วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบประเพณีเก่าแก่ "แข่งเรือบก" สุดมัน

วันที่ 18 กันยายน ที่วัดเนินกุ่ม หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก มีพิธีเปิดงานบุญเดือนสิบ หรืองานปิดทองหลวงพ่อปั้น ชมแข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ที่วัดเนินกุ่ม เทศบาลตำบลเนินกุ่ม และชาวบ้าน ต.เนินกุ่ม ร่วมกันจัดเป็นประจำทุกปี ในวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน และนับเป็นประเพณีที่สนุกสนาน สะท้อนความสามัคคีของชุมชน โดยเฉพาะการแข่งขันเรือบก ประเพณีที่จัดต่อเนื่องกันมาเกือบ 60 ปี หนึ่งเดียวของประเทศไทย ทั้งผู้เข้าแข่งขันและกองเชียร์ต่างเฝ้ารอการแข่งขัน

การแข่งขันเรือบก อุปกรณ์หลักคือไม้ไผ่ ความยาว 8 ศอก แต่ละทีมมีผู้แข่งขัน 9 คน ระยะทางการแข่งขันความยาว 100 เมตร ปีนี้มีหมู่บ้านต่างๆ ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่น ในประเภทชาย-หญิง ได้แก่ รุ่นเล็ก ระดับประถม รุ่นกลาง ระดับมัธยม และรุ่นใหญ่ เปิดโอเพ่น บรรยากาศการแข่งขันในรอบคัดเลือกตั้งแต่เช้าเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ที่สนามแข่งขันระยะทาง 100 เมตร ทางผู้จัดได้นำน้ำมาหล่อเลี้ยงให้แฉะในสภาพเจิ่งด้วยน้ำและโคลน มีกรรมการที่จุดปล่อยและจุดเข้าเส้นชัย แต่ละทีมจะลงแข่งในกติกาเหมือนแข่งขันเรือยาว ต้องชนะ 2 ใน 3 ทีมใดล้มก่อนถึงเส้นชัย ถือว่าแพ้ทันที โดยมีชาวบ้านส่งเสียงเชียร์ในแต่ละทีมอย่างสนุกสนาน.

ที่วัดเนินกุ่ม หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก มีพิธีเปิดงานบุญเดือนสิบ หรืองานปิดทองหลวงพ่อปั้น ชมแข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด ที่วัดเนินกุ่ม เทศบาลตำบลเนินกุ่ม 19 ก.ย. 2559 08:16 19 ก.ย. 2559 09:16 ไทยรัฐ