วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคกลางฝนมากขึ้น อันดามัน-อ่าวไทย คลื่นสูง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ภาคกลางฝนมากขึ้น อันดามัน-อ่าวไทย คลื่นสูง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

  • Share:

ไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ และตกหนักบางแห่งใน 17 จังหวัด ขณะที่ ภาคกลางมีฝนมากขึ้น อันดามัน-อ่าวไทย คลื่นสูง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ส่วนใครกำลังไปญี่ปุ่น แนะตรวจสอบสภาพอากาศ หลัง ไต้ฝุ่นมาลากัส จ่อขึ้นเมืองคาโกชิม่า 20 ก.ย.นี้


วันที่ 19 กันยายน จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ จะสังเกตเห็นว่ากลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่จะเน้นๆ ปกคลุมบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก โดยเป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมในบริเวณ จ.พิษณุโลก กำแพงเพชร ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง สตูล และ สงขลา

ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงลักษณะอากาศในสัปดาห์นี้ก็คือ มวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะมีการแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาว และเวียดนาม ทำให้ร่องมรสุมที่พาดผ่านทางตอนบนของไทยมีกำลังแรงขึ้น และเลื่อนต่ำลงมาที่พาดผ่านในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสานตอนล่าง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมในบริเวณภาคอีสาน จึงทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร หนองคาย ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อุทัยธานี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด

ในขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบพื้นที่ที่แสดงเป็นสีเขียว คือมีปริมาณน้ำฝนสะสมมาก แผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างทั้งในภาคเหนือตอนบน ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน นอกจากนี้ ยังมีจุดที่ต้องเฝ้าระวัง แสดงสัญลักษณ์เป็นสีเหลือง-สีแดง คือมีปริมาณน้ำฝนสะสมมากเป็นพิเศษจนอาจก่อให้เกิดภัยธรรมชาติอื่นๆ ตามมา ได้แก่ บริเวณภาคอีสานตอนล่าง จังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และบริเวณภาคอีสานตอนกลาง จังหวัดขอนแก่น หนองบัวลำภู

นอกจากในไทยแล้ว ตอนนี้ยังมีสถานการณ์พายุอีก 1 ลูก คือ ไต้ฝุ่นระดับ 3 "มาลากัส" มีศูนย์กลางอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น อยู่ห่างจากประเทศไทย 2,817 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 195 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 17 กม./ชม. มุ่งสู่ทางทิศใต้ของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าพายุนี้จะลดความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 ในเช้าวันที่ 20 กันยายน ก่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองคาโกชิม่า ในเช้าวันที่ 20 กันยายน หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่เลียบชายฝั่งทางทิศตะวันออกไปทางเหนือของญี่ปุ่น พร้อมกับลดความเร็วลมศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องจนเป็นพายุโซนร้อนในเช้าวันที่ 21 กันยายน และคาดว่าจะเคลื่อนที่ผ่านกรุงโตเกียวในช่วงวันที่ 21 กันยายนต่อไป พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ และ ลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี นครนายก จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 กับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้