วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอบวางระเบิด! 'นิวยอร์ก' บาดเจ็บเพียบ29

ลอบวางระเบิด! 'นิวยอร์ก' บาดเจ็บเพียบ29

  • Share:

‘มะกัน’ระทึก ไปป์บอมบ์! ในนิวเจอร์ซีย์ ‘มินเนโซตา’ แทงในห้าง

ป่วนสหรัฐฯ คนร้ายก่อเหตุวันเดียวถึง 3 รัฐ “นิวยอร์ก-นิวเจอร์ซีย์-มินเนโซตา” วางระเบิดแสวงเครื่องในย่านช็อปปิ้ง กลางเกาะแมนฮัตตัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่าง น้อย 29 ราย ระเบิดไปป์-บอมบ์ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ระหว่างงานวิ่งการกุศลนาวิกโยธิน แต่เคราะห์ดี จนท.ตรวจเจอก่อน และคนร้ายปลอมเป็น รปภ.บุกไล่แทงคนในห้างสรรพสินค้า ก่อนถูก ตร.วิสามัญฯ แต่ทางการยังไม่ฟันธงเป็นเหตุก่อการร้าย รอสอบสวนอย่างละเอียดก่อน ขณะที่กระทรวงบัวแก้วยันไม่มีคนไทยได้รับอันตราย

เหตุระทึกขวัญที่เกิดขึ้นแทบจะพร้อมกันในหลายรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ว่า เกิดเหตุลอบวางระเบิดใจกลางมหานครชื่อดังของสหรัฐฯ เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 17 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 07.30 น. ของวันที่ 18 ก.ย.ตามเวลาไทย โดยจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า ระเบิดดังกล่าวถูกนำมาวางไว้ในถังขยะบริเวณหน้าศูนย์พักอาศัยคนตาบอด บนถนนเวสต์ 23 ย่านเชลซี เกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และคนพลุกพล่าน ทันทีที่เกิดระเบิด ส่งผลให้กระจกอาคารในบริเวณรอบๆแตกกระจาย สร้างความแตกตื่นโกลาหลไปทั่วบริเวณ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 29 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 1 ราย จากบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดเจาะตามร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนมากเกิดจากแผลฟกช้ำและถลอกเท่านั้น ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่กระจายกำลังตรวจค้นในบริเวณย่านดังกล่าว พบระเบิดแสวงเครื่องอีก 1 ลูก ถูกห่อไว้ด้วยถุงพลาสติก ซุกอยู่ตรงถนนเวสต์ 27 ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 4 ช่วงตึก ชุดเก็บกู้ระเบิดตรวจสอบพบว่าเป็นหม้อ แรงดันสำหรับทำอาหาร ที่มีสายไฟโยงออกมาเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือ ต้องอพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ออกไปให้พ้นรัศมีก่อนเข้าเก็บกู้ระเบิด ทั้งเตือนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในอาคารใกล้เคียงให้อยู่ห่างจากหน้าต่างห้อง เผื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด

ต่อมา นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์ในย่านเชลซีที่เกิดเหตุว่า ในค่ำคืนนี้ชาวนิวยอร์กได้เผชิญกับเหตุการณ์ร้ายแรง ที่ถือเป็นการจงใจก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่พบหลักฐาน หรือเบาะแสคำข่มขู่ที่เจาะจงว่าจะโจมตีนครนิวยอร์กใดๆ ที่จะโยงไปว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย ขณะที่จากการสอบถามไปยังทำเนียบขาว ก็ระบุว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์ และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบหลังได้ข้อมูลมากกว่านี้

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้น คือเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.วันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดเหตุระเบิดที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นระเบิดไปป์บอมบ์ ถูกคนร้ายลอบนำมาซุกซ่อนในถังขยะพลาสติก ใกล้สถานที่จัดงานการกุศล “5 เค” วิ่งระดมทุนช่วยเหลือนาวิกโยธินและทหารเรือ ในเขตโอเชียน เคาน์ตี้ โดยนายอัล เดลลา เฟย์ โฆษกสำนักงานอัยการท้องถิ่นเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดความเสียหายใดๆ เพราะงานการกุศลเริ่มช้ากว่ากำหนด จากจำนวนคนเดินทางมาร่วมจำนวนมาก ทำให้เกิดความล่าช้าในการรับลงทะเบียน ประกอบกับชุดรักษาความปลอดภัยตรวจพบกระเป๋าต้องสงสัยได้ก่อน หากงานเริ่มตรงตามกำหนดเวลา ก็อาจทำ ให้เกิดความสูญเสียได้เมื่อผู้เข้าร่วมงานวิ่งผ่านจุดที่เกิดการระเบิดพอดี

