วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาร์ฟรีเดย์สุดคึก นักปั่นร่วม3หมื่น รณรงค์ลดใช้เก๋ง ขจัดปัญหาจราจร

คาร์ฟรีเดย์สุดคึก นักปั่นร่วม3หมื่น รณรงค์ลดใช้เก๋ง ขจัดปัญหาจราจร

  • Share:

คึกคัก นักปั่นกว่า 3 หมื่นคน แห่ร่วมงาน คาร์ฟรีเดย์ 2016 ปั่นรอบเกาะรัตนโกสินทร์ รณรงค์ลดใช้รถยนต์ รองผู้ว่าฯ กทม. เผยเมืองกรุงรถติดหนัก วิ่งได้แค่ 10-15 กม.ต่อ ชม. กทม.เร่งจัดพื้นที่รอบเกาะปลอดรถทัวร์ ระบุปี 2563 ระบบรางกว่า 300 กม. สร้างเสร็จ เตรียมทบทวนแนวคิดจัดโซนเก็บค่าเข้าพื้นที่

ที่สนามหลวง เขตพระนคร เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานเปิดงานแบงคอก คาร์ฟรีเดย์ (Bangkok Car Free Day) 2016 ภายใต้โครงการส่งเสริมการเดินทางอย่างยั่งยืน มีคณะผู้บริหาร กทม. ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี อิตาลี และสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ผู้แทนภาคีเครือข่าย ภาครัฐ เอกชน และนักปั่นกว่า 30,000 คน เข้าร่วมงาน โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมแรลลี่ เดิน ปั่นเข้าชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มีรถบริการพิเศษนั่งชมเมืองรอบเกาะ ขณะที่บริเวณท้องสนามหลวง มีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การแสดงจักรยานผาดโผน การออกบูธบริการประชาชนด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม จำหน่ายสินค้าจากชุมชนต่างๆ ในเขตพระนคร

ทั้งนี้ นายอมรกล่าวว่า ปัญหาการจราจรติดขัดถือเป็นปัญหาสำคัญ สร้างผลกระทบในการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างมาก ปัจจุบันการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ เข้าสู่สภาวะวิกฤติ ปริมาณรถยนต์ส่วนบุคคลในพื้นที่กรุงเทพฯ มีมากกว่า 8 ล้านคัน ขณะที่พื้นที่ถนน กทม.รองรับปริมาณรถยนต์ได้เพียง 1.5 ล้านคัน ทำให้สภาพการจราจรในพื้นที่ติดขัดอย่างหนักในหลายๆ เส้นทาง เฉลี่ยความเร็วของรถยนต์ขับได้เพียง 10-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กทม.กลายเป็นเมืองที่มีสภาพ รถติดเป็นอันดับต้นๆของโลก ที่ผ่านมา กทม.พยายามวางแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว ขณะนี้ถือเป็นวาระแห่งชาติและพัฒนาระบบขนส่งของเมือง เพื่อให้เป็นมหานครแห่งการขนส่งอย่างยั่งยืน สำหรับวันคาร์ฟรีเดย์ ถือเป็นวันที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ เป็นมติร่วมกันที่จะรณรงค์ส่งเสริมการเดินทาง ตระหนักการลดใช้พลังงาน ในปีนี้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย.ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละประเทศ ส่วนการรงรงค์วันคาร์ฟรีเดย์ในพื้นที่กรุงเทพฯ เริ่มมีการรณรงค์มาตั้งแต่ปี 2543 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 17 แล้ว เป็นการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ให้หันมาเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชน และพาหนะที่ไม่ใช้พลังงานน้ำมันอย่างจักรยาน จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ลดมลพิษทางอากาศ และช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่ออีกว่า การจัดงาน แบงคอก คาร์ ฟรี เดย์ 2016 ครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด อัศจรรย์วันปลอดรถ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เป็นพื้นที่สำคัญ มีหน่วยงานราชการ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และโบราณสถานที่สำคัญของชาติ ปัจจุบันพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์มีปัญหามลพิษฝุ่นละอองและการจราจรติดขัด มุ่งเน้นให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ หันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนรูปแบบต่างๆ พร้อมกับการเพิ่มระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ อาทิ จัดทำเส้นทางจักรยาน การให้บริการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่เกาะรัตนโกสินทร์จะปลอดรถโดยสารขนาดใหญ่ นายอมรตอบว่า เกาะรัตนโกสินทร์มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ประกอบกับมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่าวันละ 50,000 คนในวันปกติ หากช่วงท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนต่อวัน เราอยากให้ได้รับความสะดวกในการเดินทาง กทม.รับหลักการและจะเร่งดำเนินการให้เกาะปลอดรถโดยสารขนาดใหญ่โดยเร็ว หรือถ้าเป็นไปได้อยากให้เกาะปลอดรถยนต์โดยเด็ดขาด

“ส่วนกรณี กทม.จะกำหนดโซนเก็บค่าธรรมเนียมรถยนต์ที่จะเข้าพื้นที่หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนยังไม่ครอบ– คลุมทุกพื้นที่ การจำกัดจำนวนรถในการเข้าพื้นที่จะถือเป็นการจำกัดสิทธิของประชาชนมากจนเกินไป แต่วิธีดังกล่าวเป็นแนวทางที่หลายๆประเทศใช้เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาจราจร กทม. มีแนวคิดดังกล่าวมานานแล้ว ในอนาคตประมาณปี 2563 ขนส่งมวลชนระบบรางจะก่อสร้างแล้วเสร็จครบทุกเส้นทาง ระยะทางรวมกว่า 300 กิโลเมตร ครอบคลุมการเดินทาง ของประชาชนให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นโยบายการจำกัดจำนวนรถในการเข้าพื้นที่ชั้นใน อาจจะสามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมได้” นายอมรกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้