วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มหนักภาคเหนือ น้ำป่าซัดสะพานขาด เชียงใหม่ท่วม3อำเภอ

ฝนถล่มหนักภาคเหนือ น้ำป่าซัดสะพานขาด เชียงใหม่ท่วม3อำเภอ

  • Share:

ฝนตกวิกฤติภาคเหนือจ่อต่อเนื่องทั่วปท.

ภาคเหนือฝนถล่มหนัก เชียงใหม่นํ้าป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ สะพานขาด ชาวบ้านถูกตัดขาด จากโลกภายนอก เชียงรายนํ้าป่าท่วมโรงเรียน อนุบาลแม่สาย ครูและ ชาวบ้าน ขนย้ายอุปกรณ์การเรียนหนีน้ำโกลาหล พะเยาอ่างเก็บน้ำล้น 6 หมู่บ้านจมบาดาล ระดับน้ำสูง 50-80 ซม. สุโขทัยเริ่มพ้นวิกฤติ ระดับน้ำเริ่มลด น้ำยม กัดเซาะตลิ่งพังกว่า 200 เมตร ชาวบ้านผวาขนข้าวของ ไปนอนริมถนน เพชรบูรณ์อ่วมน้ำป่าทะลักท่วม รอบที่ 7 ในรอบ 1 ปี ท่วมถนนสูง 1 เมตร อุตุฯเตือน ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ-ตะวันออก

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในภาคเหนือ ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้น้ำป่าจากดอยผักกูด ไหลหลากลงลำห้วยน้ำแพมเอ่อล้นท่วมพื้นที่บ้านเมืองแพม หมู่ 5 และบ้านวนาหลวง หมู่ 3 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ น้ำป่าซัดสะพานเชื่อมระหว่างบ้านเมืองแพม-บ้านถ้ำลอด จนคอสะพานขาดชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และเกิดเหตุดินสไลด์ปิดทับเส้นทางบริเวณจุดผ่อนปรนชายแดนบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา ทำให้การค้าขายบริเวณช่องทางดังกล่าวต้องหยุดชะงักลงทันที นอกจากนี้ น้ำในลำห้วยแม่สะงีเอ่อท่วมพื้นที่ ต.ห้วยผา อ.ปางมะผ้า ท่วมนาข้าวของเกษตรกรจนได้รับความเสียหาย

จ.เชียงใหม่ ฝนตกหนักตลอดทั้งคืนส่งผลให้น้ำป่าจากดอยสูงไหลหลากลงพื้นที่หมู่ 5, 6, 7 ต.ออนกลาง อ.แม่ออน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ถนนน้ำท่วมสูง ประชาชนสัญจรด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้ น้ำป่าไหลกัดเซาะคอสะพานข้ามลำน้ำแม่ทา ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะเดียวกันน้ำป่าจากดอยหลวงไหลท่วมพื้นที่หมู่ 5, 7 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว ชาวบ้านต้องพากันขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง และเกิดน้ำป่าไหลท่วมพื้นที่หมู่ 4 ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 40 หลัง

ส่วน จ.เชียงราย น้ำป่าจากเทือกเขาพรมแดนไทย-เมียนมา ไหลหลากท่วมโรงเรียนอนุบาลแม่สาย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำท่วมสูง 30-60 ซม. น้ำเข้าท่วมอาคารเรียนต่างๆจนได้รับความเสียหายครูเวรและชาวบ้านต่างช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียนและคอมพิวเตอร์ขึ้นสู่ที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย รวมถึงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จ.พะเยา ฝนตกหนักตั้งแต่กลางดึกจนถึงรุ่งเช้า เกิดน้ำป่าไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำบ้านโซ้ ล้นทะลักท่วมพื้นที่ ต.แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา ท่วม บ้านเรือนประชาชนเสียหายไม่น้อยกว่า 6 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูงประมาณ 50-80 ซม. นอกจากนี้ น้ำไหลท่วมถนนสายพะเยา-วังเหนือ รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก ส่วนที่ ต.แม่ต๋ำ ปริมาณน้ำในลำน้ำแม่ต๋ำเพิ่มสูงขึ้นเอ่อล้นตลิ่งท่วมชุมชนริมน้ำจนได้รับความเสียหาย ส่วนปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเอ่อท่วมชุมชนบ้านร่องไฮ หมู่ 1 ต.แม่ใส ประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อน

