วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยเร่งรับมือน้ำท่วม เสริมจุดเสี่ยงริมน้ำยม หวั่นทะลักท่วมเมือง

สุโขทัยเร่งรับมือน้ำท่วม เสริมจุดเสี่ยงริมน้ำยม หวั่นทะลักท่วมเมือง

  • Share:

พ่อเมืองสุโขทัยสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ปภ.จังหวัด เร่งอุดรูรั่วริมแม่น้ำยมจุดเสี่ยงน้ำทะลักในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีกลางดึก ใช้หินคลุกกว่า 300 ตันทำแนวพนังเพิ่ม เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหม่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมภายใน จ.สุโขทัย เริ่มคลี่คลาย ปรากฏว่าได้มีประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าจะมีมวลน้ำก้อนใหม่ที่ไหลลงมาจากทาง จ.แพร่ จ่อเข้าพื้นที่ จ.สุโขทัย ภายใน 1-2 วันนี้ นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนเตรียมรับสถานการณ์ โดยเฉพาะต้องหาทางอุดรูรั่วบริเวณหลังบ้านเลขที่ 270 ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง ที่เกิดจากกระแสน้ำอันเชี่ยวกรากกัดเซาะใต้แนวพนังกั้นน้ำจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลทะลักเข้ามาท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ โดยเฉพาะศูนย์ราชการหลายแห่ง


ล่าสุด เมื่อกลางดึกวันที่ 18 ก.ย.2559 ที่ผ่านมา นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายรณชัย จิตรวิเศษ รองผวจ.นายสุชาติ ทีคะสุข ปลัดจังหวัด นายโกวิทย์ ทรงคุณ สปช.สุโขทัย นายอธิราช วรรณา รองนายกเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี และ นายวีระพงษ์ วรรณบุตร รองประธานสภาเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดดังกล่าวซึ่งภาคเอกชนเร่งนำหินคลุกจำนวนกว่า 300 ตัน มาเทล้อมรอบบ้านหลังดังกล่าวซึ่งมีถึง 3 ห้องเอาไว้ พร้อมบดอัดจนแน่นที่ความสูงประมาณ 2 เมตร รวมระยะทางประมาณ 50 เมตร เพื่อทำเป็นแนวพนังกั้นน้ำเพิ่มขึ้นมาอีกชั้น พร้อมติดตั้งเครื่องสูบขนาดใหญ่ทำการสูบน้ำหมุนเวียนทิ้งลงแม่น้ำ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ อส.ขนกระสอบทรายวางเสริมตามจุดเสี่ยงที่น้ำอาจจะทะลักเข้ามาอีก พร้อมจัดเวรยามเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง


สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำยม ช่วงไหลผ่านตัวเมือง ที่จุดวัดน้ำY4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง วันนี้ (19 ก.ย.) วัดได้ 6.51 เมตร

ด้านนายธนพงศ์ บุญเรือง นายอำเภอศรีสำโรง พร้อมด้วยจนท.ทหาร ได้เร่งเรื้อทางเดินที่ปูด้วยหินตัวหนอนบริเวณริมแม่น้ำยมตั่งแต่ตีนสะพานข้ามจากตลาดศรีสำโรง ไปยังบริเวณหมู่5 ต.วัดเกาะ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวได้ถูกน้ำจากแม่น้ำยมที่เอ่อล้นในรอบที่ผ่านกัดเซาะบริเวณพื้นเป็นโพงยาวกว่า500เมตร และแนวกั้นน้ำที่ทำการแผ่นเหล็กที่เป็นจุดน้ำทะลักท่วมพื้นที่พังเสียหายยาวกว่า200เมตร ทำให้ ต.วัดเกาะ ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า1เมตร และโรงเรียนประชาอุทิศ ที่อยู่ติดกับบริเวณดังกล่าวต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน และจนถึงขณะนี้น้ำก็ยังท่วมขังภายในโรงเรียนถึงแม้ระดับน้ำในแม่น้ำยมได้ลดระดับลงไปแล้วทำให้ทางโรงเรียนต้องสั่งหยุดการเรียนการสอบเพิ่มอีก2วันคือวันที่19 และวันที่20 ก.ย. เพื่อทำความสะอาดภายในอาคารเรียน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้