั้งคดีนายบุญทรงและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีการข้ามขั้นตอนใด ยังคงสิทธิ์ในการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง 5. ที่ระบุว่า การออกคำสั่งนี้ต่อกรมบังคับคดีเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาลนั้น กรณีนี้ค่าเสียหายสูงหมื่นๆ ล้านต้องให้มืออาชีพดำเนินการ มี พ.ร.บ.รองรับ และถ้ามีการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรมบังคับคดีก็ทำตามคำสั่งศาลปกติ ยกเว้นถ้าไม่อุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรมบังคับคดีจึงใช้มาตรการบังคับทางปกครอง เป็นขั้นตอนสุดท้ายของ พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิด ไม่ได้ก้าวล่วงศาลแต่อย่างใด จึงขอเรียกร้องต่อผู้เกี่ยวข้องในรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ในช่วงปฏิรูปปราบโกง ควรต้องทำตามหน้าที่ และการลงนามคำสั่งทางปกครองจะเป็นการพิสูจน์ว่า ที่เขากล่าวหานั้น ไม่เป็นความจริง รัฐบาลควรเตรียมทีมงานรับศึกบิดเบือนข้อมูลข่าวสารและอย่าประมาท

"หมอวรงค์" เกาะติดปมโกงข้าว โต้ทุกข้อกล่าวหา หลัง "ทนายปู" โล่แจงป้องนาย ซัดทำสับสน ย้ำคนของรัฐต้องทำหน้าที่ แนะรบ.ตั้งทีมป้องบิดเบือน 19 ก.ย. 2559 11:05 19 ก.ย. 2559 11:36 ไทยรัฐ