วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่งหมอ75สต.รักษากระดูกได้ชะงัด

หมอโรคกระดูกสูตรโบราณ ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต แค่ 75 สตางค์ ก็หายได้รายนี้ เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านหมอพา แตงจุ๊ย อายุ 86 ปี แพทย์ทางเลือกด้านกระดูก อยู่ในซอย บ่อกบ หมู่ 6 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง พบหมอพา ซึ่งเปิดเผยว่า เดิมเป็นชาว จ.นครปฐม ช่วงอายุ 12 ปี ได้บวชเรียนอยู่ที่วัดบางแขน และร่ำเรียนวิชา ต่อกระดูกจากสำนักหลวงปู่ยิว หลวงพ่อเที่ยง หลังจาก สึกออกมาได้ย้ายถิ่นฐานมาตั้งครอบครัวอยู่ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง จากนั้นรับรักษาเพื่อนๆ หรือ คนรู้จักที่ประสบอุบัติเหตุด้านกระดูกไปพร้อมกัน จนหน่วยแพทย์ทหารอเมริกาที่ใช้สนามบินอู่ตะเภาในขณะนั้นเห็นความสามารถในการรักษาโรคกระดูกให้กับทหารอเมริกา โดยใช้น้ำมันเลียงผาพร้อมกับท่องมนต์คาถารักษา และรับเงินค่ารักษาเพียงค่าครู จำนวน 75 สตางค์เท่านั้น กระทั่งผู้ป่วย หายขาด จึงจัดให้มีการอบรมการรักษาโรคกระดูกภายในค่ายทหาร จนมีคนไข้แห่มารักษามากขึ้น แม้แต่ชาวต่างชาติ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ บินมารักษาจำนวนมาก

สำหรับวิธีการรักษานั้น หมอพาเปิดเผยว่า ตัวยาที่ใช้รักษาเท่าที่จะอธิบายได้คือใช้มันจากหัวเลียงผา โดยไปหามาได้จากประเทศลาวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 2 หัว ซึ่งได้มาเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว และยังใช้เป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับสมานแผลตามตำราโบราณ ส่วนประกอบต้องมีพิธี ต่างๆหลายขั้นตอน หากใครมาขอซื้อก็ไม่ได้ตั้งราคาไว้ หากมีคนไข้คนใดทิ้งเงินไว้ก็จะนำไปใส่บาตรพระตอนเช้า เพื่อเป็นการถวายเป็นทาน หรือถ้าใครมาขอ ก็จะให้ฟรี บ่อยครั้งที่มีผู้สนใจอยากเรียนวิชารักษากระดูกก็ยินดีจะสอนให้ โดยจะทำพิธีไหว้ครูสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมทุกปี โดยเฉพาะตำราที่ได้มานั้น ถูกถ่ายทอดมาจากครูบาอาจารย์ที่ล่วงลับ ไปแล้ว หากคนในครอบครัวใครที่จากไปก่อนจะให้ เก็บรักษาร่างเอาไว้ในบริเวณบ้าน และห้ามเผาโดย เด็ดขาด ภรรยาตนเองได้เสียชีวิตไปก่อน จึงสร้างเจดีย์บรรจุร่างไว้ภายในบริเวณรั้วบ้านและดำรงตน ให้อยู่ในศีลธรรมตามตำราอีกด้วย

การรักษาโรคกระดูกของคุณหมอพา แตงจุ๊ยนั้น เป็นภูมิปัญญาแพทย์ทางเลือกแห่งเดียวในชุมชน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ทุกวันนี้ยังมีคนไข้เดินทางมารักษาอยู่ทุกวัน วันละ 2-3 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ที่เคยรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันมาแล้ว และมารักษาต่อ หรือผู้ที่เข้ามาขอให้รักษาแบบโบราณ โดยตรง สำหรับค่ารักษาก็จะให้วางเงินค่าครู พร้อมกับ ดอกไม้ธูปเทียน หรือหากไม่มีก็จะรักษาให้ฟรีด้วย.

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านหมอพา แตงจุ๊ย อายุ 86 ปี แพทย์ทางเลือกด้านกระดูก อยู่ในซอย บ่อกบ หมู่ 6 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง พบหมอพา 19 ก.ย. 2559 08:24 19 ก.ย. 2559 09:17 ไทยรัฐ