ที่ จ.ลำปาง น้ำป่าจากลำห้วยแม่ปุกไหลทะลักท่วมพื้นที่บ้านไผ่ หมู่ 4 และบ้านไผ่งาม หมู่ 6 ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 150 หลัง ขณะเดียวกัน นายสันติ นฤมิตร นายอำเภอแจ้ห่ม พร้อมด้วยทหาร และหน่วยกู้ภัย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว รวมถึงแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วน จ.แพร่ เกิดน้ำป่าไหลหลากลงห้วยบ้านกลางและห้วยปงเอ่อล้นท่วมพื้นที่หมู่ 2 ต.ห้วยอ้อ และหมู่ 1, 2, 4, 5 ต.หัวทุ่ง อ.ลอง ทำให้บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร รวมถึงท่วมถนนในหมู่บ้านสูงเกือบ 1 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ จ.ลำพูน น้ำป่าจากดอยแม่ธิไหลท่วมพื้นที่ หมู่ 5, 9, 15, 18, 19 ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ ระดับน้ำสูง 50 ซม. น้ำป่ายังไหลท่วมวัดป่าตัน หมู่ 15 ต.บ้านธิ พระและเณรต้องเดินลุยน้ำและเร่งขนย้ายข้าวของไว้บนที่สูง นอกจากนี้ น้ำท่วมถนนสายหลักเชื่อม อ.บ้านธิ-อ.เมืองลำพูน 3 จุด ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก

จ.สุโขทัย จากเหตุน้ำยมกัดเซาะใต้แนวพนังกั้นน้ำ ถนนนิกร ต.ธานี เอ่อท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจ และสถานที่ราชการเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย เจ้าหน้าที่เร่งวางบิ๊กแบ็กอุดรอยรั่วพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออก ล่าสุด ระดับน้ำลดจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำ ขณะเดียวกัน น้ำยมกัดเซาะตลิ่งบริเวณบ้านมะขามค่อม หมู่ 9 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ตลิ่งทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 200 เมตร ชาวบ้านอาศัยอยู่ริมตลิ่ง เกิดความหวาดกลัวเร่งขนทรัพย์สินออกจากบ้าน มากางเต็นท์หลับนอนริมถนนสายสุโขทัย-ปากพระ เป็นการชั่วคราว ส่วนที่วัดปากแคว หมู่ 4 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย น้ำยังคงท่วมสูงประมาณ 50 ซม. พระสงฆ์ต้องนั่งเรือออกบิณฑบาต

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำวังมีปริมาณสูง ในวันที่ 19 ก.ย. จะมีมวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ลำปาง ไหลมาสมทบ สั่งการให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และฝ่ายปกครอง เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ เกิดเหตุน้ำป่ากัดเซาะสะพานคอนกรีตข้ามลำห้วยอุ้มผาง พื้นที่หมู่ 6 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง ทำให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซมแล้ว

ส่วน จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหวไหลหลากลงคลองหัวโตก-โป่งราษ เอ่อล้นท่วมพื้นที่ หมู่ 4 ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ และท่วมถนนสายเฉลียง-ยางแหลม ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ต่างได้รับความเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 1 พันไร่ สำหรับน้ำป่าไหลท่วมเป็นรอบที่ 7 ในระยะเวลา 1 ปี

นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนาแน่น ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนสูง 15.67 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 850 ลบ.ม./วินาที คาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลบ.ม./วินาที จะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไปจนถึง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 60-80 ซม. ขอเตือนประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ที่ จ.ปราจีนบุรี น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลท่วมพื้นที่หมู่ 3, 7, 17 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ระดับน้ำท่วมสูง 20-30 ซม. เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโพธิ์งาม นำรถแบ็กโฮมาขุดเปิดทางระบายน้ำ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่แล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ตำรวจ พื้นที่สอบสวนกลาง และ ตชด.ให้ดำเนินการจัดชุดปฏิบัติการพิเศษ ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและเพิ่มความเข้มงวดในการดูความสงบเรียบร้อยในชีวิตและทรัพย์สิน เน้นความปลอดภัยของผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องเคลื่อนย้ายออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยโดยเร็ว พร้อมประสานพื้นที่อำนวยการจราจร ให้ทุกหน่วยร่วมกันบูรณาการอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศประเทศ ไทยว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกทั่วทุกภาคในระยะนี้ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตก หนักบางแห่งในภาคเหนือและภาคตะวันออก ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร ตาก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงบ่ายถึงค่ำในระยะนี้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร และตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขณะที่คลื่นลมทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้