ขณะที่ นายแบรด โคเฮน เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ผู้รับผิดชอบคดีระเบิดไปป์บอมบ์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายหรือไม่ ระบุเพียงว่าเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวน
นอกจากนี้ ในเวลา 20.15 น.วันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่น ที่รัฐมินเนโซตา ทางภาคเหนือของสหรัฐฯ ได้เกิดระทึกขวัญเช่นกัน เมื่อคนร้ายมีอาการคลุ้มคลั่งใช้มีดไล่แทงคนไม่เลือกหน้า ภายในห้างสรรพสินค้าครอสโรด เซ็นเตอร์ เมืองเซนต์คลาวด์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน แต่อาการไม่สาหัส นายแบลร์ แอนเดอร์สัน ผู้บังคับการตำรวจเมืองเซนต์คลาวด์ เปิดเผยว่า จากการสืบสวนเจ้าหน้าที่พบว่าคนร้ายปลอมตัวเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยเข้า ไปก่อเหตุภายในห้างดังกล่าว แต่หลังจากลงมือไม่นานก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุวิสามัญฆาตกรรม ขณะที่พยานในที่เกิดเหตุระบุด้วยว่า คนร้ายพูดถึงอัลเลาะห์ พร้อมถามคนในห้างด้วยว่าเป็นชาวมุสลิมหรือไม่ ซึ่งถือเป็นหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ต้องสืบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุต่อไป

ต่อมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน ออกแถลง– การณ์ถึงเหตุระเบิดในนครนิวยอร์กว่า เราจำเป็นต้องเข้มแข็ง ฉลาดและระแวดระวังมากกว่านี้หลายเท่า ขณะที่นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พรรคเดโมแครตระบุว่า ตนขอส่งแรงใจให้เหยื่อเคราะห์ร้ายในเหตุการณ์และขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งกล่าวโจมตีนายทรัมป์ว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากหลังเกิดเหตุไม่นาน นายทรัมป์ได้ออกมาพูดว่าเป็นเหตุระเบิด ทั้งที่การสืบสวนตอนนั้นยังไม่ชัดเจน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ยังเกิดขึ้นก่อนหน้าที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้าร่วมประชุมกับผู้นำจากทั่วโลกที่นครนิวยอร์ก ในเวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ 193 ชาติสมาชิก วันที่ 20 ก.ย.นี้ จะเน้นไปที่สถานการณ์ความรุนแรงในซีเรีย รวมถึงปัญหากลุ่มหัวรุนแรงก่อเหตุโจมตีทั่วโลก

ส่วนการดูแลคนไทยในสหรัฐฯ หลังเกิดเหตุร้าย นายพรพงศ์ กนิษฐานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เปิดเผยว่า จุดระเบิดที่แมนฮัตตันเป็นย่านท่องเที่ยว ไม่ได้เป็นย่านที่คนไทยอยู่หนาแน่น เช่นเดียวกับจุดระเบิดที่นิวเจอร์ซีย์ แต่เบื้องต้นได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สถานกงสุลตรวจสอบ และสอบถามจากตัวแทนชุมชนไทยต่างๆว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือมีกิจการของคนไทยได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งนี้หรือไม่ เพื่อจะได้ช่วยเหลือและรายงานให้กระทรวงการต่างประเทศทราบต่อไป แต่เท่าที่ตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบคนไทยได้รับอันตรายหรือได้รับความ เสียหายแต่อย่างใด ต่อมากระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ชี้แจงกรณีเหตุระเบิดที่ย่านเชลซี นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ได้ตรวจสอบแล้วในเบื้องต้น ไม่มีรายงานชาวต่างชาติ หรือคนไทยบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว

ขณะที่ นายไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครนิวยอร์ก รายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณจุดระเบิดที่แมนฮัตตัน อยู่บนถนน 23 ไม่มีธุรกิจของชาวไทยอยู่ แต่มีร้านอาหารของชาวไทยอยู่ที่ถนน 22 ห่างกันคนละถนน และบริเวณจุดระเบิดที่นิวเจอร์ซีย์ไม่มีธุรกิจคนไทยเสียหายหรือชาวไทยได้รับอันตราย

สำหรับการเฝ้าระวังในไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช ผกก.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.ดวงโชติ สุวรรณจรัส รอง ผกก.ป.สน.ลุมพินี พร้อมตำรวจ สน.ลุมพินี เดินทางมาที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เลขที่ 95 ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กทม. เพื่อให้กำลังใจและดูแลความปลอดภัยสถานที่ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรที่จะก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อสถานทูตอเมริกาในประเทศไทย แต่สั่งการตลอดว่าไม่ให้ประมาท เบื้องต้นสอบถามกับตัวแทนของสถานทูตว่าต้องการความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ทางตัวแทนเองได้ขอบคุณที่มาเยี่ยม ไม่ปล่อยปละละเลย พร้อมให้ข้อมูลว่าทางสถานทูตเองได้รับการดูแลอย่างดีอยู่แล้วไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ทั้งนี้ ตำรวจจะดูแลความปลอดภัยให้อย่างเข้มงวด หากพบอะไรผิดปกติให้รีบแจ้งทันที ถือเป็นการป้องกันเบื้องต้นที่ทุกคนสามารถทำได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้